Bổ sung lợi khuẩn cho bé trong mùa dịch bệnh

đăng bởi Minh Tâm

 

Probiotics (lợi khuẩn) là gì? 

Probiotics (hay còn được gọi là lợi khuẩn, lợi khuẩn probiotic, lợi khuẩn đường ruột) là các vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn có lợi hoặc nấm men sống có lợi cho sức khỏe.

Ví dụ, có một số loại vi sinh vật sống trong đường ruột hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. 

Lợi khuẩn đường ruột cũng có trong các loại thực phẩm như các loại sữa chua hoặc trong các thực phẩm chức năng. Thậm chí, một số loại sữa công thức của bé cũng được bổ sung lợi khuẩn. 

Lợi khuẩn đường ruột

Người trưởng thành cũng có thể sử dụng thực phẩm bổ sung vi sinh vật đường ruột nếu có các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Lợi khuẩn cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, ví dụ như làm dịu cơn đau bụng và điều trị tiêu chảy. 

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào khuyến khích việc bổ sung lợi khuẩn cho trẻ.

Vì vậy, trước khi cho bé uống thực phẩm bổ sung lợi khuẩn hoặc sữa bột bổ sung lợi khuẩn, ba mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và tìm hiểu thêm thông tin.

 


 

Lợi khuẩn hoạt động như thế nào trong cơ thể?

Cơ thể chúng ta chứa hàng ngàn tỉ vi sinh vật, hầu hết là vi khuẩn, được gọi chung là hệ vi sinh. Một số loại vi sinh vật được cho là có hại cho cơ thể, nhưng cũng có một số mang lại nhiều lợi ích.

Điều quan trọng và lý tưởng nhất là duy trì sao cho cả hai loại vi sinh vật này tồn tại và hoạt động cân bằng trong cơ thể.

Nếu sự cân bằng bị phá vỡ, hại khuẩn nhiều hơn lợi khuẩn thì dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy hoặc các vấn đề khác về sức khỏe. 

Một số bệnh nhất định có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột.

Thuốc kháng sinh cũng gây ra ảnh hưởng tương tự, chúng tiêu diệt cả lợi khuẩn và hại khuẩn trong cơ thể. 

Cơ thể thường tự phục hồi trạng thái cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn theo thời gian.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung lợi khuẩn có thể đẩy nhanh quá trình này và có thể ngăn ngừa hoặc giảm bớt một số triệu chứng nhất định. 

Lợi khuẩn và hại khuẩn tồn tại song song trong hệ tiêu hóa của bé

Lợi khuẩn có tác dụng gì với sức khỏe của bé?

Bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột mang lại những lợi ích sau cho bé:

1. Tiêu chảy

Có bằng chứng chắc chắn rằng một số chế phẩm sinh học có thể điều trị tình trạng tiêu chảy gây ra bởi nhiễm trùng hoặc thuốc kháng sinh. 

Một nghiên cứu cho biết nếu bổ sung cho bé một số lợi khuẩn nhất định ngay khi bé bị tiêu chảy do vi rút trong dạ dày gây ra thì có thể rút ngắn được 1 ngày mắc bệnh.

Chưa có nhiều bằng chứng cho thấy lợi khuẩn có thể ngăn ngừa tiêu chảy ở trẻ nhỏ. 

Lợi khuẩn có thể giúp rút ngắn số ngày bị tiêu chảy ở trẻ nhỏ

2. Đau bụng

Nguyên nhân gây nên cơn đau bụng ở trẻ chưa được xác định. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nó liên quan đến vi khuẩn gây đầy hơi và một số ít loại vi khuẩn khác trong đường ruột của bé. 

Lợi khuẩn có thể làm giảm các triệu chứng đau bụng bằng cách làm tăng lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Một nghiên cứu cho thấy những em bé bú mẹ và hay đau bụng được uống thực phẩm bổ sung lợi khuẩn khóc trong khoảng thời gian ngắn hơn so với những em bé không uống. 

Cân nhắc bổ sung thực phẩm chứa men vi sinh cho bé hay bị đau bụng

Sự khác biệt này diễn ra trong vòng 1 tuần kể từ khi bắt đầu thử nghiệm. Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu hơn nữa để khẳng định chắc chắn hiệu quả của thực phẩm chứa men vi sinh.

3. Bệnh chàm

Một nghiên cứu khác được tiến hành như sau: các thai phụ ở thai kỳ cuối, có tiền sử bệnh chàm được sử dụng men vi sinh. Những phụ nữ này cho con bú và bổ sung men vi sinh cho bé trong vòng 6 tháng. 

Đến năm được 4 tuổi, những đứa trẻ này có nguy cơ bị chàm thấp hơn một nửa so với những trẻ khác.

Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu khác lại không chứng minh được lợi ích của việc dùng men vi sinh cho trẻ nhỏ trong những tháng đầu đời. 

Prebiotics là gì? Prebiotic có trong thực phẩm nào?

Prebiotics là các chất có trong một số loại thực phẩm nhất định (chủ yếu là trái cây và rau củ), đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột và kích thích sự phát triển của các vi khuẩn này. 

Prebiotics cũng được bán dưới dạng thực phẩm chức năng và có trong một số loại sữa công thức cho trẻ nhỏ. 

Chưa có nhiều nghiên cứu khoa học về prebiotics. Một trong số ít các nghiên cứu được tiến hành như sau: trẻ sơ sinh được dùng thực phẩm bổ sung prebiotics trong vòng 6 tháng đầu đời. 

Sau 2 năm, những đứa trẻ này ít có nguy cơ viêm da cơ địa. Tuy nhiên, những nghiên cứu khác lại chưa chứng minh vai trò của thực phẩm bổ sung prebiotic. 

Mẹ sẽ tìm thấy prebiotic trong các thực phẩm này

Nên chọn loại lợi khuẩn nào cho bé?

Trước khi quyết định bổ sung lợi khuẩn cho bé, ba mẹ cần được bác sĩ tư vấn về tình trạng sức khỏe của con.

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem trẻ có đủ điều kiện để dùng men vi sinh hay không và nếu có thì sẽ khuyến nghị loại men vi sinh có chứa các chủng vi khuẩn phù hợp để đáp ứng nhu cầu của cơ thể bé. 

Ví dụ, nghiên cứu khoa học cho biết Bifidobacterium breve and Bifidobacterium longum có thể làm giảm cơn đau bụng, còn Bifidobacterium lactis, Lactobacillus reuteri, and Lactobacillus rhamnosus (hay còn gọi là LGG) điều trị chứng tiêu chảy. 

Uống nhiều lợi khuẩn có sao không? 

Liều dùng cũng là vấn đề quan trọng, cần ba mẹ lưu tâm. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, liều từ 5 - 10 tỷ đơn vị khuẩn lạc (CFU)/ ngày là đủ tạo ra lượng vi khuẩn tốt cần thiết.

Bổ sung quá nhiều lợi khuẩn có thể phản tác dụng và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con. 

Ba mẹ cần để ý đến liều lượng khi bổ sung men vi sinh cho bé

Bổ sung lợi khuẩn bằng cách nào?

Thực phẩm bổ sung lợi khuẩn tiêu hóa được sản xuất và đóng gói dưới nhiều dạng, trong đó có dạng lỏng và bột trộn cùng với sữa mẹ, nước, hoặc sữa công thức. 

Ba mẹ có thể nhỏ men vi sinh dạng lỏng trực tiếp vào miệng con. Nếu đang cho con bú thì có thể nhỏ men vi sinh lên đầu ti ngay trước khi cho bé bú.

Hoặc cũng có thể nhỏ men vi sinh vào bình sữa công thức hoặc sữa mẹ. Chỉ cần lưu ý là nhiệt độ bình không quá 37 độ C, nếu không thì các vi sinh vật sẽ bị phá hủy. 

Mua sữa bột bổ sung lợi khuẩn cũng là một cách. Không giống như các loại thực phẩm bổ sung đề cập ở trên, sữa bột chứa men vi sinh được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quản lý và đã được phê duyệt về độ an toàn. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng trẻ sẽ không gặp vấn đề gì về sức khỏe. 

Sữa bột bổ sung lợi khuẩn cho trẻ nhỏ

Thực phẩm chứa lợi khuẩn cho bé

Có một số thực phẩm chứa men vi sinh. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh chứng minh lợi ích của chúng đối với sức khỏe của trẻ. Nhưng ba mẹ vẫn nên thử vì chúng cũng không gây hại. 

Sữa chua là thực phẩm giàu probiotic. Hầu hết các bé đều có thể ăn sữa chua khi bắt đầu ăn dặm (khoảng 4-6 tháng tuổi). 

Sữa chua nào có chứa probiotics? Để đảm bảo các vi sinh vật không bị phá hủy bởi nhiệt độ trong quá trình xử lý, ba mẹ hãy lựa chọn những sản phẩm sữa chua có ghi “live” (sống) hoặc “active” (hoạt động) trên bao bì. Thêm vào đó, sữa chua không đường hoặc sữa chua trắng sẽ tốt hơn sữa chua có đường.

Ngoài sữa chua, còn một số thực phẩm bổ sung lợi khuẩn tiêu hóa khác như: 

  • Nấm sữa kefir: một loại thức uống làm từ sữa lên men giống như sữa chua uống bổ sung lợi khuẩn
  • Thực phẩm được muối hoặc lên men ví dụ như dưa cải bắp, kim chi và dưa góp (ngâm với muối, không phải giấm)
  • Miso: tương đậu nành lên men
  • Tempeh: sản phẩm được lên men từ đậu nành
  • Phô mai lên men, ví dụ như phô mai cheddar hoặc phô mai xanh

 

 

Ngoài ra, men vi sinh cho bé, sữa chua uống bổ sung lợi khuẩn, cốm vi sinh cho trẻ biếng ăn cũng là sản phẩm được ba mẹ tìm kiếm. 

Nếu ba mẹ có bất kỳ thắc mắc nào về thời điểm cho bé tập ăn những thực phẩm trên hoặc men vi sinh uống bao lâu là phù hợp, hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ. Chúc các bé khỏe mạnh và bình an trong mùa dịch!

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo