Trẻ sẽ phát triển thế nào trong năm đầu tiên?

đăng bởi

Con bạn sẽ phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc trong năm đầu tiên. Trên thực tế, đây là tốc độ phát triển nhanh nhất của con đấy các mẹ ạ!

Trong sáu tháng đầu tiên, bạn có thể mong đợi con:

• Tăng khoảng 600g đến 800g mỗi tháng.

• Gấp đôi trọng so với lúc chào đời

• Phát triển chiều dài khoảng 12cm.

• Tăng chu vi đầu khoảng 8cm đến 9cm.

Em bé sơ sinh có những giai đoạn phát triển nhất định

Vào cuối năm đầu tiên, con có khả năng:

• Gần gấp ba lần cân nặng khi sinh

• Cao gấp khoảng một lần rưỡi khi con được sinh ra.

• Tăng khoảng một phần ba lần chu vi vòng đầu.

Khi được hai tuổi, bé sẽ đạt được khoảng một nửa chiều cao lúc trưởng thành.

Các mẹ có thể tự hỏi làm thế nào mình có thể theo dõi sự tăng trưởng tuyệt vời này của con. Khi em bé chào đời, nữ hộ sinh sẽ giúp bạn cân đo và viết kết quả vào biểu đồ tăng trưởng trong hồ sơ y tế cá nhân.

 

 

Những biểu đồ này cho thấy mô hình tăng trưởng dự kiến cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh sử dụng centiles (bách phân vị hay còn gọi là các dòng phần trăm). Ví dụ, nếu con bạn được vẽ vào dòng phần trăm thứ 25 khi sinh, điều này có nghĩa là khoảng 25% trẻ sơ sinh sẽ nhỏ hơn con, và 75% lớn hơn.

Các mẹ sẽ thấy rằng không có bất kỳ dòng phần trăm nào trên biểu đồ tăng trưởng của con từ lúc sinh cho đến hai tuần tuổi. Lý do là bởi tất cả các em bé phát triển với tốc độ khác nhau trong khoảng thời gian này.

Việc trẻ sơ sinh giảm cân sau khi mới sinh ra là điều rất bình thường. Con sẽ bắt đầu lấy lại cân nặng vào khoảng ba đến năm ngày sau và hầu hết các bé đều lấy lại cân nặng khi sinh sau hai tuần.

Nếu con bạn giảm hơn 10% trọng lượng khi sinh, hoặc nếu bé không lấy lại được cân nặng sau hai tuần tuổi, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp mẹ kiểm tra xem con có khỏe mạnh không, và cho lời khuyên về cách cho bé ăn.

Sau vài tuần đầu tiên, việc tăng cân của bé sẽ dễ dự đoán hơn. Mặc dù trọng lượng của con có thể dao động nhẹ, nhưng vẫn sẽ đi theo một dòng phần trăm xác định.

Cho đến khi con được khoảng 18 tháng tuổi, nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến cách con phát triển có thể là sự hấp thụ dinh dưỡng. Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng có thể tác động đến sự tăng trưởng này. Ví dụ, bé có thể giảm cân nếu bị ốm, nhưng bé nên lấy lại được cân nặng của mình trong vòng hai đến ba tuần.

Các mẹ hãy cố gắng đừng lo lắng nếu con mình thỉnh thoảng tăng hoặc giảm cân đột ngột. Cách tốt nhất để biết được liệu con có phát triển tốt hay không là nhìn vào sự tăng trưởng của bé trong một khoảng thời gian dài.

Nếu mẹ cảm thấy lo lắng về sự phát triển của con, bác sĩ luôn sẵn sàng giúp mẹ cân đo cho bé và đưa ra những lời khuyên tốt nhất.

 

 

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, giảng viên Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

POH EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: https://poh.vn/easy-one

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo