Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ?

đăng bởi

Dấu hiệu bé bú đủ sữa mẹ

Nếu con yêu vẫn đang khỏe mạnh và có vẻ hài lòng sau hầu hết các lần bú, thì chắc chắn bé đang nhận được đủ lượng sữa mình cần. Mặc dù vậy, hãy để mắt đến bỉm của trẻ, đó là một dấu hiệu giúp các mẹ nhận biết con ăn no hay chưa.

Trong vài ngày đầu tiên, sau khi bú sữa, phân của trẻ sẽ chuyển từ màu sẫm và dính (phân su) sang màu vàng và mềm hơn.

Số lượng tã ướt là dấu hiệu cho thấy con yêu có bú đủ hay không

Từ khoảng năm ngày tuổi trở đi, cứ trong 24 giờ, con nên:

  • Đi đại tiện ra phân màu vàng, lỏng hơn, có dạng "hoa cà, hoa cải".
  • Có từ 5-8 chiếc bỉm ướt mỗi ngày.

Mời mẹ tham khảo thêm: Nhận biết em bé mới sinh bú đủ sữa mẹ

Tuy nhiên, đây chỉ là một hướng dẫn không phải đúng với mọi em bé. Tất cả các em bé đều khác nhau, và việc để ý số lượng bỉm ướt quan trọng hơn là tã bẩn đấy nhé ba mẹ, vì con bạn sẽ đi tè ít hơn nếu bé không bú đủ sữa.  

Các mẹ cũng sẽ có thể biết liệu con có đủ sữa không bằng cân nặng của trẻ. Bé có thể cân thường xuyên trong hai tuần đầu tiên.

Hầu hết trẻ sơ sinh giảm một chút cân nặng lúc đầu, nhưng sau đó bắt đầu tăng cân trở lại khi con được ba ngày đến năm ngày tuổi. Em bé thường trở lại cân nặng khi sinh sau 14 ngày tuổi.

 

 

Mỗi em bé đều khác nhau, và một số trẻ chậm tăng cân hơn những đứa trẻ khác. Vậy nên nếu các mẹ lo lắng rằng con mình không nhận được đủ sữa, thì đây là những gì bạn có thể làm:

  • Để ý những dấu hiệu cho thấy bé đang đói. Con sẽ nói với bạn bằng cách chép môi, mút tay, mở mắt hoặc quay đầu về phía mẹ đồng thời mở miệng.
  • Cho trẻ ăn thường xuyên như bé muốn. Hãy giữ con gần bạn, da kề da bất cứ khi bạn có thể, để có thể đáp ứng nhanh chóng khi bé có vẻ bị đói. Con cũng có thể vừa ngủ vừa bú sữa chứ không nhất thiết cần phải tỉnh táo hoàn toàn đâu nhé.
  • Kiểm tra cách trẻ ngậm vú. Nếu con bám chặt và đúng cách, bé sẽ mở to miệng và ngậm một ngụm lớn cả bầu vú. Hãy để ý đến cảm giác khi bé ngậm vào.
Bé bú mẹ bao nhiêu là đủ vẫn luôn là thắc mắc của mọi bà mẹ nuôi con nhỏ, ba mẹ tham khảo bài viết Bí quyết lần đầu nuôi con bằng sữa mẹ và Cho trẻ sơ sinh bú mẹ đúng cách của POH để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích nhé!

 

Trẻ sơ sinh sẽ không có khả năng bú sữa theo một khung thời gian cụ thể trong những tháng đầu đời. Cũng giống như bạn, đôi khi muốn có đồ uống và đồ ăn nhẹ, và đôi khi lại muốn một bữa tối đầy đủ ba món!

Bởi vậy, sẽ là hoàn toàn bình thường khi đôi lúc mẹ không chắc chắn về thời gian bắt đầu và kết thúc của một cữ bú, điều này sẽ dần dần được cải thiện khi trẻ lớn lên. Thỉnh thoảng có một cữ bú dài là điều rất tốt. Nhưng nếu con luôn bú hàng giờ liên tục mà không bao giờ có vẻ là đã được ăn no và hạnh phúc thì có thể con đang không có khớp ngậm đúng.

Để được chỉnh khớp ngậm bài bản, nhận biết bé bú đủ no hay chưa, đồng thời giúp bé ngủ 11-12 tiếng mỗi đêm mẹ tham khảo khóa học POH Easy One nhé!

Chương trình có sự tư vấn chuyên sâu 1:1 của giảng viên và bác sĩ sữa mẹ. Với POH Easy One, con ăn no, ngủ đủ và mẹ có thời gian cho bản thân. 

Nguồn: Babycenter

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo