Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ?

đăng bởi

Nếu con yêu vẫn đang khỏe mạnh và có vẻ hài lòng sau hầu hết các lần bú, thì chắc chắn bé đang nhận được đủ lượng sữa mình cần. Mặc dù vậy, hãy để mắt đến tã lót của trẻ, đó là một dấu hiệu giúp các mẹ dễ dàng biết được con mình đã được ăn no hay chưa.

Trong vài ngày đầu tiên, sau khi bú sữa, phân của trẻ sẽ chuyển từ màu sẫm và dính (phân su) sang màu vàng và mềm hơn.

 

Số lượng tã ướt là dấu hiệu cho thấy con yêu có bú đủ hay không.

Từ khoảng năm ngày tuổi trở đi, cứ trong 24 giờ, con nên:

  •         Đi đại tiện ra phân màu vàng, lỏng hơn, có dạng "hoa cà, hoa cải".
  •         Có từ 5-8 chiếc tã ướt mỗi ngày.

Tuy nhiên, đây chỉ là một hướng dẫn không phải đúng với mọi em bé. Tất cả các em bé đều khác nhau, và việc để ý số lượng tã ướt quan trọng hơn là tã bẩn đấy nhé ba mẹ, vì con bạn sẽ đi tè ít hơn nếu bé không bú đủ sữa.  

Các mẹ cũng sẽ có thể biết liệu con có đủ sữa không bằng cân nặng của trẻ. Nữ hộ sinh sẽ cân bé thường xuyên trong hai tuần đầu tiên.

Hầu hết trẻ sơ sinh giảm một chút cân nặng lúc đầu, nhưng sau đó bắt đầu tăng cân trở lại khi con được ba ngày đến năm ngày tuổi. Em bé thường trở lại cân nặng khi sinh sau 14 ngày tuổi.

Mỗi em bé đều khác nhau, và một số trẻ chậm tăng cân hơn những đứa trẻ khác. Vậy nên nếu các mẹ lo lắng rằng con mình không nhận được đủ sữa, thì đây là những gì bạn có thể làm:

  • Để ý những dấu hiệu cho thấy bé đang đói. Con sẽ nói với bạn bằng cách chép môi, mút tay, mở mắt hoặc quay đầu về phía mẹ đồng thời mở miệng.
  • Cho trẻ ăn thường xuyên như bé muốn. Hãy giữ con gần bạn, da kề da bất cứ khi bạn có thể, để có thể đáp ứng nhanh chóng khi bé có vẻ bị đói. Con cũng có thể vừa ngủ vừa bú sữa chứ không nhất thiết cần phải tỉnh táo hoàn toàn đâu nhé.
  • Kiểm tra cách trẻ ngậm vú. Nếu con bám chặt và đúng cách, bé sẽ mở to miệng và ngậm một ngụm lớn cả bầu vú. Hãy để ý đến cảm giác khi bé ngậm vào.

Trẻ sơ sinh sẽ không có khả năng bú sữa theo một khung thời gian cụ thể trong những tháng đầu đời. Cũng giống như bạn, đôi khi muốn có đồ uống và đồ ăn nhẹ, và đôi khi lại muốn một bữa tối đầy đủ ba món!

Bởi vậy, sẽ là hoàn toàn bình thường khi đôi lúc mẹ không chắc chắn về thời gian bắt đầu và kết thúc của một cữ bú, điều này sẽ dần dần được cải thiện khi trẻ lớn lên. Thỉnh thoảng có một cữ bú dài là điều rất tốt. Nhưng nếu con luôn bú hàng giờ liên tục mà không bao giờ có vẻ là đã được ăn no và hạnh phúc thì có thể bé đang bú không đúng cách đấy.

Các mẹ có thể thử nằm ngửa, với em bé trên bụng, da kề da. Điều này có thể giúp con rúc vào ngực mẹ và có được một vị trí thoải mái. 

Nếu có bất kỳ lo lắng gì, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe. Họ có thể giới thiệu mẹ đến một chuyên gia tư vấn cho con bú để được hỗ trợ thêm đấy.  

Bé bú mẹ bao nhiêu là đủ vẫn luôn là thắc mắc của mọi bà mẹ nuôi con nhỏ, ba mẹ tham khảo bài viết Bí quyết lần đầu nuôi con bằng sữa mẹ và Cho trẻ sơ sinh bú mẹ đúng cách của POH để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo
Bình luận