Nhận biết em bé mới sinh bú đủ sữa mẹ

đăng bởi Nguyễn Khải

Tần suất mẹ nên cho con bú?

Hãy để bé làm người dẫn đường cho mẹ, cho bé ăn thường xuyên như bé muốn vì không có con số nào được coi là tối đa khi cho bé bú cả.

Vào ngày đầu tiên, bé có thể bú mỗi giờ, hoặc bé có thể buồn ngủ đến mức mẹ cần gọi con dậy và khuyến khích bé bú.

Sau một hoặc hai ngày buồn ngủ đầu tiên trôi qua, hầu hết thời gian con có vẻ đói, có lẽ là vậy, vì dạ dày của bé nhỏ và trống rỗng nhanh chóng. Con sẽ tiêu hóa hết lượng sữa trong một lần bú chỉ trong vài giờ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bú đủ sữa mẹ là gì?

Cho bé ăn bất cứ khi nào bé muốn được gọi là cho ăn theo nhu cầu của con. Đây được coi là cách tốt nhất để nuôi dưỡng con vì bé càng bú thường xuyên, sẽ càng kích thích tuyến vú của mẹ tiết ra nhiều sữa.

Tùy thuộc vào sự thèm ăn, bé có thể muốn được cho ăn nhanh, giống như bạn thỉnh thoảng thích một bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên sẽ có những khi bé có thể muốn ngồi yên cho một lần bú lâu hơn đó.

Vào cuối tuần đầu tiên, bé có thể bú khoảng 12 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy để con ở gần để mẹ có thể dễ dàng nhận ra rằng con đang đói hoặc sẵn sàng để ôm ấp.

Bé yêu thích sự thoải mái cùng sự ấm áp và mùi hương của mẹ. Nó trấn an rằng khi con cần, mẹ sẽ ở đó với một cái ôm và cho con ăn. Điều này có nghĩa là bé có thể thích đòi bú liên tục khi được ở gần mẹ, một hiện tượng bình thường đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong ba hoặc bốn tháng đầu tiên đó.

Mặc dù mệt mỏi cho mẹ nhưng bé có thể thích bú nhiều hơn vào ban đêm. Cho ăn đêm thực sự giúp tăng nguồn cung sữa. Hormone trong cơ thể mẹ kích hoạt sản xuất sữa, được gọi là prolactin, được giải phóng nhiều hơn vào ban đêm.

Miễn là cho bé ăn bất cứ khi nào bé muốn, mẹ sẽ sản xuất nhiều sữa hơn mà không cần phải dùng đến sữa bột. Nếu cho con bình bú trong những tuần đầu, điều này có thể làm giảm nguồn sữa của mẹ. Nếu bé ít bú mẹ hơn khi đã nhận được đủ sữa bột thì cơ thể mẹ sẽ phản ứng bằng cách sản xuất ít sữa hơn đó.

Mẹ cũng không cần phải tuân theo thói quen cho ăn nào cả. Nếu mẹ để con hướng theo thói quen ăn của bé, con sẽ dần rơi vào khuôn mẫu của chính mình. Được cung cấp năng lượng từ sữa mẹ, bé sẽ phát triển, tăng cường sức khỏe và có kinh nghiệm khi được cho ăn nhiều hơn. Từ khoảng hai tháng, mẹ có thể nhận thấy con ăn được lâu hơn.

Làm thế nào biết con đã uống đủ sữa?

Mẹ không thể thấy có bao nhiêu sữa đi vào bụng con, nhưng những dấu hiệu sau đây sẽ giúp mẹ chắc chắn rằng bé đang bú tốt:

 • Con đang ăn ít nhất 8 đến 12 lần mỗi ngày. Bé sẽ rời khỏi vú mẹ khi bú đủ, và có vẻ ổn định và hài lòng giữa các lần cho ăn!
 • Khi cho con bú, mẹ phải cảm thấy thoải mái và không bị đau. Phản xạ sữa chảy về có thể đau đớn, nhưng điều này chỉ kéo dài nửa phút.
 • Ngực của mẹ sẽ mềm hơn và ít bị tức hơn sau khi cho bú.
 • Núm vú trông sẽ giống như hình dạng ban đầu sau khi mẹ cho bé ăn, không bị bẹp, véo hay trắng ởn. Tuy nhiên, nếu mẹ có núm vú phẳng hoặc lõm sẽ có nhiều khả năng bị kéo dài ra sau khi cho con bú.
 • Con trông khỏe mạnh.
 • Con tỉnh táo khi thức dậy và sẵn sàng ăn.
 • Nhận biết bé bú đủ qua nước tiểu và tã. Con sẽ có 1 đến 2 cái tã nặng, ẩm ướt trong 48 giờ đầu tiên mới chào đời. Khi con hơn năm ngày tuổi, con sẽ có năm hoặc sáu cái tã ướt.
 • Khoảng năm ngày, phân của bé sẽ có màu vàng mù tạt và con sẽ đi đại tiện khoảng 2 lần mỗi ngày (phân có kích thước chỉ khoảng bằng một đồng xu).
 • Mẹ có thể thấy con nuốt trong khi bú, và bé dường như ngậm vú đúng cách. Mẹ sẽ có thể nghe thấy con nuốt rõ hơn nữa, một khi sữa đã đi vào miệng.
 • Con thay đổi nhịp trong khi bú, và thỉnh thoảng dừng trong suốt quá trình cho ăn. Bé nên được cho ăn mỗi khi bé sẵn sàng.

Dấu hiệu bé bú không đủ sữa

Nếu con không nhận được đủ sữa, mẹ sẽ nhận thấy một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu sau:

 • Bé bất ổn sau khi cho ăn.
 • Con làm ướt ít hơn năm đến sáu cái tã vào lúc bé được năm ngày tuổi, hoặc sau năm ngày, bé sẽ làm ướt ít hơn sáu tã trong 24 giờ. Phân của bé có màu vàng đậm và nặng mùi.
 • Con đi ngoài ít hơn hai lần một ngày trong vòng năm ngày, phân không mềm hay có màu vàng. Sau một vài tuần, khi việc cho con bú đã ổn định, việc bé chỉ đi ngoài vài ngày một lần là chuyện bình thường. Nhưng trong những ngày chào đời, việc không đi ngoài thường xuyên có nghĩa là bé cần nhiều sữa hơn.
 • Bé trông buồn ngủ, cần thức dậy để bú và da bé có màu vàng sau tuần đầu tiên. Một số trẻ sơ sinh không nhận được đủ sữa mẹ có thể bị bệnh vàng da.
 • Con tạo ra tiếng ồn khi đang bú. Đây là những dấu hiệu cho thấy bé có thể bú sai khớp ngậm.
 • Mẹ cũng có thể kiểm tra các dấu hiệu ở vú để biết rằng việc cho bú không ổn:
 • Sau khi cho bú, ngực của mẹ vẫn cảm thấy đầy và cứng.
 • Núm vú bị lệch, bị chèn ép hoặc đau. Đây là một dấu hiệu cho thấy bé đang bám, nhai núm vú, thay vì ngậm vú đúng cách.

Hỏi nữ hộ sinh hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe để được hỗ trợ nếu mẹ không chắc việc cho con bú diễn ra tốt đẹp, không thoải mái cho mẹ và bé. Họ có thể cho lời khuyên về các tư thế cho cho con bú.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con bị sụt cân?

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ giảm từ 6% đến 9% trọng lượng so với lúc mới chào đời chỉ trong vòng vài ngày. Điều này không có nghĩa là bé không nhận được đủ sữa.

Cơ thể bé mất đi lượng chất lỏng dư thừa (nước ối) mà bé đã uống khi còn nằm trong bụng mẹ. Nếu mẹ có thêm nước ối trong sáu giờ cuối cùng của quá trình chuyển dạ sinh nở, bé có thể sẽ uống nhiều nước ối hơn, và do vậy mà giảm cân nhiều hơn khi chào đời.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sụt cân những ngày đầu là con cần đào thải lượng nước ối dư thừa khi còn trong bụng mẹ.

Ngay từ những lần thải phân su đầu tiên thì có nghĩa là con sẽ giảm được một chút về trọng lượng rồi đó. Con đã tích tụ phân trong suốt những ngày tháng ở trong bụng mẹ.

Sau một vài ngày, khi đã điều chỉnh và thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung, bé sẽ bắt đầu tăng cân trở lại. Nếu con nặng hơn từ năm đến bảy ngày, mẹ có thể thấy rằng con đang bắt đầu phát triển. 

Sau khoảng hai tuần, hầu hết các bé sẽ đều đạt được mức cân nặng bằng hoặc thậm chí hơn so với cân nặng lúc chào đời đó.

Chuyên viên chăm sóc sức khỏe sẽ cân bé vào khoảng hai tuần, trong lần khám đầu tiên sau sinh. 

Chuyến thăm này là một cơ hội tốt để kiểm tra xem con có đang tăng cân trở lại không. Nếu bé không lấy lại cân nặng khi sinh, bác sĩ sẽ làm việc với mẹ để tìm hiểu lý do tại sao để mẹ có thể giúp con tăng cân trở lại.

Một trong những điều khó khăn nhất khi ổn định việc cho con bú là làm thế nào để mẹ biết con nhận được đủ sữa. 

Đừng do dự khi yêu cầu sự giúp đỡ từ nữ hộ sinh, nhân viên hỗ trợ thai sản, chuyên viên chăm sóc sức khỏe, nhờ họ tư vấn cho mẹ bất cứ lúc nào nhé. Chỉ cần nhớ rằng mẹ không thể cho bé ăn quá nhiều sữa mẹ!

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

---

Nguồn: Babycenter