Nhận biết em bé mới sinh bú đủ sữa mẹ

đăng bởi Nguyễn Khải

Trẻ sơ sinh bú bao lâu 1 lần? - Tần suất mẹ nên cho con bú?

Tần suất mẹ nên cho con bú phụ thuộc vào từng giai đoạn của con. Thông thường 72 giờ sau sinh em bé sẽ trải qua một số giai đoạn bú nhiều và ít bú khác nhau.

Giai đoạn đầu vào khoảng một giờ đầu sau sinh, em bé tỉnh táo, có bản năng rúc tìm ti mẹ. Hãy để bé làm người dẫn đường cho mẹ, bé có thể chưa sẵn sàng hoặc khi bản năng trỗi dậy, bé sẽ bú liên tục một lúc.

Vào ngày đầu tiên, bé có thể bú mỗi giờ. Hoặc bé ngủ li bì để phục hồi cú sốc và những chấn động của quá trình sinh nở cũng như để điều chỉnh với thế giới bên ngoài. Lúc này mẹ cũng không nên lo lắng.

Sau một hoặc hai ngày buồn ngủ đầu tiên trôi qua, hầu hết thời gian con có vẻ đói, có lẽ là vậy, vì dạ dày của bé nhỏ và trống rỗng nhanh chóng. Con sẽ tiêu hóa hết lượng sữa trong một lần bú chỉ trong vài giờ.

Mời mẹ tham khảo thêm: Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ?

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bú đủ sữa mẹ là gì?

Nhiều mẹ cho rằng: "cho bé ăn bất cứ khi nào bé muốn là cho ăn theo nhu cầu". Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Vì trẻ sơ sinh chỉ biết biểu đạt qua tiếng khóc nên nhiều mẹ gặp khó khăn trong việc đọc hiểu con đang muốn gì. Trẻ có thể khóc do đau bụng, đầy hơi, ướt bỉm, buồn ngủ… không hẳn là do đói. 

Nhiều mẹ hiểu nhầm khóc tiếng khóc đầy hơi là do đói và tiếp tục cho con ăn. Trẻ càng cảm thấy khó chịu, thậm chí nôn trớ.

Vì vậy, trước khi cho con ăn, ba mẹ cần phán đoán xem có phải con đang đói thật không? Lúc nào con khóc do đói? Lúc nào không phải do đói? Để làm được điều này, ba mẹ cần đưa con vào lịch sinh hoạt phù hợp với tuần tuổi.

Ví dụ những bé có lịch sinh hoạt ổn định theo EASY 3, sau khi ăn no, bé được vỗ ợ hơi, chơi 1 tiếng rồi đi ngủ. Sau khi ngủ được 30 phút bé dậy khóc. Với những mẹ cho con theo nếp sinh hoạt EASY ổn định thì sẽ hiểu con đang chuyển giấc. Con buồn ngủ và muốn ngủ tiếp, mẹ chờ rồi hỗ trợ cho tiếp tục giấc ngủ trọn vẹn. 

Với những bé không có nếp sinh hoạt ổn định, nhiều khả năng mẹ sẽ lại cho con bú. Con bú được một chút sữa đầu rồi lại ngủ thiếp đi. 15-30 phút sau lại dậy khóc và mẹ lại tiếp tục cho bú. Vòng luẩn quẩn như vậy cứ tiếp tục khiến mẹ không biết cần làm gì tiếp theo và em bé thì cần ti mẹ mới ngủ được.

Nhiều bé có thể chuyển sang bú nhiều hơn vào ban đêm. Nhưng sự thực là bé ăn đêm không giúp mẹ tăng nguồn cung sữa. Sữa sản xuất hiệu quả hơn khi mẹ nghỉ ngơi đầy đủ, đặc biệt vào ban đêm trong khoảng 12h - 6h sáng hôm sau. Đó là lý do vì sao nhiều ông bố giúp mẹ cho con ăn bình vào ban đêm để mẹ được nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe sau khi vượt cạn cũng như tăng nguồn sữa mẹ hiệu quả.

Ngoài ra, điều kiện giúp tăng nguồn sữa mẹ đó là sau mỗi cữ bú mẹ cần vắt kiệt bầu vú. Điều này kích thích não bộ tiếp tục sản xuất ra sữa. Nếu con không có lịch sinh hoạt ổn định, thì cho con bú liên tục cũng là cách sản xuất nhiều sữa hơn mà không cần phải dùng đến sữa bột. Tuy nhiên cách này sẽ gây nhiều xáo trộn cho cả mẹ và bé. Bé sẽ khó học được cách ăn no và mẹ cũng rất vất vả nếu con ngủ ngày cày đêm.

Nếu cho con bú bình trong những tuần đầu, điều này có thể làm giảm nguồn sữa của mẹ. Nếu bé ít bú mẹ hơn khi đã nhận được đủ sữa bột thì cơ thể mẹ sẽ phản ứng bằng cách sản xuất ít sữa hơn đó. Để hạn chế điều này mẹ nên kích sữa theo cữ cố định mỗi ngày để duy trì nguồn sữa mẹ nhé.

Dấu hiệu bé bú đủ sữa mẹ - Làm thế nào biết con đã bú đủ no?

Mẹ không thể thấy có bao nhiêu sữa đi vào bụng con, nhưng những dấu hiệu sau đây sẽ giúp mẹ chắc chắn rằng bé đang bú tốt:

 • Con bú mẹ trực tiếp ăn ít nhất 30-40 phút mỗi cữ. Nếu bé ngủ gật mẹ gọi bé dậy và mời lại cho đến khi con ăn đủ no
 • Bé ăn no sẽ vui vẻ chơi và ngủ những giấc dài có ý nghĩa
 • Khi cho con bú, mẹ phải cảm thấy thoải mái và không bị đau. Phản xạ căng tức hay châm chích sữa chảy về có thể đau đớn, nhưng điều này chỉ kéo dài nửa phút.
 • Ngực của mẹ sẽ mềm hơn và ít bị tức hơn sau khi cho bú.
 • Con khỏe mạnh, tươi tắn
 • Con tỉnh táo khi thức dậy và sẵn sàng ăn.
 • Nhận biết bé bú đủ qua nước tiểu và tã. Con sẽ có 1 đến 2 cái tã nặng, ẩm ướt trong 48 giờ đầu tiên mới chào đời. Khi con hơn năm ngày tuổi, con sẽ có năm hoặc sáu cái tã ướt.
 • Khoảng năm ngày, phân của bé sẽ có màu vàng mù tạt và con sẽ đi đại tiện khoảng 2 lần mỗi ngày (phân có kích thước chỉ khoảng bằng một đồng xu).
 • Mẹ có thể thấy con nuốt trong khi bú khi sữa đã đi vào miệng.
 • Con thay đổi nhịp trong khi bú, và thỉnh thoảng dừng trong suốt quá trình cho ăn. Bé nên được cho ăn mỗi khi bé sẵn sàng.

Mời mẹ tham khảo thêm: Dấu hiệu nhận biết trẻ bú đủ sữa công thức

Dấu hiệu bé bú không đủ sữa

Nếu con không nhận được đủ sữa, mẹ sẽ nhận thấy một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu sau:

 • Mẹ mời sữa và con vẫn muốn ăn tiếp
 • Con làm ướt ít hơn năm đến sáu cái tã vào lúc bé được năm ngày tuổi, hoặc sau năm ngày, bé sẽ làm ướt ít hơn sáu tã trong 24 giờ. Phân của bé có màu vàng đậm và nặng mùi.
 • Con đi ngoài ít hơn hai lần một ngày trong vòng năm ngày, phân không mềm hay có màu vàng. Sau một vài tuần, khi việc cho con bú đã ổn định, việc bé chỉ đi ngoài vài ngày một lần là chuyện bình thường. Nhưng trong những ngày chào đời, việc không đi ngoài thường xuyên có nghĩa là bé cần nhiều sữa hơn.
 • Bú sai khớp ngậm. Núm vú bị chèn ép hoặc đau. Đây là một dấu hiệu cho thấy bé đang bám, nhai núm vú, thay vì ngậm vú đúng cách.
 • Sau khi cho bú, ngực của mẹ vẫn cảm thấy đầy và cứng.

Hỏi nữ hộ sinh hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe để được hỗ trợ nếu mẹ không chắc việc cho con bú diễn ra tốt đẹp, không thoải mái cho mẹ và bé. Họ có thể cho lời khuyên về các tư thế cho cho con bú.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ sơ sinh sụt cân?

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ giảm từ 6% đến 9% trọng lượng so với lúc mới chào đời chỉ trong vòng vài ngày. Điều này không có nghĩa là bé không nhận được đủ sữa.

Cơ thể bé mất đi lượng chất lỏng dư thừa (nước ối) mà bé đã uống khi còn nằm trong bụng mẹ. Nếu mẹ có thêm nước ối trong sáu giờ cuối cùng của quá trình chuyển dạ sinh nở, bé có thể sẽ uống nhiều nước ối hơn, và do vậy mà giảm cân nhiều hơn khi chào đời.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sụt cân những ngày đầu là con cần đào thải lượng nước ối dư thừa khi còn trong bụng mẹ.

Ngay từ những lần thải phân su đầu tiên thì có nghĩa là con sẽ giảm được một chút về trọng lượng rồi đó. Con đã tích tụ phân trong suốt những ngày tháng ở trong bụng mẹ.

Sau một vài ngày, khi đã điều chỉnh và thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung, bé sẽ bắt đầu tăng cân trở lại. Nếu con nặng hơn từ năm đến bảy ngày, mẹ có thể thấy rằng con đang bắt đầu phát triển. 

Sau khoảng hai tuần, hầu hết các bé sẽ đều đạt được mức cân nặng bằng hoặc thậm chí hơn so với cân nặng lúc chào đời đó.

Chuyên viên chăm sóc sức khỏe sẽ cân bé vào khoảng hai tuần, trong lần khám đầu tiên sau sinh. 

Chuyến thăm này là một cơ hội tốt để kiểm tra xem con có đang tăng cân trở lại không. Nếu bé không lấy lại cân nặng khi sinh, bác sĩ sẽ làm việc với mẹ để tìm hiểu lý do tại sao để mẹ có thể giúp con tăng cân trở lại.

Một trong những điều khó khăn nhất khi ổn định việc cho con bú là làm thế nào để mẹ biết con nhận được đủ sữa. 

Đừng do dự khi yêu cầu sự giúp đỡ từ nữ hộ sinh, nhân viên hỗ trợ thai sản, chuyên viên chăm sóc sức khỏe, nhờ họ tư vấn cho mẹ bất cứ lúc nào nhé.

Nguồn: Babycenter, app POH

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo