Kích sữa bằng cho bé bú mẹ trực tiếp – Phương pháp tự nhiên và hiệu quả nhất

đăng bởi Minh Tâm

Cho con ti mẹ là bản năng tự nhiên mà tạo hóa trao tặng cho người mẹ. Vậy nên từ xa xưa, trước khi có những công cụ hỗ trợ như máy hút sữa và sữa công thức ra đời thì biết bao em bé đã lớn lên từ dòng sữa mẹ mát lành.

Bởi vậy bên cạnh kích sữa bằng phương pháp Power pumping, kích sữa bằng máy hút sữa, kích sữa bằng tay… thì kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp cũng là một phương pháp hoàn toàn tự nhiên và hiệu quả.

 

 

Cơ sở của phương pháp kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp

Nghe tên thì có thể hiểu kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp đơn giản là ôm bé vào lòng và cho bé ti trên ngực mẹ thôi nhỉ? Đúng là như vậy nhưng mẹ cần hiểu một cách đầy đủ hơn. 

Để thực hiện kích sữa bằng cách này, mẹ cần nhớ hai điều: cho bé bú ĐÚNG CÁCH và ĐẦY ĐỦ

Cho bé bú đúng cách

Chìa khóa của việc tăng nguồn sữa và tăng tốc độ sản xuất sữa mẹ là việc bầu ngực mẹ được rút cạn sữa một cách thường xuyên.

Để rút cạn sữa trong ngực, điều quan trọng là kích hoạt được phản xạ xuống sữa mà trong đó, động tác bé bú mẹ trực tiếp với khớp ngậm đúng chính là cách tạo ra phản xạ này.

Các cách massage bằng tay hay chế độ massage của máy hút sữa chỉ là sự mô phỏng theo và hỗ trợ cho cách thức này.

Các mẹ ít sữa thường phân vân nên cho bé bú mẹ trực tiếp hay vắt sữa, rồi truyền tai nhau rằng không cho bé bú mẹ trực tiếp nữa mà cứ phải hút sữa đều đặn 3 giờ 1 lần thì lượng sữa mới nhiều lên được.

Nhưng thực tế đáng buồn là rất nhiều mẹ thức khuya dậy sớm kỳ cạch hút 3 giờ một lần mà lượng sữa không tăng lên, thậm chí còn càng ngày càng ít đi. Cho bé bú sai khớp ngậm cũng dẫn đến hậu quả tương tự bởi không tạo được phản xạ xuống sữa.

Cách làm sữa mẹ xuống nhiều mẹ tham khảo tại bài viết Kinh nghiệm kích sữa về tràn trề 2-2.8 lít của mẹ sinh mổ nhé.

Cho con bú mẹ trực tiếp là cách kích sữa tốt nhất cho cả mẹ và bé

Cho bé bú đầy đủ

Cơ thể mẹ tự điều chỉnh quá trình sản xuất sữa theo nhu cầu của em bé thông qua việc cho bé bú hay hút sữa để cơ thể hiểu được nhu cầu ấy.

Bởi vậy, nếu bé bú không hiệu quả hoặc bú vặt, vừa bú vừa ngủ, sữa thường xuyên ứ đọng trong bầu ngực mẹ khiến quá trình sản xuất sữa trong cơ thể mẹ diễn ra chậm lại.

Mẹ có phù hợp với phương pháp kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp?

Vấn đề mang tính quyết định trong phương pháp này là em bé có khớp ngậm đúng khi bú sữa mẹ trực tiếp hay không.

Vậy để xác định được mình có phù hợp với phương pháp này hay không mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân bé bỏ ti mẹ, hoặc lười ti mẹ, ti mẹ không hiệu quả. Nguyên nhân thì có rất nhiều, nhưng chủ yếu nằm trong 3 nhóm sau:

  • Đầu ti mẹ có vấn đề khiến bé gặp khó khăn khi bú mẹ trực tiếp, ví dụ như đầu ti quá to, ti thụt....
  • Bé gặp một số vấn đề về sức khỏe như vách ngăn mũi hẹp, lưỡi ngắn hay dính lưỡi... 
  • Thói quen ti bình của bé được hình thành từ khi mới sinh

Hai trường hợp đầu tiên thuộc về cấu tạo cơ thể nên mẹ có thể cân nhắc kết hợp cho bé bú mẹ trực tiếp và hút sữa bằng máy để công cuộc kích sữa nhẹ nhàng hơn nhé. Trường hợp thứ ba rất phổ biến, mẹ cần kiên nhẫn để tập lại khớp ngậm đúng cho bé.

>> Lịch hút sữa và cho bé bú mẹ tham khảo tại Lịch vừa cho con bú vừa hút sữa nhé!

Mẹ cần kiên nhẫn để tập lại khớp ngậm đúng cho bé

Thực hành kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp

Với mẹ mới sinh, mẹ nên chú ý để em bé có khớp ngậm đúng ngay từ đầu. Việc uốn nắn một em bé sơ sinh hay còn rất nhỏ không phải dễ dàng và giải quyết nhanh gọn trong một sớm một chiều được.

Do đó, với những em bé đang gặp vấn đề với việc bú mẹ, mẹ nên quan sát em bé của mình để có điều chỉnh phù hợp với phương pháp này nhé. 

Cho bé bú sữa mẹ trực tiếp hoàn toàn

Với những bé chịu bú mẹ trực tiếp, và mỗi lần ti bé đều ti cạn sữa ở cả hai bên bầu ngực, thì mẹ có thể yên tâm áp dụng cách này. Theo đó, mẹ sẽ ôm con để cho bú theo nhu cầu, bú trực tiếp và hoàn toàn để kích sữa.

Cho bé bú mẹ trực tiếp hoàn toàn với khớp ngậm đúng là cách kích sữa nhanh nhất và tốt nhất cho cả mẹ và bé. Còn gì hạnh phúc hơn khi mẹ được ôm bé vào lòng, cho bé ti trên ngực mẹ và cả da tiếp da ngay trong lúc ti mẹ.

Thay vì kỳ cạch vắt sữa, hút sữa hay rửa bình, rửa dụng cụ, mẹ có tối đa thời gian dành cho bé yêu cũng như nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe và quan tâm nhiều hơn đến những thành viên khác trong gia đình. Khi mẹ được thoải mái về thể chất và tinh thần, nguồn sữa cũng được cải thiện một cách tự nhiên.

 

 

Khi bé bú mẹ trực tiếp, điều mẹ cần quan tâm nhất chính là khớp ngậm đúng bởi chỉ khi bé bú đúng khớp ngậm thì việc rút sữa ra khỏi ngực mẹ mới hiệu quả.

Nếu bé bú lắt nhắt, vừa bú vừa ngủ, bú xong mẹ vẫn thấy còn sữa… thì đó chính là dấu hiệu cho thấy bé đang bú sai. Trong trường hợp này nếu mẹ vẫn muốn cho bé bú sữa mẹ trực tiếp hoàn toàn thì việc đầu tiên mẹ cần làm là sửa lại khớp ngậm cho con.

Tuy nhiên, khi bú mẹ trực tiếp hoàn toàn thì con thường ngủ gật trên ti mẹ. Việc ngủ gật này sẽ khiến bé chỉ mút được ít sữa đầu, loãng, trong và nhiều oxytocin gây buồn ngủ và nhanh đói. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân gây ra 1001 vấn đề đau đầu khác như: ngủ ngắn, đầy hơi, bện hơi mẹ, ngủ ngày cày đêm… 

Bởi vậy, khi cho bé bú mẹ trực tiếp, mẹ cần hết sức lưu ý để bé tỉnh táo trong lúc bú, khuyến khích bé bú no hết một bên rồi chuyển sang bên còn lại. Nếu mẹ nhiều sữa có thể vắt bỏ sữa đầu để bé bú cạn sữa béo nhiều dinh dưỡng đằng sau giúp tăng cân tốt hơn.

Ngoài ra để kích sữa hiệu quả hơn bằng cách cho bé bú mẹ trực tiếp, mẹ đọc thêm các cách kích sữa dưới đây nữa nhé!

Mẹ ôm con vào lòng và cho bú trực tiếp hoàn toàn

Nhiều mẹ băn khoăn không biết vừa cho con bú vừa hút sữa thế nào. Một cách phổ biến là cho bé bú sữa mẹ trực tiếp kết hợp với hứng sữa ở bên ngực còn lại. Cách này phù hợp với những bé chịu ti mẹ và mẹ không thiếu quá nhiều sữa, giúp mẹ tận dụng tối đa thời gian rút cạn sữa mẹ. 

Trong khi bé bú mẹ ở một bên thì bên bầu ngực còn lại sữa vẫn tiếp tục chảy. Cốc hứng sữa có thể hút sữa bằng lực hút chân không tự nhiên, do đó có thể giúp mẹ tăng dần lượng sữa. 

Cốc hứng sữa có ưu điểm là cách sử dụng đơn giản, nhanh gọn, dễ vệ sinh, không mất thời gian kích hút nên mẹ có nhiều thời gian dành cho bé hơn.

Cho bé bú mẹ trực tiếp kết hợp vắt sữa bằng tay

Cách này phù hợp với bé không chịu ti cạn sữa. Hoặc mẹ có thể áp dụng vắt sữa bằng tay vào những cữ tối và đêm, khi bé ngủ xuyên đêm mà không cần dậy ăn. 

Theo cách này, mẹ sẽ cho bé bú thường xuyên để kích sữa, đồng thời sắp xếp thời gian vắt sữa bằng tay để vắt được đủ lượng sữa cần bổ sung cho bé nhằm tiến đến thay thế dần sữa công thức.

Mẹ nên vắt sữa trong khoảng từ 30-60 phút sau cữ bú của bé để đảm bảo lượng sữa cho bé bú mẹ trực tiếp ở cữ sau.

Cho bé bú mẹ trực tiếp kết hợp máy hút sữa

Tương tự như cách kết hợp với vắt sữa bằng tay, sau khi cho bé bú, mẹ tiếp tục hút sữa cho đến khi cạn sữa thì hút thêm 2-5 phút. Mẹ cũng có thể hút một bên trong khi bé đang bú bên còn lại.

Cách này giúp mẹ tiết kiệm thời gian hơn so với vắt sữa bằng tay.

 

 

Tuy nhiên, dù đã áp dụng các cách mà mẹ vẫn không thành công? Con thì quấy khóc, chậm lên cân?

Vậy hãy để POH giúp đỡ mẹ nhé. Tại POH Easy One, mẹ không những được hỏi đáp nuôi con bằng sữa mẹ 1-1 với Bác sĩ Nhi khoa giúp Mẹ kích sữa hiệu quả, đủ sữa cho bé bú; Trữ sữa đảm bảo dinh dưỡng; Bé bú đúng khớp ngậm, ăn nhiều sữa béo, tăng cân đều… mà còn giúp bé:

• Ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt. 

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên. 

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái.

Mẹ tham khảo POH Easy One ngay nhé!

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo