Giúp mẹ hiểu về lịch hút sữa L5, lịch hút sữa L6 và cách hút sữa hiệu quả

đăng bởi Minh Tâm

Chắc chắn mẹ nào cũng biết rằng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con, và trong hành trình nuôi con sữa mẹ, mẹ sẽ phải thử nhiều cách để có thể duy trì, đảm bảo sữa mẹ cho con bú hoàn toàn trong ít nhất là 6 tháng đầu đời.

Hút sữa chính là cách hiệu quả và được nhiều mẹ lựa chọn nhất. Cách này không chỉ giúp mẹ duy trì được sữa mẹ cho con ăn trong thời điểm hiện tại, mà còn giúp mẹ có thể kích sữa nhiều hơn hoặc tích trữ sữa mẹ cho con ăn khi mẹ đi làm trở lại.

Mẹ thường nghe về lịch hút sữa L5 hay lịch hút sữa L6 nhưng có thể mẹ chưa hiểu rõ về hai lịch này. POH sẽ tìm hiểu giúp mẹ thông tin về L5, L6 cũng như cách để mẹ hút sữa hiệu quả cho con yêu nhé!

 

 

Cơ chế sản sinh sữa mẹ

Muốn áp dụng lịch hút sữa L5, lịch hút sữa L6 hay bất kì lịch hút sữa nào khác đạt hiệu quả cao thì trước hết mẹ cần hiểu rõ về cơ chế sản sinh sữa mẹ của cơ thể.

Cơ chế tiết sữa mẹ chịu ảnh hưởng bởi 4 hormone chính, đó là:

- Hormone estrogen và progesterone kích thích bầu ngực mẹ phát triển và chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiết sữa.

- Hormone prolactin tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất sữa.

- Hormone oxytocin giúp giải phóng sữa khỏi bầu ngực.

Quá trình sản sinh sữa mẹ được chia thành 3 giai đoạn, gọi là LI, LII và LIII có vai trò như sau:

- Giai đoạn LI là giai đoạn tạo sữa non của cơ thể. Giai đoạn này bắt đầu từ khoảng nửa sau của thai kỳ cho đến khoảng 48 giờ sau sinh. Sữa non được sản xuất ra với số lượng ít nhưng rất giàu dưỡng chất, được ví như “vàng lỏng” phù hợp với dung tích dạ dày nhỏ của em bé sơ sinh.

- Giai đoạn LII diễn ra ngay sau giai đoạn LI và thường được gọi là giai đoạn chuyển tiếp từ sữa non sang sữa già. Lúc này sữa của mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn nên mẹ sẽ cảm thấy căng tức ngực rõ rệt.

- Giai đoạn LIII là giai đoạn cơ thể sản xuất sữa theo cơ chế cung - cầu dưới sự tác động của hormone oxytocin và prolactin. Từ lúc này trở đi, cơ thể mẹ sẽ sản xuất lượng sữa dựa vào nhu cầu ăn của con, nghĩa là khi con bú nhiều, bú cạn sữa thì cơ thể mẹ sẽ được kích thích sản sinh ra nhiều sữa hơn.

Máy hút sữa - Công cụ hỗ trợ đắc lực của mẹ

Cách hút sữa đúng cách

Mẹ chỉ có thể hút sữa hiệu quả khi thực hiện đúng cách, và không phải mẹ nào cũng sẽ hút sữa theo kiểu giống hệt nhau. Tùy vào lựa chọn của con là bú mẹ, bú bình hay vừa bú mẹ, vừa bú bình mà mẹ sẽ điều chỉnh cách hút sữa cho phù hợp.

Nhiều mẹ thắc mắc có cần hút sữa cữ đêm? POH thường khuyên mẹ đêm hãy dành thời gian để ngủ thật ngon ban đêm để cơ thể được nghỉ ngơi tốt nhất.

Vậy nên mẹ không cần hút cữ đêm mà thay vào đó là hút kiệt sữa trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy vào buổi sáng hôm sau mẹ nhé! Mẹ được nghỉ ngơi đầy đủ thì sữa mới về nhiều và mới có đủ sức khỏe để chăm con tốt nhất.

Kích sữa và hút sữa khác nhau như thế nào?

Hai khái niệm này rất dễ hiểu nhầm, vì thế mẹ nên phân biệt rõ trước khi quyết định hút sữa hay kích sữa.

Hút sữa là sử dụng máy hút sữa hoặc vắt sữa bằng tay để đưa sữa từ bầu ngực mẹ ra ngoài. Mẹ thường hút sữa với mục đích để cho con ăn bình, tích trữ sữa, để thông tắc tia khi bị tắc sữa hoặc để kích sữa.

Còn kích sữa là tìm cách tác động để cơ thể mẹ nhận biết cần phải sản xuất lượng sữa nhiều và ổn định hơn. Cách kích sữa phổ biến nhất là hút sữa theo giờ hoặc kích sữa theo phương pháp power pumping.

Nhờ kích sữa, ngay cả những mẹ có vòng 1 khiêm tốn cũng có thể hút tới 2 lít sữa mỗi ngày, vừa đáp ứng đủ nhu cầu cho con ăn và vừa có sữa để dành.

Mẹ có thể tham khảo thêm về việc kích sữa tại bài viết Hiểu đúng về kích sữa đúng giờ - Mẹ ngực nhỏ vẫn hút đủ 2-3 lít sữa/ngày

 

 

Cách hút sữa khi con bú mẹ hoàn toàn

Trước đây mẹ có thể nghĩ rằng, cứ cho con bú hoàn toàn thì cần gì phải hút sữa? Nhưng thực tế, khi con bú mẹ hoàn toàn thì mẹ càng cần phải hút sữa.

Vì sữa mẹ được tiết ra theo nhu cầu của con, con càng bú nhiều thì cơ thể mẹ càng hiểu là phải sản xuất nhiều sữa hơn để đáp ứng nhu cầu đó. 

Tuy nhiên các em bé bú mẹ hoàn toàn lại rất ít khi bú cạn được cả hai bầu ngực của mẹ, thường thì con chỉ bú được hết 1 bên là con đã xao nhãng và không bú nữa. Hoặc có bữa con bú chưa hết sữa một bên đã no và từ chối ăn tiếp. 

Nếu sữa mẹ sau mỗi cữ bú không được đưa ra ngoài thì mẹ rất dễ bị viêm, tắc tia sữa và cơ thể mẹ sẽ hiểu là con ăn như thế là đủ nên tiết ít sữa hơn. Và về lâu dài mẹ sẽ không sản sinh đủ sữa cho bé.

Vậy đối với các bé bú mẹ hoàn toàn thì mẹ nên hút sữa vào thời điểm nào? Mẹ có thể hút thêm 10-15 phút nữa để hút hết sữa còn trong ngực sau khi con đã bú no.

Sữa này mẹ có thể trữ lại để cho con ăn khi mẹ đi làm trở lại hoặc trữ để làm đồ ăn dặm cho con.

Cách hút sữa khi con vừa bú mẹ, vừa bú bình

Đối với các bé vừa bú mẹ, vừa bú bình thì thắc mắc thường gặp nhất của các mẹ là nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú.

Điều này tùy thuộc vào lựa chọn của mẹ,tuy nhiên nếu mẹ vắt sữa trước khi cho con bú, mẹ sẽ khó có thể biết được trong ngực có còn đủ sữa để con bú no hay không.

Vì thế các mẹ thường chọn cách hút sữa sau khi cho con bú và trữ lại sữa đó để cho con ăn thêm vào cữ sau. Hoặc mẹ có thể hút sữa ngay trong khi con bú.

Vừa cho con bú vừa hút sữa như thế nào? Mẹ thực hiện điều này bằng cách cho bé bú một bên ngực và dùng máy hút sữa để hút bên ngực còn lại.

Hút sữa bằng cách này tương đối hiệu quả vì khi con bú trực tiếp sẽ kích thích cả hai bên ngực mẹ xuống sữa nhanh và dễ dàng hơn là chỉ dùng máy để hút sữa.

Sau khi con bú xong, mẹ nên tiếp tục hút kiệt sữa ở cả hai bên ngực để kích thích cơ thể tiếp tục sản xuất nhiều sữa hơn cho cữ ăn sau của con.

Cách hút sữa khi con bú bình hoàn toàn

Khi con ăn bình hoàn toàn thì mẹ lại càng cần quan tâm đến việc hút sữa đúng cách để sữa về nhiều, vì lúc này mẹ thiếu đi yếu tố kích thích tiết sữa tốt nhất - đó là hoạt động bú của con.

Nếu con không bú mẹ thì thời gian hút sữa tối đa là bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất? Mẹ nên hút sữa trong vòng 30 phút và thêm khoảng 2-5 phút nữa sau khi đã hút kiệt sữa để gửi tín hiệu cho cơ thể biết rằng cần tiếp tục tiết sữa nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của con yêu.

Tốt nhất là mẹ nên thiết lập thời gian biểu hút sữa hợp lý để mẹ vừa có đủ thời gian vừa hút sữa, vừa cho con ăn bình, vừa có thời gian chăm sóc con và nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe.

Nếu bé bú bình hoàn toàn, mẹ nên hút sữa trong vòng 30-35 phút

Lịch hút sữa L5 là gì? Lịch hút sữa theo tháng

Lịch hút sữa L2, L3, L4... biểu thị thời gian hút sữa cách nhau bao lâu giữa mỗi cữ hút. Lịch hút sữa L2 nghĩa là mỗi lần hút sữa của mẹ cách nhau 2 tiếng, L3 là mẹ sẽ hút sữa 3 tiếng/lần và đối với lịch vắt sữa L4 thì mẹ sẽ hút sữa 4 tiếng/lần.

Như vậy lịch hút sữa theo tháng nên sắp xếp theo lịch sinh hoạt của con thì sẽ duy trì được lịch hút của mẹ.

Ví dụ con 0-1 tháng có lịch là Easy 3h có thể hút sữa theo lịch L3. Bé 2-3 tháng sinh hoạt theo Easy 3.5 hoặc Easy 4 mẹ có thể hút sữa theo lịch L3 hoặc L4.

Lịch hút sữa L5 cũng như vậy, mẹ sẽ hút sữa mỗi 5 tiếng một lần và một ngày mẹ sẽ hút từ 3-5 cữ sữa tùy theo thời gian biểu hút sữa của mẹ.

Lịch hút sữa L5 phù hợp với những mẹ đã có lượng sữa ổn định và đáp ứng đủ nhu cầu của con.

Hút sữa theo lịch L5 đồng nghĩa với việc mẹ sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơi giữ mỗi cữ hút sữa so với lịch L2, L3 hay L4.

Lịch hút sữa L5 giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn

Thời gian biểu hút sữa mẫu theo lịch hút sữa L5

Các mẹ thường giãn lịch L5 khi con đã được khoảng 11 tháng trở lên. Nếu con sinh hoạt theo EASY thì lịch hút sữa L5 phù hợp với thời gian biểu của con khi bé lên lịch EASY 5-6 với 3 cữ ăn sữa trong ngày vào sáng sau khi ngủ dậy, sau giấc ngủ trưa và trước khi đi ngủ đêm.

Mẹ có thể thiết lập lịch hút sữa và cho bé bú song song theo lịch L5 nếu mẹ không phải đi làm theo thời gian biểu hút sữa mẫu như sau:

-  7h: con dậy bú và mẹ hút sữa.

- 12h: mẹ hút sữa (bé theo EASY 5-6 bữa trưa chỉ ăn dặm, không ăn sữa nên mẹ hút sữa và trữ lại để con ăn cữ sau).

- 14h: con ngủ trưa dậy và mẹ cho con ăn bình với sữa đã hút cữ 12h.

- 17h: con được bú mẹ hoặc mẹ hút sữa cho con ăn bình trong trình tự ngủ đêm.

22h: mẹ hút sữa cữ cuối cùng trong ngày, đêm không hút.

Trong trường hợp mẹ đi làm hoặc lịch sinh hoạt của con không theo EASY 5-6 chuẩn, mẹ có thể thay đổi giờ hút sữa nhưng thời gian giữa các cữ hút không nên xê dịch quá 30 phút đến 1 tiếng so với lịch L5. Mẹ đi làm có thể hút sữa 4 lần trong ngày vào các thời điểm:

7h: mẹ ngủ dậy và hút sữa trước khi đi làm.

- 12h: mẹ tranh thủ hút sữa vào giờ nghỉ trưa.

- 17h: mẹ về nhà và hút sữa.

- 22h: mẹ hút sữa cữ cuối và đi ngủ.

Lịch hút sữa L6 là gì?

Khi mẹ đã hiểu lịch hút sữa L5 là gì thì lịch hút sữa L6 cũng tương tự như vậy. Nghĩa là khi theo lịch hút sữa L6 thì mẹ sẽ hút sữa 6 tiếng một lần và hút 3-4 cữ mỗi ngày tùy theo lịch sinh hoạt của mẹ.

Khi mẹ giãn lịch lên lịch L6 cũng có nghĩa là lượng sữa của mẹ có thể sẽ giảm đi so với trước đây, nhưng bù lại mẹ sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, làm việc hơn.

Các mẹ thường giãn lịch L6 khi con trên 1 tuổi, ở giai đoạn này nhu cầu về sữa mẹ của con cũng ít hơn (nhiều nhất là 500ml/ngày), vì nguồn dinh dưỡng chính của con ở giai đoạn này là cơm và thức ăn. Thế nên mẹ cũng không cần lo lắng quá nếu lượng sữa có giảm đi một chút.

 

 

Thời gian biểu hút sữa mẫu theo lịch hút sữa L6

Với lịch hút sữa L6 thì mẹ nên hút sữa vào thời điểm nào để giữ lượng sữa ổn định nhất có thể? Nếu đi làm, mẹ có thể tham khảo lịch hút sữa L6 như sau:

- 6h30: mẹ ngủ dậy và hút một cữ sữa ở nhà (nếu con dậy sớm mẹ có thể cho con bú song song với hút sữa).

- 12h30: mẹ ăn trưa xong và hút sữa trong giờ nghỉ trưa tại văn phòng.

- 18h30: mẹ hút sữa tại nhà và cho con ăn sữa trước khi con đi ngủ đêm.

- Sau đó mẹ có thể nghỉ ngơi và không hút cữ sữa nào nữa.

Mẹ nên sử dụng app theo dõi lịch hút sữa hoặc ghi lại lượng sữa hút được theo từng cữ để đánh giá hiệu quả của lịch hút sữa L6.

Nếu vẫn đủ sữa cho con, mẹ có thể tiếp tục hút sữa theo lịch này. Trong trường hợp sữa giảm và mẹ muốn tăng lượng sữa lên thì mẹ nên đổi lịch hút sữa theo lịch L5 hoặc L4 kết hợp với phương pháp kích sữa power pumping.

Lịch hút sữa L8 là gì?

Tương tự các lịch hút sữa L5, L6 thì lịch hút sữa L8 tức là 8 tiếng hút một lần. Mẹ nên chuẩn bị trước tinh thần sữa bị giảm khi lịch hút sữa xa nhau, cách nhau 8 tiếng mỗi lần.

Mẹ có thể tham khảo lịch hút sữa L8 như sau:

- 6h30: mẹ ngủ dậy và hút một cữ sữa ở nhà (nếu con dậy sớm mẹ có thể cho con bú song song với hút sữa).

- 14h30: mẹ hút sữa sau khi nghỉ trưa dậy

- 22h30: mẹ hút sữa trước cữ ngủ đêm và sau đó đi ngủ đêm để sáng hôm sau tiếp tục hút lúc 6h30 sáng.

Lưu ý để duy trì sữa cho con

Dù hút sữa theo lịch nào, mẹ cũng nên nhớ một số lưu ý sau để có thể duy trì khả năng tiết sữa và lượng sữa tốt nhất cho con:

- Luôn hút cạn sữa trong mỗi cữ hút, nếu con bú thì mẹ vẫn nên hút kiệt sữa trong ngực sau khi con bú để phát tín hiệu cho cơ thể hiểu là cần sản xuất nhiều sữa hơn.

- Cố gắng hút sữa đúng lịch, không nên xê dịch thời gian quá nhiều lần.

- Chọn phễu hút sữa phù hợp với kích thước bầu vú để hút sữa hiệu quả hơn.

- Mẹ nên ăn đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý và uống thật nhiều nước ấm.

- Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh xa căng thẳng và stress. Kể cả khi lượng sữa giảm sút, mẹ cũng không nên tự tạo áp lực cho bản thân mà hãy thư giãn và áp dụng các phương pháp kích sữa phù hợp.

Tuy nhiên, kích sữa là một công việc cần sự đầu tư thời gian và rất nhiều công sức. Nhưng không phải mẹ nào cũng có thời gian vì con nhỏ, hay quấy, muốn kích sữa đúng giờ cũng khó... Vậy thì hãy để POH Easy giúp đỡ mẹ nhé!

Tại POH Easy, mẹ sẽ giúp con sinh hoạt giờ giấc. Con ngủ 1,5-2 tiếng mỗi giấc ngày và 11-12 tiếng mỗi đêm giúp mẹ có dư thời gian kích sữa, đồng thời được ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Chương trình có sự tư vấn 1-1 với Bác sĩ Nhi khoa giúp mẹ chỉnh sửa cách kích sữa, cách massage, lịch kích sữa và phương pháp kích sữa, hướng dẫn kích sữa bằng tay... giúp sữa về nhanh, nhiều, hiệu quả nhất.

Đồng thời mẹ cũng được giảng viên tư vấn 1-1 bất kì khi nào mẹ gặp vấn đề giúp con ăn no, ngủ đủ và mẹ sớm quay trở lại thời con gái!

Giúp con ăn no, ngủ đủ cùng POH Easy (0-1 tuổi) mẹ nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo