Có thể cho con bú khi mang thai không?

đăng bởi

Câu trả lời cho câu hỏi: "Cho con bú khi mang thai được không?" là có mẹ nhé. Cơ thể mẹ vẫn sản xuất sữa khi mang thai, bởi vậy mẹ hoàn toàn có thể cho con bú.

Trong khi mẹ cho con bú, em bé vẫn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ cơ thể mẹ. Mẹ cần đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Tiếp tục bổ sung vitamin D, axit folic hàng ngày.

Cơ thể mẹ giải phóng hormone oxytocin để cho sữa chảy ra khi cho em bé bú.


Mẹ đang cho con bú mà có thai có phải cai sữa không hay có nên cho bé bú khi mang thai không là thắc mắc của rất nhiều mẹ.

Tuy nhiên, nếu mẹ mang thai đôi trở lên, hoặc đã bị sảy thai hoặc sinh non trong quá khứ, nữ hộ sinh có thể cảnh báo về việc cho con bú khi mang thai của mẹ.

Cho con bú trong khi mang thai có thể làm gia tăng một số tác dụng phụ của thai kỳ. Nếu mẹ bị buồn nôn, mẹ sẽ cảm thấy càng mệt mỏi hơn.

Núm vú nhạy cảm trong giai đoạn đầu mang thai cộng với việc em bé đang bú mẹ có thể khiến cho mẹ cảm thấy đau đớn nhiều hơn. Tuy nhiên nhiều mẹ cho biết cơn đau không kéo dài quá lâu.

Vào khoảng tháng thứ năm của thai kỳ, ngực bắt đầu sản xuất sữa non để sẵn sàng cho việc sinh em bé. Trẻ mới biết đi của mẹ có thể sẽ không thích sự thay đổi về hương vị sữa, vì vậy có thể bé sẽ cai sữa mẹ trong giai đoạn này.

Nếu bé không tự cai sữa, mẹ vẫn có thể tiếp tục cho bé bú vì điều này không ảnh hưởng đến lượng sữa non dành cho trẻ sơ sinh của mẹ.

Nếu bé lớn của mẹ chưa tròn một tuổi và mẹ cho bé bú trong khi mang thai, cần đảm bảo rằng bé vẫn tăng cân bình thường sau khi chất lượng và mùi vị sữa mẹ thay đổi.

Sau khi sinh, mẹ có thể cho hai bé bú song song nếu muốn. Mẹ hoàn toàn có đủ sữa cho cả hai bé. Một lợi ích của việc cho con bú song song đó là giảm nguy cơ bị viêm vú cho mẹ.Mẹ có thể cho con tập ăn dặm khi con đủ 6 tháng trong lúc đang mang bầu bé sau.

Mẹ có muốn cho bé lớn tiếp tục bú sau khi sinh bé tiếp theo hay không là quyết định riêng của mẹ. Hãy làm những gì mà mẹ cảm thấy phù hợp cho cả bản thân và hai bé.

Nếu mẹ nhận thấy bú song song không phải là lựa chọn phù hợp cho mình, mẹ có thể cho bé lớn dùng sữa ngoài hoặc ăn dặm khi bé lớn đủ 6 tháng trong khi đang mang thai bé nhỏ.

Nếu mẹ đợi đến lúc em bé trong bụng chào đời mới tập ăn dặm cho bé lớn, bé sẽ cảm thấy bị bỏ rơi vì lúc đó có quá nhiều thay đổi mà bé phải học để thích nghi.

Nguồn: Babycenter

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti