Kéo dài thời gian cho con bú mẹ: Khi nào cai sữa là tốt nhất?

đăng bởi Tiên Tiên

 

 

Kéo dài thời gian cho con bú là gì? 

Kéo dài thời gian cho con bú tức là nuôi con bằng sữa mẹ dài hạn. Mẹ tiếp tục cho con bú sau khi con được 1 tuổi.

Nhiều mẹ băn khoăn có nên cho con bú sau 1 tuổi

Bé bao nhiều tháng cai sữa là tốt nhất?

Nếu mẹ tiếp tục cho bé bú sau 1 tuổi, mẹ đang giống như nhiều bà mẹ khác trên thế giới. Ở nhiều nước, độ tuổi cai sữa dao động từ 2 đến 4 tuổi.

Hiện không có thống kê số lượng mẹ sau cho bé trên 1 tuổi bú. Nhưng trong một cuộc khảo sát năm 2010, khoảng một phần ba số mẹ ở Anh và Scotland đang tiếp tục cho con bú sau 6 tháng. 

Hai phần ba các mẹ đã ngừng cho con bú sau 8 tháng đến 10 tháng nói rằng họ muốn con ti mẹ lâu hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên các bà mẹ nên cho con bú trong 2 năm. Như vậy bé 2 tuổi cai sữa là tốt nhất. Mặc dù vậy, nhiều chị em cảm thấy không thoải mái về việc cho con bú khi con lớn ở nơi công cộng.

Xử lý những lời đàm tiếu khi trẻ lớn vẫn bú mẹ

Đối với nhiều chị em, đối mặt với những bình luận và cái nhìn không mong muốn từ mọi người khi tiếp tục cho con bú là phần khó nhất. Nhưng mẹ đừng cảm thấy rằng đó là sai, chỉ vì điều này không phổ biến.

Mẹ cần chuẩn bị sẵn vài câu trả lời khi nhận được bình luận của mọi người.

Đừng để người khác gây áp lực cho mẹ. Có rất nhiều lý do chính đáng để tiếp tục cho con bú, cả về cảm xúc và thể chất. Mẹ hãy quyết định những gì phù hợp với cả hai mẹ con.

Tại sao nên cho trẻ trên 1 tuổi bú mẹ?

Trên 1 tuổi, con nhận được hầu hết dinh dưỡng từ thức ăn dặm. Nhưng sữa mẹ vẫn cung cấp khả năng miễn dịch với một số bệnh, cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin. Con được bú sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh hơn những trẻ khác không được bú sữa mẹ.

Nếu con bị ốm, sữa mẹ có thể là thứ duy nhất bé muốn ăn hoặc là thức ăn duy nhất mà bé có thể ăn được. Lúc này sữa mẹ đang giúp con chiến đấu với bệnh tật đó.

Cho con bú sẽ giúp mẹ thoải mái và gắn kết với con. Sự gắn bó mạnh mẽ lúc này sẽ giúp bé tự lập hơn sau này. Ngược lại buộc bé cai sữa sớm trong khi con chưa sẵn sàng sẽ không giúp bé tự tin hơn.

Trẻ chập chững biết đi sẽ luôn hiếu động. Vì vậy cho con bú là cơ hội để cả hai mẹ con có thời gian nghỉ ngơi. Đây là lúc mẹ có thể thư giãn và hoàn toàn chú ý tới con. Các hiệu ứng tốt của hormone prolactin và oxytocin sẽ làm mẹ cảm thấy bình tĩnh và gắn bó với con.

Nếu cả hai mẹ con cần di chuyển nhiều như đi du lịch, về quê, việc cho con bú sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều so với việc mang theo bình sữa. Khi xa nhà, sự thoải mái khi cho con bú có thể đánh bay mọi nỗi sợ hãi.

Thách thức khi nuôi con bằng sữa mẹ dài hạn

Mẹ sẽ phải nghe nhiều ý kiến trái chiều cho rằng sữa mẹ hết chất dinh dưỡng khi con đã lớn, trẻ vén áo mẹ và đòi ti ở nơi công cộng cũng có thể khiến mẹ ngại ngùng.

Nhiều lúc con sẽ ỷ lại vào vú mẹ khi chán chỗ. Vì đó là cách duy nhất để thu hút sự chú ý của mẹ. Nhưng mẹ hoàn toàn có thể khắc phục được điều này bằng cách đánh lạc hướng. Trẻ lúc này ham mê khám phá thế giới nên sẽ nhanh quên thôi.

Có nên cho con bú khi mẹ mang thai?

Mẹ vẫn có thể cho con bú khi mang thai nhưng mẹ cần sức khỏe và sự đồng ý của bác sĩ. Nếu không có kế hoạch nuôi bé lớn bằng sữa mẹ sau khi bé thứ hai, thì mẹ nên cai sữa luôn cho bé lớn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé sau.

Con có thể sẽ vui vẻ khi cai sữa thôi, vì hương vị và i lượng sữa của mẹ thay đổi khi mang thai.

Làm thế nào để nuôi con bằng sữa mẹ dài hạn hiệu quả?

Mẹ nên tìm cộng đồng các mẹ có cùng chí hướng để được hỗ trợ và động viên từ mọi người.

Mẹ có thể cảm thấy thoải mái hơn nếu chỉ cho con bú ở nhà, vì vậy chỉ cần cho bé ăn trước khi ra ngoài. Mẹ có thể cho con bú một lần vào buổi sáng và một lần vào ban đêm, và dạy bé tập uống từ cốc vào ban ngày.

Nếu mẹ đang chịu áp lực về việc cho con bú kéo dài, hãy nhắc nhở bản thân và mọi người xung quanh rằng mẹ đang làm điều tốt nhất cho con.

Với sự hỗ trợ phù hợp và một chút quyết tâm, hai mẹ con có thể kéo dài thời gian cho bú đến năm 2 tuổi.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo