Kéo dài thời gian cho con bú mẹ

đăng bởi Tiên Tiên

Kéo dài thời gian cho con bú là gì?

Nuôi con bằng sữa mẹ dài hạn (kéo dài thời gian bú) là khi mẹ tiếp tục cho con bú sau khi con được 1 tuổi.

Nhiều mẹ băn khoăn có nên cho con bú sau 1 tuổi

Nếu mẹ quyết định việc kéo dài thời gian tốt cho cả mẹ và bé, mẹ cũng giống như nhiều bà mẹ khác trên khắp thế giới. Ở nhiều nước, độ tuổi cai sữa dao động từ hai đến bốn tuổi.

Rất khó để thống kê số lượng các mẹ cho con bú hơn một năm ở Anh, nhưng trong một cuộc khảo sát năm 2010, khoảng một phần ba bà mẹ ở Anh và Scotland đang tiếp tục cho con bú sau sáu tháng. 

Khoảng hai phần ba các mẹ đã ngừng cho con bú từ tám tháng đến mười tháng nói rằng họ vẫn muốn tiếp tục cho con bú.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên các bà mẹ nên cho con bú trong hai năm. Mặc dù vậy, nhiều chị em cảm thấy không thoải mái về việc cho con bú khi con lớn ở nơi công cộng.

Xử lý những lời đàm tiếu khi mẹ vẫn cho trẻ bú khi con lớn?

Đối với nhiều chị em, đối mặt với những bình luận và cái nhìn không mong muốn từ bạn bè, gia đình và người lạ khi tiếp tục cho con bú là phần khó nhất. Nhưng mẹ đừng cảm thấy rằng đó là sai, chỉ vì điều này không phổ biến.

Mẹ cần chuẩn bị sẵn vài câu trả lời khi nhận được vài bình luận của mọi người.

Đừng để người khác gây áp lực cho mẹ. Có rất nhiều lý do chính đáng để tiếp tục cho con bú, cả về cảm xúc và thể chất. Mẹ hãy quyết định những gì phù hợp với cả hai mẹ con.

Tại sao nên cho trẻ bú khi con đã đi nhà trẻ?

Mặc dù con nhận được hầu hết dinh dưỡng từ thức ăn dặm, sữa mẹ vẫn cung cấp khả năng miễn dịch với một số bệnh, cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin. Con được bú sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh hơn những trẻ khác không được bú sữa mẹ.

Nếu con bị ốm, sữa mẹ có thể là thứ duy nhất bé cảm thấy thích hoặc là thức ăn duy nhất mà bé có thể ăn. Mẹ cũng sẽ cảm thấy tốt hơn khi biết rằng mẹ đang giúp con chiến đấu với bệnh tật.

Cho con bú sẽ làm mẹ thoải mái và cảm thấy gần gũi với con. Sự gắn bó mạnh mẽ mà con cảm nhận được trong khi ăn sẽ giúp bé tự lập. Buộc bé cai sữa trước khi con thực sự sẵn sàng  không có nghĩa là bé sẽ trở nên tự tin hơn.

Trẻ chập chững biết đi sẽ luôn hiếu động, vì vậy cho con bú là cơ hội để cả hai mẹ con có thời gian nghỉ ngơi.

Đây là lúc mẹ có thể thư giãn và hoàn toàn chú ý tới con. Các hiệu ứng tốt của hormone prolactin và oxytocin sẽ làm mẹ cảm thấy bình tĩnh và gắn bó với con.

Nếu mẹ phải đi nhiều, việc cho con bú dễ dàng hơn nhiều so với việc mang theo sữa, hoặc lo lắng về việc phải mua đồ dùng ở nơi đến. Khi xa nhà, sự thoải mái khi cho con bú có thể đánh bay mọi nỗi sợ hãi.

Những thách thức của việc nuôi con bằng sữa mẹ dài hạn?

Việc phải nghe ý kiến và chỉ trích từ mọi người có thể khiến mẹ tự ý thức về việc cho con bú ở nơi công cộng. Vì vậy, mẹ có thể cảm thấy xấu hổ nếu con vén áo mẹ ở trong siêu thị và đòi bú.

Con bắt đầu ỷ lại vào vú mẹ khi buồn chán, hoặc bởi vì đó là cách duy nhất để thu hút sự chú ý của mẹ. Nhưng mẹ có thể đánh lạc hướng con và quan tâm đến con theo những cách khác. Con rất muốn khám phá thế giới và cần những sự kích thích để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng.

Có nên cho con bú khi mẹ mang thai?

Mẹ vẫn có thể cho con bú trong khi mang thai nhưng mẹ cần đáp ứng yêu cầu về thể chất. Nếu không có kế hoạch tiếp tục nuôi con lớn bằng sữa mẹ sau khi em bé chào đời, thì mẹ có thể sẽ nghĩ đến việc cần cai sữa cho con lớn trước khi sinh.

Con có thể sẽ vui vẻ khi cai sữa, vì hương vị, và đôi khi lượng sữa của mẹ thay đổi trong khi mang thai.

Làm thế nào để nuôi con bằng sữa mẹ dài hạn hiệu quả?

Mẹ hãy tìm những chị em có cùng chí hướng, để mẹ có được một mạng lưới hỗ trợ của những mẹ cũng cho con bú lâu dài.

Mẹ có thể cảm thấy thoải mái hơn nếu chỉ cho con bú ở nhà, vì vậy chỉ cần cho bé ăn trước khi ra ngoài. Mẹ có thể cho con bú một lần vào buổi sáng và một lần vào ban đêm, và dạy bé tập uống từ cốc vào ban ngày.

Hoặc chỉ cần chuẩn bị vài câu trả lời khi mọi người đàm tiếu, hay dạy con mật mã khi muốn bú để không ai chú ý khi bé hỏi.

Nếu mẹ đang chịu áp lực về việc cho con bú kéo dài, hãy nhắc nhở bản thân và những người khác rằng mẹ đang làm tốt nhất có thể để giúp con mẹ phát triển.

Với sự hỗ trợ phù hợp và một chút quyết tâm, hai mẹ con có thể kéo dài thời gian cho bú thêm vài tháng, thậm chí vài năm.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo