Có thể mang thai khi cho con bú không?

đăng bởi

Câu trả lời cho câu hỏi mang thai khi cho con bú được không? Là hoàn toàn có nhé các mẹ. Mặc dù mẹ có ít khả năng sinh sản hơn trong thời điểm này, nhưng mẹ vẫn có thể mang thai tiếp nếu không tránh thai khi cho con bú một cách an toàn.

Bé càng bú thường xuyên thì càng mất nhiều thời gian để khả năng sinh sản của mẹ quay trở lại, bởi lẽ cho con bú ức chế hoạt động của các hormone kích hoạt rụng trứng.

Mời mẹ tham khảo thêm: Có thể cho con bú khi mang thai không? 

Mẹ hoàn toàn có thể mang thai trở lại khi đang cho con bú

Mặc dù sau khi sinh em bé, kinh nguyệt sẽ không trở lại luôn nhưng hàng tháng trứng vẫn rụng và mẹ vẫn có khả năng thụ thai bình thường khi quan hệ thường xuyên.

Cho con bú kích hoạt một loại hormone gọi là prolactin - hormone điều khiển tiết sữa. Nồng độ hormone này càng cao, khả năng rụng trứng càng giảm.

Nếu từ nhỏ, em bé đã ngủ xuyên suốt buổi tối, hoặc mẹ nuôi bé bằng sữa công thức, thì mức độ prolactin của mẹ sẽ giảm và mẹ có thể sẽ có khả năng sinh sản trở lại trong vòng ba đến tám tháng.

Nếu mẹ đang cho con bú mẹ hoàn toàn, cả ngày lẫn đêm, mức độ prolactin sẽ cao. Lượng prolactin mẹ sản xuất trong khi cho con bú sẽ giảm theo thời gian. Tuy nhiên, thời gian không xuất hiện kinh nguyệt của mẹ có thể lên tới một năm.

 

 

Một số mẹ xem việc cho con bú như một hình thức kiểm soát sinh sản. Đây được gọi là phương pháp vô kinh tiết sữa hay LAM. Tuy vậy, phương pháp này khá rủi ro vì mẹ sẽ không biết lúc nào mình sẽ rụng trứng.

LAM không đơn giản chỉ là nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu mẹ muốn áp dụng phương pháp này để kiểm soát sinh sản, mẹ nên nói chuyện với chuyên gia để có thêm thông tin.

Nếu mẹ không muốn mang thai trong khi cho con bú, vậy mẹ nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày, cấy que tránh thai...  ngay khi bắt đầu quan hệ tình dục trở lại.

Nguồn: Babycenter 

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti