Kiểm tra sức khỏe sau sinh

đăng bởi

Sau khi rời khỏi bệnh viện hay các cơ sở y tế, mẹ vẫn phải quay l để tái khám sau khi sinh 1 tháng hoặc khoảng hơn 1 tháng nữa để kiểm tra sức khỏe sau sinh mổ đấy nhé. Chúng sẽ chẳng vất vả như lần vượt cạn mới đây của mẹ đâu.

Vậy mẹ cần biết những gì về việc kiểm tra sức khỏe sau sinh, chúng ta cùng tìm hiểu cùng POH nhé.

 

 

Tại sao mẹ cần kiểm tra sau sinh?

Sau khi sinh nở thì phụ nữ phải đối mặt với việc có các cơn đau nhức ở cơ thể. Không ít chị em vẫn tồn tại tình trạng chảy máu, đau bụng, đau ngực, đau âm đạo hay dịch âm đạo rỉ ra bất thường…

Mẹ cần liên hệ với bác sĩ để tránh khỏi những hậu quả khó lường, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của chị em phụ nữ, các lần sinh nở sau…

Sau sinh, mẹ cần kiểm tra sức khỏe theo lịch hẹn với bác sĩ (2)

Sau sinh, mẹ cần kiểm tra sức khỏe theo lịch hẹn với bác sĩ

Dù có bận rộn ra sao thì mẹ cũng đừng quên việc đi khám sức khỏe sau sinh nhất là kiểm tra sức khỏe sau sinh mổ. Mẹ có thể đăng ký chương trình khám sau sinh hoặc nhờ người thân nhắc nhở để đi khám đúng ngày hẹn. Khi đi khám, những mẹ bầu có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ về sức khỏe của bản thân hay các vấn đề xung quanh đến bạn bé mới chào đời…

Ví dụ nên cho bé bú như thế nào, sau bao lâu có thể quay trở lại quan hệ tình dục… Chắc hẳn những bà mẹ mang thai lần đầu sẽ có nhiều điều muốn được bác sĩ tư vấn. Không chỉ dừng lại ở sức khỏe, mẹ bầu có thể được bác sĩ giải tỏa tâm lý, mẹ sau khi sinh nở có thể không ổn định về mặt cảm xúc.

 

 

Kiểm tra sức khoẻ sau sinh bao gồm gì?

Đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng và huyết áp của mẹ xem có bình thường hay không. Phần âm đạo được kiểm tra để tránh việc sa âm đạo sau sinh, thông thường bác sĩ sẽ có kiểm tra cường độ của cơ thịt sau sinh. Vết khâu tầng sinh môn có bị hiện tượng gì bất thường không.

Sản dịch là một thứ bắt buộc phải kiểm tra với các mẹ sau sinh. Vì từ đây mà bác sĩ có kết luận mẹ bị xuất huyết không, tình trạng khôi phục của tử cung ra sao.

Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng tử cung của mẹ xem đã ổn định chưa, có bị u hay không để có biện pháp điều trị kịp thời.

Sau sinh, mẹ cần kiểm tra sức khỏe theo lịch hẹn với bác sĩ

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho mẹ sau sinh

Bên cạnh việc kiểm tra bụng, thì với những mẹ sinh mổ, bác sĩ sẽ xem xét vết mổ có hiện tượng đỏ sưng hay có chất gì bài tiết bất thường không… Vết mổ ở bụng sẽ chậm lành hơn so với các khu vực khác mẹ nhé.

Mẹ đã cho bạn bé bú trong suốt 1 tháng nhưng nhiều mẹ vẫn không để ý đến sự bất thường của phần ngực đâu. Bác sĩ vẫn sẽ kiểm tra ngực xem có u cục, sưng đỏ hay tiết dịch bất thường không….

Tư vấn sau sinh là rất cần thiết cho mẹ bầu chưa ổn định được tâm lý. Có những mẹ rất hạnh phúc vì bé yêu được chào đời, thế nhưng có những mẹ lại đang còn rất bỡ ngỡ, cảm thấy vất vả khi phải chăm bé… thậm chí là không được người nhà quan tâm san sẻ cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý vốn nhạy cảm.

 

 

Khám cho mẹ sau sinh ở đâu?

Như đã nói ở trên, công việc khám hậu sản là vô cùng quan trọng. Các địa điểm có dịch vụ khám hậu sản hiện nay khá nhiều, mẹ có thể hỏi nơi mẹ chọn để sinh em bé có dịch vụ này không để có thể đăng ký luôn. Ngoài ra, POH sẽ gợi ý cho mẹ những địa điểm uy tín sau đây:

  • Bệnh viện phụ sản Trung ương; Điện thoại: 024 38252161; Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Khoa sản Bệnh viện Bạch Mai; Điện thoại: 024 3869 3731; Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
  • Bệnh viện phụ sản Hà Nội; Điện thoại: 024 3834 3181; Địa chỉ: 929 La Thành, Ngọc Khánh, Đống Đa, Hà Nội
  • Khoa Sản – phụ khoa Bệnh viện đại học Y Hà Nội;  Điện thoại: 024 3574 7788; Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
  • Khoa Sản – phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec; Điện thoại: 024 3974 3556;  Địa chỉ 1: 458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Khoa Sản & Phụ khoa Bệnh viện Việt Pháp; Điện thoại: 024 3577 1100; Địa chỉ: Số 1, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo