Mách mẹ 3721 biện pháp tránh thai sau sinh

đăng bởi

Ngay từ trong thai kì, có rất nhiều mẹ đã muốn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc tự tìm hiểu về phương pháp tránh thai an toàn sau khi sinh. Mẹ có thể sử dụng lại biện pháp mà bố mẹ đã sử dụng trước đây hoặc dùng các biện pháp khác mà mẹ nghĩ sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Dù sinh thường hay sinh mổ, nuôi con sữa mẹ hay cho con bú bình hoặc trong bất kì trường hợp nào, việc chủ động tránh thai sau khi sinh là cực kì cần thiết.

Bố mẹ nên sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả sau khi sinh

Các biện pháp tránh thai sau sinh mổ, sinh thường nên được thực hiện từ lần đầu tiên bố mẹ bắt đầu quan hệ lại. Biện pháp tránh thai sử dụng cho đến khi bố mẹ có dự định và cơ thể mẹ đã sẵn sàng mang thai em bé tiếp theo.

Để có thể lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp nhất, mời bố mẹ cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây của POH nhé!

 

Các biện pháp tránh thai rào cản

Các biện pháp ngừa thai sau khi sinh bằng rào cản hoạt động như hàng rào nhằm mục đích ngăn chặn tình trùng tiếp cận với trứng.

Các biện pháp này không ảnh hưởng đến nội tiết tố nên không ảnh hưởng đến việc sản sinh sữa mẹ và hầu như không có tác dụng phụ đáng kể nào.

Bao cao su nam

Bao cao su dành cho nam giới có dạng hình ống và thường được làm từ cao su hoặc polyurethane (một loại nhựa an toàn) rất mỏng.

Bao cao su được mang vào dương vật khi bộ phận này cương cứng và được sử dụng để chứa đựng tinh trùng trong suốt quá trình quan hệ tình dục.

Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai rất phổ biến và có hiệu quả cao.

Bao cao su dành cho nam giới có nhiều loại, bố mẹ có thể lựa chọn kích cỡ và chất liệu phù hợp với nhu cầu của mình. Đây cũng là biện pháp phòng tránh HIV và các bệnh lây qua đường tình dục rất hiệu quả.

Không giống như các biện pháp khác phải cần thời gian để có tác dụng tối đa, bao cao su có hiệu quả tránh thai ngay lần đầu tiên sử dụng và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nội tiết của bố mẹ.

Vì thế đây là một lựa chọn lý tưởng bố mẹ có thể sử dụng cho đến khi tìm được các biện pháp tránh thai tốt hơn.

Bao cao su nữ

Bao cao su dành cho nữ là một túi nhựa polyurethane mềm, mỏng và được đưa vào âm đạo của mẹ trước khi quan hệ tình dục để ngăn chặn tinh trùng tiến sâu vào trong.

Bao cao su này được cố định vị trí bằng hai vòng, một vòng bên ngoài âm đạo và một vòng ở cổ tử cung.

Bao cao su cho nữ có hai vòng để cố định vị trí.

Biện pháp tránh thai này cũng không gây ảnh hưởng tới nội tiết, phù hợp với nhiều người và phát huy hiệu quả tránh thai ngay khi sử dụng. Bao cao su dành cho nữ cũng có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Màng ngăn âm đạo

Đây là một loại màng hình vòm làm bằng latex mỏng, mềm và có chứa chất diệt tinh trùng được đưa vào âm đạo của mẹ trước khi quan hệ tình dục. Biện pháp này ngăn cản tinh trùng tiến vào cổ tử cung của mẹ.


Màng ngăn âm đạo có nhiều loại và kích thước khác nhau.

Nếu mẹ quyết định sử dụng màng ngăn âm đạo thì các bác sĩ có thể thử đặt cho mẹ một màng ngăn vào âm đạo khi mẹ đi khám phụ khoa vào thời điểm 6 tuần sau sinh.

Trong trường hợp mẹ đã sử dụng phương pháp này để tránh thai trước khi sinh thì mẹ vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ vì kích thước cổ tử cung và âm đạo của mẹ có thể thay đổi sau khi sinh em bé.

Mũ chụp cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung thường được làm bằng sillicon mềm và có hình dạng giống như một chiếc mũ. Phần đáy mũ chụp sẽ có chứa chất diệt tinh trùng và mũ chup được đưa vào sâu trong âm đạo, chụp lấy cổ tử cung trước khi quan hệ tình dục.
 

Mũ chụp cổ tử cung có hình dạng giống như chiếc mũ.

Thiết bị này được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau để vừa vặn với các kích thước cổ tử cung và có tác dụng ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung của mẹ.

Mẹ chỉ nên sử dụng biện pháp tránh thai này sau khi sinh 10 tuần và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Các phương pháp tránh thai nội tiết

Các phương pháp tránh thai này sử dụng các loại hormone tổng hợp để ức chế sự rụng trứng, làm mỏng niêm mạc tử cung để ngăn chặn trứng đã thụ tinh làm tổ và làm chất nhầy ở cổ tử cung đặc lên khiến tinh trùng không thể di chuyển được.

Các mẹ chỉ nên sử dụng các phương pháp này theo chỉ định của bác sĩ. Đây là các biện pháp có hiệu quả tránh thai cao nhưng không có khả năng bảo vệ mẹ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Đối với các phương pháp tránh thai nội tiết có chứa hormone estrogen như thuốc tránh thai cho phụ nữ sau sinh, vòng tránh thai hay miếng dán tránh thai thì mẹ chỉ nên sử dụng sau khi sinh ít nhất là 4 tuần vì hormone này làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông trong những tuần đầu sau khi mẹ sinh em bé.

Một số biện pháp tránh thai nội tiết có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Các mẹ sau sinh đang cho con bú cũng được khuyến cáo không nên sử dụng các biện pháp tránh thai có chứa estrogen trước khi lượng sữa của mẹ ổn định vì hormone này có thể ảnh hưởng không tốt đến cả chất và lượng của sữa mẹ.

Thuốc tránh thai chỉ có progestin

Đây là biện pháp tránh thai đường uống có thành phần là hormone progestin. Một vỉ thuốc gồm có 28 viên thuốc nhỏ và mẹ cần phải uống mỗi ngày một viên vào cùng một thời điểm để ổn định lượng hormone trong cơ thể.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin là biện pháp tránh thai phù hợp với các mẹ đang cho con bú hoặc các mẹ không thể sử dụng estrogen vì một số lý do khác.


Vỉ thuốc tránh thai thành phần là progestin thường có 28 viên chứa nội tiết tố.

Nếu con không bú mẹ hoàn toàn, mẹ có thể sử dụng biện pháp tránh thai này ngay sau sinh. Nhưng nếu con bú mẹ hoàn toàn thì mẹ chỉ nên bắt đầu uống thuốc tránh thai chứa progestin sau khi sinh 6 tuần để lượng sữa của mẹ có thời gian ổn định và con cũng đã cứng cáp hơn.

Thuốc tránh thai kết hợp

Thuốc tránh thai kết hợp là một biện pháp tránh thai đường uống chứa hai loại hormone là estrogen và progesterone. Khi sử dụng biện pháp này, mẹ sẽ uống mỗi ngày một viên thuốc chứa nội tiết tố trong vòng 21 ngày, sau đó nghỉ 7 ngày rồi lại uống vỉ tiếp theo.


Vỉ thuốc tránh thai kết hợp có thể có 21 viên chứa nội tiết tố và 7 viên không chứa nội tiết tố.

Một số loại thuốc có chứa 28 viên/vỉ thường gồm 21 viên chứa nội tiết và 7 viên thuốc không chứa nội tiết để nhắc nhở mẹ thời điểm bắt đầu uống vỉ thuốc sau.

Vòng âm đạo (NuvaRing)

Nếu quyết định sử dụng biện pháp này, mẹ sẽ được đặt một chiếc vòng nhựa nhỏ, dẻo, trong suốt vào cổ tử cung khi bắt đầu chu kì kinh.

 

Vòng âm đạo được làm bằng nhựa dẻo và có chứa hormone giúp mẹ tránh thai.

Thiết bị này đạt hiệu quả tránh thai bằng cách liên tục tiết ra estrogen và progesterone liều thấp. Vòng âm đạo thường được thay mới 28 ngày một lần.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai có dạng hình vuông, mỏng có màu be và được các mẹ sử dụng bằng cách dán trực tiếp lên da. Các miếng dán này sẽ liên tục giải phóng estrogen và progesterone liều thấp vào cơ thể để ức chế sự rụng trứng.


Các miếng dán tránh thai nên được dán cùng một vị trí để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các miếng dán thường được thay mới mỗi tuần một lần trong 3 tuần liên tiếp, sau đó nghỉ 1 tuần (giai đoạn hành kinh) và lặp lại như vậy trong các tháng tiếp theo.

Tiêm thuốc tránh thai

Các mẹ sử dụng phương pháp tránh thai này sẽ được tiêm một mũi tiêm chứa hormone progestin vào cơ thể 3 tháng một lần.

Các mẹ thường lựa chọn phương pháp này khi muốn có hiệu quả tránh thai cao mà không thể sử dụng vòng tránh thai, không thể sử dụng các phương pháp chứa estrogen hoặc không nhớ được giờ uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Nhiều mẹ sau sinh lựa chọn biện pháp tiêm thuốc tránh thai sau sinh mổ.

Tiêm thuốc tránh thai có an toàn không?

Tuy nhiên đây không phải là biện pháp tránh thai lí tưởng cho các mẹ đang dự định mang thai tiếp trong vài năm tới. Vì có thể đến hơn một năm sau khi dừng tiêm thuốc tránh thai khả năng sinh sản của mẹ mới trở lại bình thường.

Nhiều chuyên gia khuyên các mẹ cho con bú chỉ nên sử dụng biện pháp tránh thai này sau khi sinh 6 tuần. Đối với các mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì có thể bắt đầu tiêm thuốc tránh thai sau khi sinh 3 tuần.

Que cấy tránh thai

Phương pháp này được thực hiện bằng cách cấy một que tránh thai có hình dạng như que diêm có chứa progestin dưới cánh tay của mẹ. Que cấy này sẽ liên tục tiết ra hormone giúp mẹ ngừa thai hiệu quả.

Que tránh thai thường được cấy ở mặt trong bắp tay.

Que cấy tránh thai có thể duy trì hiệu quả cao trong vòng 3 năm và khả năng sinh sản của mẹ có thể quay trở lại ngay sau khi rút que. Các mẹ cho con bú hoàn toàn có thể cấy que tránh thai sau sinh 4 tuần và các mẹ khác có thể cấy sau khi sinh 3 tuần.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai thực chất không có hình dạng giống như chiếc vòng mà đó là một thiết bị có hình giống chữ T làm bằng nhựa dẻo được bác sĩ đặt vào cổ tử cung của mẹ.

Có hai loại vòng tránh thai là vòng tránh thai mạ đồng và vòng tránh thai nội tiết có chứa hormone progestine. Các loại vòng này có tác dụng tránh thai từ 3 đến 12 năm.

Đặt vòng tránh thai sau sinh là biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài.

Biện pháp tránh thai này có hiệu quả lâu dài và an toàn với cả các mẹ cho con bú, thậm chí mẹ có thể đặt vòng ngay sau khi sinh nếu muốn. Tuy nhiên biện pháp đặt vòng tránh thai không được khuyên dùng cho các mẹ có nguy cơ cao, dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Các phương pháp tránh thai tự nhiên sau sinh

Các phương pháp này đạt hiệu quả tránh thai nhờ vào các hành vi của mẹ chứ không sử dụng dụng cụ hay loại thuốc nào. Vì thế chúng không tốn kém và không có tác dụng phụ nhưng cũng không thể bảo vệ mẹ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cho con bú vô kinh

Phương pháp này tận dụng hiệu quả của việc mẹ cho con bú có thể trì hoãn chu kì kinh nguyệt và làm chậm thời gian hoàn thiện khả năng sinh sản của mẹ sau khi sinh.

Cho con bú có thể làm trì hoãn chu kì kinh nguyệt của mẹ sau sinh.

Cho bú vô kinh có thể đạt hiệu quả lên tới 98% nếu mẹ áp dụng đúng cách: Mẹ cho con bú hoàn toàn, chưa có kinh trở lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi sinh con.

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Các phương pháp này được thực hiện bằng cách quan sát và theo dõi chu kỳ kinh, ngày rụng trứng để nhận biết ngày nào có cơ hội thụ thai cao nhất và ngày nào có cơ hội thụ thai thấp hơn.

Để tính ngày rụng trứng mà mẹ có thể theo dõi là sự thay đổi nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung.

Mẹ có thể theo dõi dịch nhầy ở tử cung để tránh quan hệ vào ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Mẹ có thể tính toán rất chi tiết để tránh thai theo chu kì kinh nguyệt hiệu quả. Ví dụ như phải đo nhiệt độ cơ thể vào cùng một thời điểm trong mỗi buổi sáng sau khi ngủ không bị gián đoạn ít nhất 3 tiếng chẳng hạn.

Triệt sản

Các phương pháp triệt sản được coi là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn. Đôi khi vẫn có trường hợp có thể mang thai trở lại nhưng phải tốn rất nhiều tiền để thực hiện các biện pháp phức tạp và cũng chỉ có số ít trường hợp là có thể lấy lại khả năng sinh sản của mình.

Vì thế bố mẹ chỉ nên chọn biện pháp tránh thai này nếu chắc chắn là mình không muốn sinh thêm con nữa.

Triệt sản là biện pháp tránh thai không làm ảnh hưởng đến nội tiết tố, ham muốn tình dục hoặc việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai an toàn và đạt hiệu quả cao dành cho nam giới. Khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ cắt hoặc thắt hai ống dẫn tinh có nhiệm vụ vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn đến bìu trước khi xuất tinh.

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các bố.

Sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, những tinh trùng không được xuất ra ngoài sẽ được cơ thể hấp thu lại.

Các bố thắt ống dẫn tinh vẫn có thể quan hệ tình dục và xuất tinh bình thường, chỉ có điều trong tinh dịch không có chứa tinh trùng nên không thể khiến các mẹ mang thai được.

Triệt sản nữ

Các mẹ muốn triệt sản có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật hoặc không phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật là thắt ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ cắt hoặc thắt ống dẫn trứng của mẹ để trứng không thể gặp tinh trùng để thụ thai được nữa.

Các mẹ sinh mổ có thể thực hiện thắt ống dẫn trứng ngay trong khi sinh hoặc trong vòng 48 giờ sau sinh. Nếu không mẹ sẽ phải đợi ít nhất 6 tuần mới có thể thực hiện phẫu thuật này.


Các mẹ sinh mổ có thể thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn trứng cùng lúc với phẫu thuật mổ lấy con.

Sau khi sinh ít nhất 6 tuần, mẹ cũng có thể lựa chọn phương pháp triệt sản không phẫu thuật (còn được gọi là phương pháp đặt vòng Essure). Các bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp bằng cách đưa các thiết bị nhỏ tới vòi trứng thông qua âm đạo.

Để thực hiện các biện pháp triệt sản, mẹ có thể sẽ phải kí tên đồng ý vào một bản cam kết, vì thế nếu muốn triệt sản ngay trong khi chuyển dạ, mẹ nên trao đổi với bác sĩ trước ngày dự sinh.

Tránh thai khẩn cấp

Trong trường hợp các biện pháp tránh thai thường xuyên của mẹ không có tác dụng do mẹ quên sử dụng hay sử dụng không đúng cách thì việc sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể giúp mẹ giảm thiểu đáng kể nguy cơ mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp được sử dụng nhiều nhất trong các trường hợp này. Mẹ có thể chuẩn bị sẵn một vài liệu thuốc tránh thai khẩn cấp cho những tình huống ngoài ý muốn.

Mẹ càng sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp càng sớm sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ thì hiệu quả tránh thai càng cao.

Nguồn: Babycenter

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo