Tránh thai sau sinh - Cho con bú vô kinh

đăng bởi

 

 

Con bú vô kinh là gì?

Từ lâu, người ta đã quan sát thấy việc cho con bú làm trì hoãn sự trở lại của kinh nguyệt ở những bà mẹ mới sinh.

Phương pháp Cho con bú vô kinh (LAM) là một kỹ thuật ngừa thai tự nhiên. Dựa trên thực tế, cho con bú, sản xuất sữa mẹ gây ra tình trạng vô kinh hay mất kinh khi đang cho con bú.

Các nghiên cứu xác nhận rằng: Phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và chưa có kinh trở lại rất khó có thai trở lại trong vòng 6 tháng đầu.


Phương pháp tránh thai bằng cách cho bú vô kinh chỉ nên áp dụng khi mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Tại sao cho con bú lại không có kinh?

Cơ chế cho bú vô kinh là ức chế hormone kích thích rụng trứng. Vì vậy, càng cho con bú mẹ thì bạn càng ít có khả năng rụng trứng hơn.

Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ tỷ lệ sử dụng biện pháp cho bú vô kinh này rất thấp. Đó là do họ có nhiều lựa chọn thay thế tốt hơn. Có thể là bao cao su và các phương pháp rào cản khác như đặt vòng tránh thai hoặc thuốc minipill để tránh thai.

Tuy nhiên, để đảm bảo tránh thai hiệu quả nhất, bạn nên kết hợp cho bú vô kinh và một biện pháp tránh thai khác. 

Sau sinh chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Nhiều mẹ thắc mắc: Quan hệ khi cho con bú có sao không? Nếu sử dụng cho bú vô kinh hoàn hảo (đáp ứng tất cả các điều kiện của nó) thì khả năng có thai trong 6 tháng đầu sau sinh là dưới 2%.

Tuy nhiên, đối với hầu hết phụ nữ, chỉ 1/50 khả năng mang thai ngoài ý muốn cũng là khá nhiều rủi ro (đặc biệt là khi vừa có một em bé mới sinh). Vì vậy nhiều người thường kết hợp cho bú vô kinh với một phương pháp tránh thai khác.

 

Màng ngăn âm đạo có thể được mẹ áp dụng để tránh thai an toàn

Sau sinh chưa có kinh có nên uống thuốc tránh thai?

Để tránh thai hiệu quả nhất sau sinh, mẹ nên kết hợp cho bú vô kinh với các phương pháp rào cản (như bao cao su hoặc màng ngăn âm đạo), dụng cụ tránh thai... Thuốc tránh thai một thành phần progestin như minipill đều tương thích với việc cho con bú.

Tất nhiên, cho bú vô kinh không cung cấp sự bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Vì vậy, nếu có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì bạn vẫn sẽ cần sử dụng bao cao su.

Các điều kiện đảm bảo cho bú vô kinh hiệu quả

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Câu trả lời là vẫn có thể mẹ nhé. Nhưng hiệu quả tránh thai tốt hơn nếu mẹ đáp ứng cả 3 điều kiện sau:

  • Bạn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ: Tất cả các nguồn dinh dưỡng của em bé đều đến từ sữa mẹ. Mẹ cho con bú hoàn toàn, tức là cho bú cả ngày lẫn đêm. Thời gian nghỉ giữa các lần bú không quá 4 tiếng vào ban ngày và 6 tiếng vào ban đêm.
  • Mẹ chưa hành kinh trở lại: Bất cứ dấu hiệu chảy máu âm đạo nào sau khi sinh đều cho thấy khả năng thụ thai của mẹ đã hoạt động trở lại ngay cả khi chưa thấy “đèn đỏ”.
  • Bé dưới 6 tháng tuổi: Một số mẹ không có kinh nguyệt trở lại trong thời gian dài sau sinh. Nhưng chúng ta không thể biết trước khi nào nó sẽ quay trở lại.

Và vì trứng rụng trước nên bạn có thể mang thai trước khi có kinh trở lại. Thực tế, điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Đó là lý do tại sao cho bú vô kinh không hiệu quả 100% - nhưng bạn sẽ ít có khả năng thụ thai hơn trong sáu tháng đầu sau sinh.

Vắt sữa cho bé bú bình có nên tránh thai bằng cho bú vô kinh?

Không thể nhé. Việc bé bú mẹ đóng vai trò quan trọng trong khả năng ngăn chặn sự rụng trứng và việc vắt sữa của mẹ sẽ không hiệu quả bằng. Do đó, mẹ cần cho con bú thường xuyên và càng lâu càng tốt.

 

Mẹ vắt sữa ra bình không nên áp dụng cho con bú vô kinh

Nếu vắt sữa ra bình để cho con bú thì sẽ bị coi là đã bỏ qua một lần bú. Trên thực tế, một số chuyên gia thậm chí còn khuyên rằng không cho bé sử dụng núm vú giả nếu nó dường như đang cản trở ham muốn bú mẹ của bé.

Vì vậy, những người phụ nữ phải quay lại với công việc của mình và không có thời gian cho con bú sẽ cần sử dụng một biện pháp tránh thai khác.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo