Sản dịch sau sinh

đăng bởi

 

Chảy máu sau sinh có bình thường không?

Có nhé. Tất cả phụ nữ đều mất một lượng máu trong và sau khi sinh. Trong vài ngày sau sinh, bạn dường như sẽ có một khoảng thời gian khó khăn.

Vì lượng máu tăng khoảng 50% khi mang thai nên cơ thể bạn đã chuẩn bị tốt cho tình trạng mất máu bình thường này rồi đấy.

Khi nhau thai tách ra khỏi tử cung, có các mạch máu mở ở khu vực được gắn vào và chúng bắt đầu chảy máu vào tử cung. Sau khi nhau thai được đưa ra, tử cung tiếp tục co và đóng lại những mạch máu đó, làm giảm đáng kể việc chảy máu.

Sản dịch sau sinh là hiện tượng bình thường các mẹ không nên lo lắng

Nếu bạn bị rách hoặc phẫu thuật rạch tầng sinh môn trong khi sinh, bạn cũng có thể sẽ bị chảy máu từ vị trí đó cho đến khi nó được khâu lại.

Bác sĩ có thể xoa bóp tử cung và sử dụng oxytocin tổng hợp (Pitocin) để giúp nó co lại. Bên cạnh đó, việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng khiến cơ thể bạn giải phóng oxytocin tự nhiên giúp tử cung co bóp.

Đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy bị chuột rút hoặc đau khi cho con bú.

Đôi khi, tử cung không co bóp tốt sau khi sinh dẫn đến mất máu quá nhiều, hiện tượng hết sản dịch lại ra máu tươi còn được gọi là xuất huyết sau sinh.

 

 

Sản dịch là gì?

Sản dịch là dịch tiết âm đạo trong thời kỳ hậu sản. (Thuật ngữ này xuất phát từ một từ Hy Lạp có nghĩa là "liên quan đến sinh nở.") Nó bao gồm máu, các mô rời ra từ niêm mạc tử cung và vi khuẩn.

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, sản dịch chứa một lượng máu khá lớn, vì vậy nó sẽ có màu đỏ tươi và trông giống như một kỳ kinh nguyệt nặng.

Nó có thể chảy ra không liên tục thành những dòng chảy nhỏ hoặc chảy đều. Nếu bạn đã nằm một lúc để máu tích tụ trong âm đạo thì sẽ thấy một số cục máu nhỏ khi ngồi dậy.

Sản dịch này sẽ dần chảy ra ít hơn và có màu sáng hơn. Khoảng hai đến bốn ngày sau khi sinh, sản dịch sẽ chứa nhiều nước và có màu hồng hơn.

Đến khoảng mười ngày sau sẽ chỉ còn một lượng nhỏ dịch màu trắng hoặc vàng trắng. Tại thời điểm này, sản dịch chủ yếu là các tế bào bạch cầu và các tế bào từ niêm mạc tử cung.

Nó sẽ giảm dần trước khi ngưng hẳn trong hai đến bốn tuần sau đó, mặc dù một số ít phụ nữ vẫn sẽ có những vệt loang lổ hoặc lốm đốm không liên tục trong vài tuần nữa.

Nếu bạn đã bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai một thành phần progestin (minipill) hoặc Thuốc tiêm tránh thai (Depo-Provera) thì sẽ có khả năng những vết lốm đốm này sẽ xuất hiện ít nhất một tháng và điều đó là hoàn toàn bình thường nhé.

Nên làm thế nào trong thời kỳ sản dịch?

Trước tiên bạn có thể sử dụng băng vệ sinh siêu thấm. Bạn sẽ được cung cấp loại băng này khi rời bệnh viện và có thể dự trữ thêm nếu cần. Khi sản dịch giảm dần, bạn có thể chuyển sang dùng băng mini.

Các mẹ tuyệt đối không nên sử dụng tampon trong ít nhất sáu tuần nhé, bởi vì chúng có nhiều khả năng gây nhiễm trùng âm đạo và tử cung đang lành lại của bạn đấy.

Hãy đi tiểu thường xuyên ngay cả khi bạn không cảm thấy muốn đi. Trong vài ngày đầu sau khi sinh, bàng quang của bạn có thể ít nhạy cảm hơn bình thường, do đó bạn có thể không cảm thấy cần đi tiểu ngay cả khi bàng quang đã khá đầy.Các mẹ nên đi tiểu thường xuyên ngay cả khi không cảm thấy buồn

Ngoài việc gây ra các vấn đề về tiết niệu, bàng quang đầy khiến tử cung của bạn khó co bóp hơn, dẫn đến nhiều cơn đau và chảy máu.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Nếu hoạt động quá nhiều, bạn có thể sẽ bị chảy máu lâu hơn hoặc bắt đầu chảy máu trở lại sau khi sản dịch đã hết đấy.

 

 

Làm sao để biết nếu bị chảy máu quá nhiều?

Nếu các vệt đỏ tươi xuất hiện trở lại sau khi sản dịch đã chuyển sang màu sáng, đó có thể chỉ là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải giảm bớt hoạt động của mình. Nhưng nếu chúng vẫn tiếp tục xuất hiện trong vài ngày sau đó thì hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu tình trạng chảy máu ngày càng nặng hoặc trong trường hợp:

  • Sản dịch của bạn vẫn còn màu đỏ tươi sau bốn ngày kể từ khi sinh em bé.
  • Sản dịch sau sinh có mùi hôi hoặc bạn bị sốt hay ớn lạnh, đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng sau sinh.
  • Bạn bị chảy máu nặng bất thường (phải thay băng vệ sinh chỉ trong một giờ hoặc có cục máu đông lớn hơn cỡ của một quả bóng golf). Đây là dấu hiệu xuất huyết muộn sau sinh và sẽ cần được hỗ trợ ngay lập tức.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo