Điều trị lộn lòng tử cung sau sinh

đăng bởi

 

Lộn lòng tử cung là gì?

Lộn lòng tử cung là một biến chứng nghiêm trọng nhưng hiếm gặp khi sinh con, trong đó tử cung bị lộn trái so với bình thường.

Khi điều này xảy ra, phần trên cùng của tử cung sẽ đi qua cổ tử cung hoặc thậm chí nằm hoàn toàn bên ngoài âm đạo. Trường hợp này chỉ xảy ra trong khoảng 1/3000 ca sinh.

Lộn lòng tử cung là tình trạng hiếm gặp trong quá trình sinh nở

Thực tế, sau khi sinh thường, các cơn co thắt làm cho nhau thai tách ra khỏi thành tử cung.

Điều này thường xảy ra trong vòng năm đến mười phút sau khi bạn sinh con, mặc dù đôi lúc sẽ mất nhiều thời gian hơn. Miễn là bạn không bị chảy máu thì các bác sĩ và y tá của bạn có thể đợi một lúc để nhau thai tự tách ra.

Nếu nhau thai không tự tách ra, bác sĩ sẽ loại bỏ nhau thai bằng tay, tức là sẽ luồn tay vào trong âm đạo tới tử cung và "lột" nhau thai ra khỏi thành tử cung.

Sau khi thấy các dấu hiệu nhau thai đang tự tách ra, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đẩy nhẹ để giúp nhau thai ra khỏi tử cung qua âm đạo. Cô ấy cũng có thể hỗ trợ bằng cách kéo nhẹ dây rốn.

Đôi khi, nhau thai không tự tách khỏi tử cung như bình thường và việc cố gắng lấy nó ra gây lộn lòng tử cung ở người mẹ. Ngoài ra nó cũng có thể tự xảy ra tình trạng này.

Lộn lòng tử cung có thể tạo ra các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm chảy máu và sốc nghiêm trọng, đặc biệt nếu tình trạng này không được nhận ra và điều trị kịp thời.

 

 

Điều trị lộn lòng tử cung như thế nào?

Bác sĩ, y tá sẽ cố gắng đặt lại vị trí tử cung của mẹ và đẩy đáy tử cung trở lại qua cổ tử cung.

Nếu chưa được tiêm IV (truyền sắt qua tĩnh mạch) thì bác sĩ sẽ thực hiện ngay lúc đó. Bạn sẽ được cung cấp thuốc để kiểm soát và làm dịu cơn đau ở tử cung, giúp bác sĩ dễ dàng đặt nó trở lại đúng vị trí hơn.

Đôi khi, phẫu thuật là cần thiết để đưa tử cung về vị trí ban đầu.

Khi tử cung của bạn đã được đặt lại, các loại thuốc được sử dụng để làm dịu cơn đau cũng sẽ bị ngừng.

Bạn sẽ được truyền oxytocin IV liên tục để củng cố tử cung, giúp nó giữ nguyên vị trí và kiểm soát chảy máu. Cho đến khi tử cung của bạn ổn định, bác sĩ sẽ đặt một tay bên trong âm đạo và tay kia trên bụng của bạn để nén tử cung và làm chậm chảy máu.

Đội ngũ y tá cũng sẽ tiếp tục theo dõi mẹ một cách cẩn thận. Họ sẽ kiểm tra tử cung để chắc chắn rằng nó vẫn ở đúng vị trí và theo dõi các dấu hiệu quan trọng cùng tình trạng chảy máu âm đạo.

Bạn sẽ được truyền máu khi cần thiết và có khả năng sẽ được dùng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn có khả năng cảm thấy bị yếu và mê man, do đó đừng nên cố gắng tự mình ra khỏi giường nhé.

Sau khi trở về nhà thì các mẹ sẽ cần chăm sóc bản thân thật tốt đấy. Hãy chắc chắn rằng bạn được nghỉ ngơi nhiều, thưởng thức các bữa ăn bổ dưỡng, uống nhiều nước và làm theo bất kỳ hướng dẫn nào khác trong giấy khám bệnh của bác sĩ, ví dụ như bổ sung thêm sắt.

Những điều cần biết cho lần mang thai tiếp theo?

Khi đã bị lộn vòng tử cung ở lần sinh trước, nhiều khả năng mẹ sẽ gặp phải một lần nữa. Khi gặp bất kỳ biến chứng thai kỳ hoặc vấn đề y tế nào, hãy chắc chắn rằng bác sĩ hoặc y tá của bạn đều biết về tình trạng trước đó nhé.

Mẹ sẽ cần thận trọng hơn trong lần mang thai sau nếu có tiền sử bị lộn lòng tử cung

Điều này giúp họ có cơ hội chuẩn bị cho khả năng lộn vòng tử cung bằng cách tiêm IV cho mẹ và trong trường hợp cần thiết sẽ luôn có sẵn bác sĩ gây mê trong quá trình sinh nở.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo