Quan hệ sau sinh, ba mẹ cần chú ý những gì?

đăng bởi

 

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ vợ chồng?

Có rất nhiều những thắc mắc như sau sinh 1 tháng quan hệ có sao không, sau sinh 2 tháng quan hệ có sao không hay những lưu ý quan hệ sau sinh là gì, thì các mẹ có thể quan hệ tình dục sau sinh ngay khi cảm thấy sẵn sàng cả về thể chất và tinh thần. 

Một số chuyên gia khuyên nên đợi cho đến khi hết xuất huyết, để giảm nguy cơ nhiễm trùng khi tử cung đang lành, nhưng sự lựa chọn cuối cùng thì tùy thuộc ở bạn.

Khi nào sẽ cảm thấy muốn quan hệ tình dục sau khi sinh?

Mỗi người đều khác nhau. Không có thời gian chuẩn xác về việc mong muốn quan hệ tình dục trở lại. Điều quan trọng nhất là mẹ cảm thấy sẵn sàng về cả thể chất và tinh thần.

Có khoảng một nửa các cặp vợ chồng bắt đầu quan hệ tình dục trong vòng tám tuần sau khi sinh. Một số cặp đôi bắt đầu sớm hơn, trong khi những người khác phải chờ lâu hơn. Tất cả đều rất bình thường. Ba mẹ có thể quan hệ khi mẹ sẵn sàng 

Đến 12 tuần, khoảng 3/4 các cặp vợ chồng đã quan hệ tình dục. Gần như tất cả các cặp vợ chồng đã thử quan hệ tình dục lại trong vòng một năm sau khi sinh.

Nếu mẹ đã sinh mổ, hoặc bị rách, cắt tầng sinh môn hoặc các vấn đề khác ảnh hưởng đến sự phục hồi, có thể sẽ lâu hơn một chút trước khi mẹ cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu quan hệ tình dục trở lại. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân và hãy để cho cơ thể được chữa lành.

Khi đã sẵn sàng, các mẹ sẽ cần xem xét các biện pháp tránh thai

Với những thắc mắc như quan hệ sau sinh 1 tháng có thai không, sau sinh 6 tuần quan hệ có thai không, thì ngay cả khi vẫn đang cho con bú và chu kỳ kinh nguyệt đã quay trở lại, mẹ vẫn có thể mang thai trở lại sau ba tuần sau khi sinh. 

Nếu các mẹ chưa sẵn sàng để quan hệ tình dục thì vẫn không sao. Hôn, âu yếm, chạm và mát xa có thể giúp gần gũi với chồng. Sau đó, khi mẹ quyết định thử quan hệ lại, sẽ tự nhiên hơn mà không cảm thấy quá gượng gạo hay khó khăn.

 

 

Tại sao phụ nữ không muốn quan hệ tình dục sau khi sinh?

Không hứng thú quan hệ tình dục trong vài tuần hoặc vài tháng đầu sau khi có con là rất bình thường. Ba tháng sau khi sinh con, gần chín trên mười bà mẹ gặp vấn đề. 

Để bắt đầu, mẹ có thể cảm thấy kiệt sức vì thiếu ngủ và yêu cầu chăm sóc em bé mới sinh. Nếu cho con bú, những thay đổi trong hormone cũng có thể làm giảm ham muốn quan hệ tình dục. 

Vấn đề về thể chất

Mẹ có thể cảm thấy đau do rách tầng sinh môn hoặc vết khâu, đây chính là nguyên nhân tại sao mẹ bị đau rát khi quan hệ sau sinh. Ngay cả khi không bị cắt tầng sinh môn hoặc rách, khu vực xung quanh âm đạo có thể bị bầm tím và nhạy cảm trong một thời gian.

Nếu người mẹ sinh mổ, mẹ vẫn sẽ hồi phục sau ca phẫu thuật lớn. Vết sẹo sẽ lành theo thời gian sau khi vết khâu xuất hiện, đó có thể là thời gian để bắt đầu nghĩ về tình dục một lần nữa nếu họ muốn.


Ba nên giúp mẹ lấy lại ham muốn sau sinh

Cảm thấy đau, và có âm đạo quá khít hoặc khô là một trong những lo lắng phổ biến nhất về tình dục của các bà mẹ lần đầu sinh. Đối với hầu hết phụ nữ, những vấn đề tình dục này trở nên tốt hơn sau một vài tháng. 

Nhưng một phần năm phụ nữ tiếp tục quan hệ tình dục đau đớn đến một năm rưỡi sau khi sinh con, vì vậy nếu điều này xảy ra, bạn không hề cô đơn.

Sự trợ giúp luôn có sẵn nếu vấn đề tình dục đang làm mẹ không vui. Trong những tuần đầu sau khi bạn sinh con, nữ hộ sinh nên hỏi về tiến trình hồi phục và cho mẹ cơ hội hỏi về tình dục. 

Nếu vấn đề về tình dục làm các mẹ lo lắng ở bất kỳ giai đoạn nào, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ. Họ có thể giúp đỡ, ví dụ, bằng cách giới thiệu mẹ đến một nhà vật lý trị liệu sản khoa.

Vấn đề về cảm xúc

Cảm thấy xuống tinh thần hoặc bị trầm cảm sau sinh có thể khiến các mẹ cảm thấy không thích quan hệ tình dục. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe nếu mẹ nghĩ rằng đây là một vấn đề của mình. 

Đôi khi có một chút lúng túng khi nói về các vấn đề tình dục với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nhưng hãy nhớ rằng họ là những người có kinh nghiệm nên mẹ hãy thoải mái trao đổi để được giúp giải quyết vấn đề này.

Khi nhận thức được sự thay đổi của bản thân, mẹ có thể cần thời gian để phục hồi trước khi cảm thấy trở lại là chính mình. Mẹ có thể cảm thấy tự hào về những thay đổi mà mang thai đã tạo ra cho cơ thể của mình, hoặc thấy khó đối phó với những thay đổi này. 

Tất cả những cảm giác này là dễ hiểu và bình thường. Nếu bạn lo lắng rằng chồng không thấy mình hấp dẫn nữa, hãy tâm sự với anh ấy. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi nghe những gì chồng nói.

 

 

Điều gì xảy ra nếu chồng muốn quan hệ tình dục trước khi mẹ sẵn sàng?

Nói chuyện cởi mở và thẳng thắn với chồng về cảm giác của mẹ. Chồng có thể cảm thấy bị từ chối nếu mẹ không muốn quan hệ tình dục, nhưng các mẹ không nên cảm thấy áp lực trước khi sẵn sàng. Tình dục nên là một niềm vui cho cả hai.

Quan hệ tình dục không có nghĩa là thâm nhập vào trong người, vì vậy hai người có thể tìm cách khác để gần gũi. Sự kích thích của đụng chạm có thể rất dễ chịu. 

Những từ ngữ và sự âu yếm có thể còn hiệu quả hơn để truyền đạt tình cảm và cảm xúc. Cả hai sẽ cảm thấy thoải mái từ việc duy trì sự thân mật, cho đến khi sẵn sàng quan hệ tình dục trở lại.

Chồng cũng có thể cảm thấy không chắc chắn về việc quan hệ tình dục sau khi nhìn cơ thể vợ. Anh ấy có thể lo lắng sẽ gây đau đớn cho vợ, hoặc không chắc chắn về cảm xúc của chính mình. 

Hãy nói về mối quan tâm mà cả hai có bằng cách chia sẻ vấn đề và trung thực với nhau để cùng nhau giải quyết.

Kinh nghiệm quan hệ sau sinh

  • Hãy thử chỉ âu yếm và thân mật lúc đầu, để mẹ dần quen với việc được chạm vào một cách gợi tình một lần nữa.
  • Hãy làm từ từ. Tận hưởng cơ thể của nhau, và có nhiều màn dạo đầu mà không cần thâm nhập sâu vào bộ phận sinh dục.
  • Sau khi có con, âm đạo có thể khô hơn so với trước đây, vì vậy hãy thử sử dụng gel bôi trơn để làm cho mọi thứ thoải mái hơn. Không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu khi sử dụng bao cao su vì có thể khiến chúng bị rách.

Những cử chỉ âu yếm, nhẹ nhàng của chồng giúp mẹ cảm thấy thoải mái và dễ dàng vào cuộc hơn

  • Nếu lo lắng bị đau, mẹ có thể thử tự mình khám âm đạo của mình trước. Sử dụng ngón tay và đi nhẹ nhàng cùng với gel bôi trơn nếu cần.
  • Khi cảm thấy sẵn sàng, cố gắng không vội vàng. Cảm giác phải tự nhiên, và bạn nên cảm thấy sẵn sàng và được khơi dậy đầy đủ. Hãy thử một vị trí mà không phải là áp lực lên bất cứ nơi nào mẹ cảm thấy nhạy cảm. 
  • Nếu cảm thấy không thoải mái, hãy yêu cầu chồng dừng lại một lúc. Thay vào đó anh ấy có thể thử nhẹ nhàng chạm vào âm vật. Một khi cảm thấy phấn khích, bạn có thể thử lại.
  • Nếu quá bận rộn và mệt mỏi vì phải chăm em bé, hãy thử quan hệ tình dục trong thời gian ngủ trưa của con. Con chắc chắn sẽ thức dậy vào thời điểm bất tiện nhất, nhưng chỉ cần cố gắng cười với chúng và chờ cơ hội tiếp theo. Hãy kiên nhẫn, vì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bé bắt đầu ngủ qua đêm.Tiếp tục thực hiện các bài tập sàn chậu, giúp hỗ trợ cho âm đạo. Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để giúp chữa bệnh, nó thực sự còn có thể cải thiện đời sống tình dục của mẹ đó.
  • Ăn uống tốt, uống nhiều nước và nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể. Chăm sóc trẻ sơ sinh là vô cùng vất vả. Để dự trữ năng lượng, các mẹ cũng cần chăm sóc bản thân.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo