Quan hệ sau sinh an toàn và tất tần tật những điều cần chú ý

đăng bởi

Khi nào an toàn để bắt đầu quan hệ tình dục trở lại?

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ vợ chồng, sau sinh 1 tháng quan hệ có sao không là thắc mắc của hầu hết các mẹ.

Bác sĩ khuyến cáo bạn nên đợi khoảng bốn tuần sau khi sinh con bởi điều đó chắc chắn không an toàn trong vòng ít nhất hai tuần sau sinh. Trong thời gian này, bạn vẫn thường chảy máu và có nguy cơ bị xuất huyết hoặc nhiễm trùng tử cung nếu quan hệ đấy.Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu quan hệ lại

Tuy nhiên, nếu bạn có vết mổ do sinh con (sinh mổ), vết rách hay vết phẫu thuật cắt tầng sinh môn thì có khả năng bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đợi đến khi kiểm tra sau sinh sáu tuần.

Sau khi được sự cho phép của bác sĩ, bạn có thể bắt đầu quan hệ trở lại ngay khi cảm thấy sẵn sàng nhé.

Khi nào tôi sẽ cảm thấy muốn quan hệ trở lại?

Hầu hết các bà mẹ thường có ít ham muốn trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng đầu sau khi sinh con.

Trong sáu tuần đầu tiên, bạn có thể bị kiệt sức, đau và choáng ngợp do cơ thể cần thời gian để hồi phục, đồng thời bạn cũng đang phải đối mặt với việc chăm sóc trẻ sơ sinh 24/7.

Bên cạnh đó, bạn cũng có khả năng có ít dịch bôi trơn âm đạo tự nhiên trong bốn đến sáu tuần đầu sau khi sinh do mức độ estrogen của cơ thể giảm trong khoảng thời gian này.

Nếu đang cho con bú, tình trạng khô hạn này thậm chí có thể kéo dài cho đến khi những lần bú dần trở nên ít hơn.

Ngoài ra, có rất nhiều lý do khác khiến bạn cảm thấy không muốn quan hệ tình dục ngay lúc này. Việc điều chỉnh để quen với vai trò người mẹ có thể làm tăng sự căng thẳng và cảm giác rối loạn.

Bạn có thể cảm thấy kém hấp dẫn hoặc kém tự tin đối với cơ thể đang thay đổi của mình vào thời điểm này.

Bạn có thể sợ phải mang thai lần tiếp theo, đặc biệt nếu đang cân nhắc việc sử dụng một hình thức tránh thai mới. Hoặc bạn có thể đang vật lộn với tình trạng “baby blues” hay bệnh trầm cảm sau sinh.

Nếu bạn chưa sẵn sàng để quay lại đời sống tình dục của mình thì hãy cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi.

Bạn cần thời gian để điều chỉnh cả về thể chất lẫn tinh thần với việc chăm sóc thành viên mới và không cần phải vội vàng quan hệ tình dục cho đến khi bản thân cảm thấy sẵn sàng. Theo thời gian, ham muốn của bạn sẽ dần trở lại như trước khi có em bé đấy.

Nên làm gì khi nghĩ rằng mình đã sẵn sàng cho chuyện chăn gối nhưng lại lo lắng sẽ bị đau?

Tại sao bị đau rát khi quan hệ sau sinh

Bạn có thể lo lắng rằng vết rách hoặc phẫu thuật cắt tầng sinh môn sẽ khiến bản thân bị đau ở khu vực nhạy cảm đó.

Đối với một số phụ nữ, tình trạng này sẽ biến mất khá nhanh chóng, nhưng những người khác lại có thể phải đối mặt với cảm giác không thoải mái trong nhiều tháng sau khi sinh.

Lời khuyên là hãy thật chậm rãi và nhẹ nhàng, cố gắng thưởng thức cơ thể của nhau mà không bận tâm cụ thể về bất kỳ điều gì. Cố gắng tìm một khoảng thời gian khi bạn không cảm thấy phải tận hưởng một cách vội vã.Các ông chồng nên nhẹ nhàng để từ từ lấy lại cảm hứng cho vợ

Nếu không chắc chắn rằng bản thân đã sẵn sàng để quan hệ, hãy cân nhắc việc thỏa mãn bằng tay hoặc bằng miệng xung quanh “cô bé”, bạn có thể yêu cầu ông xã của mình tránh phần đáy chậu và “cô bé” nếu vẫn còn đau.

Khi cảm thấy đã sẵn sàng cho chuyện chăn gối, bạn có thể thử nghiệm các tư thế khác nhau để kiểm soát độ sâu. Nếu lựa chọn sinh mổ thì hãy thử tư thế mặt đối mặt để không tạo áp lực lên vết thương của mình.

Sử dụng chất bôi trơn sẽ giúp làm giảm sự khó chịu do khô âm đạo đấy. Hãy chắc chắn chia sẻ với người đàn ông của mình tất cả những cảm nhận để có được sự đồng điệu nhé.

Trong trường hợp bạn cảm thấy việc quan hệ tình dục vẫn còn đau đớn sau thời gian dài, hoặc bạn quá lo lắng và thậm chí không dám thử, hãy thử đến gặp một nhà vật lý trị liệu vùng chậu.

Phục hồi chức năng vùng chậu có thể giúp giảm bớt rất nhiều triệu chứng khó chịu khác nhau gây ra cho các bà mẹ sau sinh, bao gồm quan hệ tình dục đau đớn, són tiểu và những vấn đề khác.

Khi nào âm đạo của tôi sẽ trở lại bình thường?

Âm đạo của bạn chắc chắn sẽ được kéo dài ra ngay sau khi sinh con, nhưng nó sẽ bắt đầu co lại và lấy lại được trương lực cơ trong vòng vài ngày.

Tuy nhiên, việc âm đạo của bạn có trở lại kích thước ban đầu hay không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố: di truyền, kích thước của con, số lượng em bé đã sinh và việc liệu bạn có tập thể dục Kegel thường xuyên hay không.

Việc cho con bú sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào?

Hormone prolactin giúp kích thích mẹ sản xuất sữa và được tăng cường bằng cách cho con bú, tuy nhiên nó cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn đấy.

Bạn cũng sẽ thấy rằng mình có ít chất bôi trơn âm đạo hơn so với khi mang thai, do nồng độ estrogen thấp hơn khi bạn đang cho con bú. Sử dụng chất bôi trơn sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu mà bạn có thể cảm thấy do khô âm đạo.

Chất bôi trơn thường được tìm thấy gần bao cao su hoặc tampon và băng vệ sinh trong nhà thuốc.

Hãy chắc chắn sử dụng chất bôi trơn gốc nước, đặc biệt là nếu bạn đang lựa chọn phương pháp rào cản để tránh thai, vì chất bôi trơn gốc dầu có thể làm yếu và khiến bao cao su bị vỡ.

Ngực của bạn có thể không cảm thấy bị kích thích như trước đây và bạn cũng có thể thấy rằng đôi khi chồng mình đã chạm vào quá nhẹ nhàng. Hãy chia sẻ cùng anh ấy rằng bạn muốn được chạm hay mút vào bao nhiêu nhé.
Mẹ có thể vắt sữa ra bình trước khi cuộc yêu diễn ra để mọi thứ được trọn vẹn

Bạn có thể lo lắng rằng ngực của mình sẽ rỉ sữa tại một thời điểm bất tiện, và chúng thực sự có thể bị như vậy. Trong lúc cao trào, một số phụ nữ đã bị chảy sữa (ngực bị rò rỉ hoặc phun sữa).

Đó là bởi vì các hoocmon có mặt khi đạt cực khoái cũng có mặt trong quá trình tiết sữa. Nếu điều đó làm bạn cảm thấy không thoải mái, hãy cho bé bú hoặc bơm hết sữa ra trước khi bạn “lâm trận” nhé.

Dần dần khi việc cho con bú trở đã ổn định hơn thì tình trạng bị tiết sữa trong khi quan hệ có thể sẽ không xảy ra thường xuyên nữa.

Nên lựa chọn biện pháp tránh thai như thế nào?

Tốt nhất là các mẹ nên nghĩ đến việc kiểm soát sinh sản trước khi sinh.

Sau khi sinh con, bạn có thể bắt đầu rụng trứng bất cứ lúc nào và bởi vì trứng sẽ rụng trước khi kết thúc thời kỳ hậu sản, bạn có thể mang thai nếu quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ trong thời gian này đấy.

Do đó hãy sử dụng bao cao su cho đến khi có biện pháp tránh thai đáng tin cậy nhé.

Hãy thảo luận với bác sĩ về biện pháp tránh thai hiệu quả nhất với bạn lúc này. Bạn có thể tiếp tục sử dụng phương pháp ngừa thai trước đây hoặc lựa chọn biện pháp khác tốt hơn.

Các lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc một phần vào việc bạn có muốn sinh thêm con trong vài năm tới hay không và liệu bạn có đang cho con bú hay không.

Việc xuất hiện thêm một sinh linh mới trong cuộc sống sẽ thay đổi tình cảm hai vợ chồng như thế nào?

Vợ chồng có thể nhận thấy rằng cường độ của mối liên kết mà các bạn đang phát triển với em bé mới sinh của mình khiến bạn có phần ít cảm xúc hơn.

Mặt khác, một em bé mới có thể mang lại nhiều niềm vui cho cuộc sống của bạn và giúp tăng cường sự thân mật tình dục của hai vợ chồng đấy.


Hãy để người chồng tham gia vào việc chăm sóc em bé sơ sinh, tình cảm của hai bạn sẽ thêm gắn kết hơn đó

Nếu chồng bạn cảm thấy ghen tị hoặc bị đe dọa bởi mối quan hệ giữa bạn với em bé, hãy thường xuyên trấn an anh ấy rằng tình yêu và nhu cầu của bạn dành cho anh ấy sẽ không thay đổi.

Và hãy chắc chắn rằng ông xã cũng có nhiều cơ hội để chăm sóc và gắn kết với em bé nhé. Chia sẻ niềm vui và sự thất vọng của việc làm cha mẹ có thể rất hữu ích và thậm chí sẽ giúp tăng cường tình cảm lãng mạn của hai bạn dành cho nhau đấy.

Làm thế nào để hai vợ chồng có thể dành thời gian cho chuyện chăn gối?

Nếu có thể, cả hai hãy cố gắng dành một khoảng thời gian riêng cho nhau nhé.

Trong trường hợp bạn thấy mình bị phân tâm và luôn lo lắng cho em bé, bạn có thể sắp xếp nhờ một thành viên trong gia đình hoặc người giữ trẻ đáng tin cậy trông bé trong vòng một hoặc hai giờ.

Nếu không thể thì hai bạn sẽ phải tranh thủ xung quanh những giấc ngủ ngắn hoặc giờ đi ngủ của con đấy.

Dĩ nhiên em bé hoàn toàn có thể thức dậy vào thời điểm đó, nhưng nó cũng có thể giúp tạo ra một chút cảm giác hài hước nào đó cho cả hai.

Và hãy kiên nhẫn nhé, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi con bắt đầu ngủ suốt đêm, đồng thời cũng sẽ là lúc hai bạn bớt mệt mỏi và có nhiều thời gian dành cho nhau hơn.

Làm thế nào để giữ sự thân mật nếu tôi chưa sẵn sàng cho chuyện chăn gối?

Có rất nhiều cách để thân mật. Hai bạn có thể dành vài phút để hôn và âu yếm trước khi đi ngủ vào ban đêm.

 

Những cử chỉ nhẹ nhàng của chồng như thế này cũng có thể khiến trái tim các mẹ tan chảy phải không nào?

Bạn cũng có thể nhờ chồng mát xa và xoa bóp chân cho mình. Hãy để người bạn đời của mình biết rằng bên cạnh việc quan hệ, bạn trân trọng tất cả những hành động của họ bằng cách nói những câu như: "Em thực sự thích khi được anh vuốt tóc đấy".

Bạn sẽ thấy rằng tia lửa vẫn còn đó khi cho người đàn ông của mình biết rằng nụ hôn sau gáy của anh trong khi bạn đang chăm sóc em bé đã khiến bạn bị kích thích như thế nào.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo