Phục hồi vùng chậu sau sinh

đăng bởi

 

Điều trị phục hồi vùng chậu là gì?

Phục hồi chức năng vùng chậu là một loại vật lý trị liệu hữu ích cho các bà mẹ sau sinh.

Mang thai và sinh nở có thể làm hỏng các cơ và mô liên kết của sàn chậu, gây ra tất cả các triệu chứng bất tiện và khó chịu cho phụ nữ sau khi họ sinh con.

Sàn chậu trải dài giữa xương mu và xương cụt, bao gồm cả bàng quang, ruột và tử cung của bạn. Các cơ sàn chậu cho phép bạn giữ nước tiểu và phân rồi thải ra khi cần thiết. Chúng cũng giúp co bóp và thư giãn âm đạo của bạn khi quan hệ tình dục.

Đau hông sau khi sinh con là biểu hiện vùng chậu bị tổn thương

Khi các cơ sàn chậu bị căng hoặc yếu đi, chúng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc thậm chí là các cơn đau.

Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sàn chậu (PT) có thể đánh giá các cơ này và xác định xem chúng có góp phần gây ra các triệu chứng của bạn hay không.

Nếu có, PT có thể tác động để giải phóng các điểm kích hoạt - khu vực nơi các mô bị dính lại với nhau thay vì chạy song song với nhau. PT cũng sẽ dạy bạn cách tập thể dục tại nhà để giúp thư giãn các cơ bắp săn chắc và tăng cường cơ bắp yếu.

Điều trị phục hồi vùng chậu như thế nào?

Phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng vùng chậu bao gồm một số loại kỹ thuật khác nhau tập trung vào các cơ và mô liên kết của sàn chậu với bụng của bạn.

Chuyên gia trị liệu sẽ dạy bạn xác định các loại cơ bắp khác nhau để bạn có thể tăng cường hoặc giải phóng chúng. Tất cả các cơ trong khu vực này hoạt động cùng nhau để giúp bạn duy trì sức mạnh phần trọng tâm của cơ thể mình và ngăn chặn sự không tự chủ.

Phụ nữ thường mất rất nhiều sức mạnh ở cơ bụng khi mang thai, khoảng hai phần ba bị chứng xổ bụng sau sinh (cơ trực tràng bị tách ra khỏi phần giữa bụng).

Tình trạng này có thể gây đau lưng, táo bón và rò rỉ nước tiểu, cũng như tạo ra mỡ bụng sau sinh có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Xổ bụng sau sinh khiến chị em mất tự tin về ngoại hình của mình

Chứng xổ bụng sau sinh sẽ không thể biến mất với các động tác thể dục như Crunch hay Sit-up. Thực tế, những bài tập này có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Thay vào đó, nó đòi hỏi các bài tập tăng cường đặc biệt tập trung sâu hơn vào các cơ bụng ngang. Chuyên gia trị liệu có thể dạy bạn cách thực hiện các bài tập phục hồi chức năng bụng này tại nhà đấy.

Cô ấy cũng sẽ sử dụng ngón tay để xoa bóp đùi, mông và các mô bên trong âm đạo của bạn. Mục đích của nó là nhằm nhẹ nhàng kéo dài khu vực này và giải phóng các điểm kích hoạt gây đau đớn bên trong.

Điều này có thể không thoải mái, đặc biệt nếu bạn bị đau mãn tính hoặc không thích bị thăm dò bên trong âm đạo của mình.

Trước tiên, bạn nên biết rằng các nhà trị liệu vật lý thực hiện công việc này đã học được nó bằng cách tự thực hiện với bản thân và hoàn toàn hiểu được cảm giác của bạn khi họ chạm vào ở những nơi kín đáo như vậy.

Họ đã được huấn luyện để thực hiện điều này một cách cẩn thận và sẽ điều chỉnh lực chạm để đảm bảo rằng nó không quá mãnh liệt đối với bạn.

Hầu hết các bệnh nhân đều cho rằng nó mang lại cảm giác giống như massage thông thường. Họ cảm thấy khó chịu khi bị ấn vào các cơ bắp đang căng cứng, nhưng sau đó là cảm giác được giải phóng hoặc giảm đau khi sự căng cứng bớt dần.

Theo thời gian, liệu pháp trở nên ít khó chịu hơn và các triệu chứng của bạn sẽ được cải thiện.

Những vấn đề sau sinh nào sẽ được cải thiện bằng phương pháp phục hồi chức năng vùng chậu?

Từng trường hợp khác nhau sẽ liên quan đến vấn đề khác nhau với sàn chậu. Những vấn đề này đặc biệt phổ biến ở các bà mẹ sau sinh, nhưng chúng có thể kéo dài hơn sáu tháng đầu hoặc cũng có thể xảy ra muộn đối với một số phụ nữ.

Khó tiểu

Phụ nữ bị tiểu không tự chủ sẽ són tiểu khi họ hắt hơi, ho hoặc khi chạy. Một vài người lại cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hoặc đột ngột, cấp bách, ngay cả khi bàng quang của họ không đầy. Những người khác thì không thể bắt đầu tiểu theo ý muốn hoặc không thể tiểu hết.

Mất kiểm soát đường ruột.

Nhiều phụ nữ sau sinh gặp khó khăn trong việc kiểm soát khí hoặc việc đại tiện không tự chủ.

Đau đáy chậu (Đáy chậu là khu vực da giữa âm đạo và hậu môn).

Tình trạng này khá phổ biến ở phụ nữ sau sinh, đặc biệt là những người bị rách tầng sinh môn trong khi sinh hoặc đang hồi phục sau phẫu thuật cắt tầng sinh môn.

Sàn chậu chật hẹp khiến một số bà mẹ phải trải qua cơn đau đáy chậu dai dẳng, ngay cả sau khi vết thương của họ đã lành lại.

Đau vùng xương chậu

Một số phụ nữ bị đau khi quan hệ trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi sinh con. Một số còn bị đau mãn tính, ngứa hoặc rát ở âm hộ của họ (phần mô xung quanh âm đạo).

Nhiều người cũng bị đau buốt vùng xương mu sau sinh. Điều này khiến họ thấy khó chịu khi mặc quần áo bó sát và thậm chí cả đồ lót.

Nhiều người khác cũng bị đau khi đi đại tiện. Những triệu chứng này thường được gây ra do cơ sàn chậu chật hẹp và có thể dẫn đến viêm nhiễm các mô cùng các đầu dây thần kinh.

Sa tạng chậu.

Quá trình mang thai và sinh nở làm suy yếu các cơ sàn chậu, do đó một hoặc nhiều cơ quan mà chúng hỗ trợ như tử cung, bàng quang và ruột có thể bị trượt ra khỏi vị trí. Việc phục hồi các cơ này có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng.

Bài tập Kegel có ích không?

Điều này sẽ phụ thuộc vào những gì gây ra các triệu chứng của bạn. Kegels là những bài tập bạn có thể làm để hỗ trợ cơ sàn chậu. Bác sĩ cũng có thể khuyến nghị bạn thực hành Kegels để làm giảm các triệu chứng tiết niệu.

Kegels có hiệu quả với nhiều phụ nữ, đặc biệt là đối với những người có cơ sàn chậu yếu, có thể bị són tiểu.

Bài tập kegels giúp cải thiện cơ sàn chậu cho phụ nữ sau sinh

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không được dạy để thực hiện bài tập Kegels một cách chuẩn xác. Ngoài ra, nếu vấn đề của bạn là do căng cứng mãn tính ở cơ sàn chậu thì việc thực hành co bóp nhưng không giải phóng chúng thực sự có thể làm cho cơ bắp căng hơn và khiến các triệu chứng tồi tệ hơn đấy.

Thay vào đó, các cơ này cần phải được huấn luyện để bạn có thể thắt chặt rồi sau đó thư giãn chúng khi cần.

Làm thế nào để tìm được một nhà trị liệu vật lý phục hồi vùng chậu?

Bạn có thể bắt đầu bằng cách yêu cầu bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe của bạn giới thiệu đến một bác sĩ chuyên khoa tiết niệu hoặc PT hay tìm kiếm trực tuyến trên mạng những người ở gần khu vực của mình.

Hãy chắc chắn rằng chương trình bạn chọn bao gồm cả liệu pháp thủ công (như giải phóng điểm kích hoạt) chứ không chỉ các kỹ thuật cải thiện sàn chậu nhé.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo