Cho con bú như thế nào?

đăng bởi Nguyễn Khải

Nuôi con bằng sữa mẹ dễ dàng như thế nào?

Nuôi con bằng sữa mẹ không phải lúc nào cũng có thể tiến hành một cách tự nhiên được, lần đầu sinh con, nhiều mẹ không biết cho con bú cũng là điều bình thường.

Vì vậy, mẹ không cần phải quá lo lắng nếu lúc đầu cảm thấy hơi khó xử. Nuôi con bằng sữa mẹ là một kỹ năng mà mẹ và bé cần học cùng nhau, có thể mất thời gian để cả hai cùng làm quen và để mẹ biết cách cho con bú khi mới sinh hiệu quả nhất.

Để cho con bú một cách thoải mái, việc mẹ lựa chọn cách cho con bú nằm hay ngồi không thực sự quan trọng, điều quan trọng là mẹ có thể đặt con gần vú một cách dễ dàng.

Mẹ tham khảo kĩ hơn các tư thế đúng cho con bú tại: Cách cho con bú đúng tư thế và Kéo dài thời gian cho con bú mẹ

Cách cho con bú hiệu quả để đảm bảo con yêu nhận được nhiều sữa nhất.

Trẻ sơ sinh có  bản năng mạnh mẽ để tìm kiếm bầu sữa mẹ, nguồn thức ăn của bé. Điều này được gọi là phản xạ ra rễ. Khi con bú, mẹ sẽ thấy môi con chuyển động, và bé sẽ quay đầu từ bên này sang bên kia hoặc cử động tay và chân.

Hãy thử một vài vị trí để tìm một vị trí phù hợp với mẹ và giúp bé dễ dàng tìm núm vú của mẹ. Điều này sẽ giúp con mở rộng miệng và có thể bú tốt, thoải mái trên vú của mẹ.

Bắt đầu cho con bú như thế nào?

Mẹ nên nằm hoặc ngồi tựa lưng để cảm thấy thoải mái. Cánh tay và vai cần được thả lỏng và chuyển động tự do, nhưng phải được hỗ trợ tốt.

Nâng chân hoặc đầu gối nếu cần.

Nếu đang ngồi, ban đầu mẹ có thể sử dụng gối để giảm trọng lực từ con, để cẳng tay không bị quá sức.

Nếu nằm ngửa, hãy sử dụng đệm hoặc gối để hỗ trợ khuỷu tay, vai và lưng. Khi cảm thấy thoải mái, hãy đặt con nằm sấp ở trên ngực và bụng, sau đó đưa đầu gối lên để bé thoải mái tựa lên hoặc đạp chân mẹ. Tư thế nằm ngửa giúp bé tận dụng tối đa phản xạ để tìm đến đến bầu sữa. 

Cơ thể của mẹ sẽ hỗ trợ con và cho phép bé theo bản năng điều chỉnh vị trí của mình, lúc lắc đầu và tìm vú.

Nếu mẹ đang nằm nghiêng, hãy để gối và đặt bé nằm bên cạnh, đối diện với mẹ. Đồng thời, mẹ có thể gập đầu gối để bé có thể cảm nhận bằng chân.

Các tư thế cho con bú đúng cách khác

  • Tư thế trong nôi, hai tay mẹ uốn cong  tạo thành một đường cung vững chắc đỡ lấy đầu con
  • Tư thế giữ bóng bầu dục, cơ thể của con dưới cánh tay mẹ (ôm em bé ngang qua lòng)
  • Tư thế giữ Koala, con ngồi trên đùi mẹ

Mời mẹ tham gia POH Easy One để được bác sĩ sữa mẹ tư vấn 1:1 đồng thời giúp con ăn no, ngủ đủ, con ngủ 11-12 tiếng mỗi đêm và mẹ có thời gian cho bản thân

Làm thế nào để con có thể con khớp ngậm đúng?

Giữ bé gần với cơ thể của mẹ. Khuyến khích con tự ngậm lấy thay vì cố nhét núm vú vào miệng con.

Để giúp con ngậm đúng khớp, giữ bé đối diện với núm vú trong sao cho tai, vai và hông tạo thành một đường thẳng. Mẹ cố định cổ bé nhưng đừng giữ sau gáy mà nên đặt lòng bàn tay ra phía sau vai của con, dùng ngón trỏ và ngón cái đặt ngay sau tai.

Nếu mẹ bắt đầu ở tư thế ngồi và nâng đỡ ngực bằng tay, hãy giữ bàn tay càng xa núm vú càng tốt, tốt nhất là nên đặt trên lồng ngực. Khi ngực đã được nâng đỡ, hãy giữ yên và chỉ di chuyển bé.

Mẹ nên cho con bú đúng cách để sữa về nhiều hơn.

Bé cần tự do ngửa đầu ra trước khi ngậm vào vú. Con nên bắt đầu với cằm và há miệng, giống như đang ngáp.

Để đầu bé ngửa ra sau, cằm sượt xuống dưới quầng vú, vùng sậm màu bao quanh núm vú. Con sẽ tìm thấy vú bằng cách chạm vào nó, không phải bằng mắt hay ngửi, mặc dù những giác quan này có thể hỗ trợ con một phần nào đó.

Bé cần sử dụng lưỡi của mình để bú một lượng sữa lớn đầy miệng. Hãy để ý môi dưới của con, chứ không phải là môi trên. Môi dưới và lưỡi cần phải ở vòng ngoài quầng vú, càng xa núm vú càng tốt.

Hãy chắc chắn rằng con ngậm cả quầng vú chứ không chỉ núm vú. Bé cần ngậm nhiều ở quầng vú dưới hơn là trên đỉnh trong khi mũi không chạm vào bầu sữa để con có thể thở dễ dàng trong khi bú.

Khi môi dưới xa khỏi núm vú, cằm của con sẽ thụt xuống dưới bầu ngực của mẹ, khi đó núm vú sẽ hơi bị kéo xuống dưới và được che bởi môi trên.

Mẹ sẽ không quan sát được, nhưng có thể nhận biết theo cảm nhận và hành vi của bé. Nếu cần chắc chắn hơn, hãy nhờ nữ hộ sinh hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe quan sát khi mẹ cho con bú.

Mẹo cho con bú đúng cách

Sử dụng cẳng tay thay vì cổ tay để hỗ trợ vai bé. Nếu mẹ sử dụng một vị trí không thoải mái cho mình, mẹ có thể bị đau, tình trạng có thể tồi tệ hơn nếu mẹ mắc hội chứng ống cổ tay.

Dưới đây là những mẹo giúp mẹ cho con bú thoải mái hơn nếu bị đau, hoặc mắc hội chứng ống cổ tay:

  • Cố gắng không cong tay hoặc uốn cong cổ tay quanh người bé để đỡ và ôm. Thay vào đó, hãy sử dụng gối ngủ, gối cho con bú hoặc khăn cuộn, gấp lại để hỗ trợ bé.
  • Cho con nằm trên đùi mẹ khi bú
  • Nằm xuống khi cho con bú.
  • Sử dụng nẹp cổ tay để giữ cố định cổ tay khi cho con bú. Sử dụng nẹp trong khi ngủ cũng có thể hỗ trợ mẹ.
  • Cố gắng thay đổi các tư thế khác nhau để cảm thấy thoải mái nhất.

Để được tư vấn từ A đến Z nuôi con bằng sữa mẹ, hướng dẫn cho con bú đúng cách, xử lý viêm tắc sữa, kích sữa, giúp con tăng cân tốt... mẹ tham gia ngay POH Easy One để được tư vấn chuyên sâu 1:1 nhé!

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo