Hâm sữa đúng cách và những thắc mắc xoay quanh chuyện hâm sữa

đăng bởi Minh Tâm

Có rất nhiều trường hợp bé không bú mẹ trực tiếp mà mẹ phải hút ra cho bé ăn bằng bình hoặc mẹ pha sữa công thức nhưng bé không ăn luôn. Lúc này hâm sữa đúng cách nhằm bảo toàn dinh dưỡng cho bé trở thành mối quan tâm hàng đầu.

Vậy mẹ đọc bài viết này để tìm hiểu hâm sữa như thế nào là đúng cách và tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp xoay quanh chuyện hâm sữa nhé!

 

 

Hâm sữa đúng cách khi bé ăn sữa mẹ

Có hai cách hâm sữa an toàn và thông dụng là cách hâm sữa thủ công bằng nước ấm và hâm sữa bằng máy. Sữa mẹ hút ra và để ngăn mát từ 4 độ C giữ được từ 3 đến 5 ngày và nếu trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh có thể đến 3 tháng. Sau đây là cách hâm sữa cho từng trường hợp:

Cách hâm sữa mẹ để trong ngăn mát tủ lạnh

Để làm ấm sữa mẹ từ ngăn mát tủ lạnh, mẹ làm theo các bước như sau:

  • Lấy sữa mẹ trong tủ lạnh ra.
  • Đổ nước ấm khoảng 37-40 độ C vào cốc hoặc bát.
  • Đặt túi hoặc bình sữa mẹ vào bát nước ấm, lúc này mẹ nên không nên mở túi hoặc nắp bình
  • Ngâm túi hoặc bình sữa trong nước ấm khoảng vài phút.
  • Mẹ dùng tay sạch cho sữa mẹ vào bình rồi lắc nhẹ. Sữa mẹ hút ra thường bị tách thành hai lớp, mẹ cần lắc nhẹ nhàng để lớp chất béo tan ra khi ngâm trong nước ấm được hòa trộn với phần còn lại giúp bé dễ ăn hơn.

Trước khi cho bé ăn, mẹ đừng quên kiểm tra lại nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay.

Cách hâm sữa cho trẻ sơ sinh

Cách hâm sữa mẹ trữ đông

Đầu tiên, mẹ lấy sữa đông lạnh từ ngăn đông chuyển xuống ngăn mát để sữa mẹ thay đổi nhiệt độ từ từ trong vòng 6-12h. Sau đó, mẹ làm theo các hướng dẫn như trên để hâm nóng sữa mẹ trữ đông.

Nếu trong trường hợp mẹ cần sữa cho bé ngay lập tức mà chỉ còn sữa trữ đông, mẹ có thể hâm sữa bằng cách ngâm luôn trong nước ấm khoảng 10-15 phút. Tuy nhiên cách này không được khuyến khích.

Cách hâm sữa bằng máy

Cách sử dụng máy hâm sữa rất đơn giản. Tùy từng loại máy sẽ có cấu tạo khác nhau nhưng nhìn chung sẽ có một khay để nước ấm và bình sữa, nút bật và nắp. Mẹ cắm điện sau đó thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Mẹ đặt bình sữa vào khay chứa của máy hâm sữa.
  • Bước 2: Mẹ đổ nước sạch vào khay chứa đến mức quy định cụ thể của máy.
  • Bước 3: Chọn chế độ hâm sữa phù hợp và khởi động máy. 
  • Bước 4: Mẹ lấy sữa ra, lắc nhẹ và kiểm tra lại nhiệt độ trước khi cho bé ăn.

Đối với sữa trữ đông: Với những máy hâm sữa có chế độ rã đông, mẹ có thể cho trực tiếp sữa trữ đông vào máy hâm rồi chọn chế độ. Đối với những máy không có chế độ rã đông, mẹ cần rã đông thủ công trước khi cho sữa vào máy hâm.

Cách hâm sữa mẹ bằng máy Fatz

Hâm sữa công thức đúng cách

Trong một số trường hợp mẹ cần pha sẵn sữa công thức rồi cho bé ăn sau. Chẳng hạn mẹ và bé cần đi ra ngoài và không tiện để pha sữa, hay mẹ có việc bận đột xuất cần gửi bé cho ai đó chăm sóc trong một vài tiếng.

Sữa công thức đã pha để ở nhiệt độ phòng có thể ăn trong 2 giờ, mẹ có thể cho bé ăn trong khoảng thời gian này mà không cần hâm nóng.

Sữa công thức đã pha được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để tới 24h. Mẹ có thể hâm sữa công thức thủ công hoặc bằng máy tương tự như cách hâm sữa mẹ để trong ngăn mát tủ lạnh. 

Trong trường hợp bé không ăn hết bình sữa công thức đã pha, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên đổ bỏ hoặc nhờ người thân sử dụng nốt phần sữa còn lại thay vì tiếp tục cho bé ăn sau. Sữa công thức đã ăn dở dù được bảo quản trong tủ lạnh thì vi khuẩn từ miệng bé vào trong sữa vẫn tiếp tục sinh sôi.

 

 

Những câu hỏi thường gặp xoay quanh chuyện hâm sữa

Hâm sữa mẹ bằng nước sôi bao lâu? Sữa mẹ đun sôi có mất chất không?

Nhiệt độ cao phá hủy các chất dinh dưỡng và kháng thể có trong sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ hãy để ý trên nhãn sữa công thức luôn hướng dẫn mẹ pha sữa đúng nhiệt độ cần thiết.

Bởi vậy dù là sữa mẹ hay sữa công thức, mẹ lưu ý chỉ nên làm ấm chứ không bao giờ đun trực tiếp cũng như hâm sữa trong nước nóng trên 40 độ C.

Tại sao phải hâm nóng sữa mẹ?

Trẻ sơ sinh thường dễ chấp nhận với những thói quen đã được hình thành. Nếu bé đã quen với việc bú mẹ trực tiếp hoặc uống sữa công thức ấm thì bé có xu hướng thích được ăn sữa đã làm ấm hơn.

Còn nếu bé không phản đối, mẹ hoàn toàn có thể lấy sữa mẹ từ ngăn mát tủ lạnh để trong nhiệt độ phòng một lúc rồi cho bé ăn luôn mà không cần phải hâm nóng.

Ngoài ra sữa mẹ bảo quản lạnh thường bị tách lớp và đóng váng, nhiệt độ ấm cũng giúp lớp váng này dễ tan và dễ hòa trộn hơn.

Hâm sữa trong bao lâu?

Hâm sữa bao nhiêu phút còn tùy thuộc vào cách hâm và nhiệt độ môi trường xung quanh. Hâm sữa bằng nước ấm có thể trong khoảng 5-10 phút.

Nếu thời tiết quá lạnh, nước ngâm bình sữa rất nhanh nguội, mẹ còn cần thêm nước ấm và thời gian ngâm lâu hơn. Hâm sữa bằng các loại máy hâm sữa thường kéo dài từ 3-5 phút.  

Cách tốt nhất để biết xem bao nhiêu phút là phù hợp mẹ nên tự đo bằng cách thử độ ấm của sữa và ghi chép lại. Bởi thời gian hâm mùa đông khác với mùa hè và khác với các nhiệt độ phòng khác nhau.

Hâm sữa đúng cách giúp bé hấp thụ tối đa nguồn dinh dưỡng

Có thể hâm sữa bằng lò vi sóng không?

Lò vi sóng có ưu điểm cực lớn là thời gian làm nóng rất nhanh, trong khi bé thì đang quấy khóc vì đói khiến mẹ rất sốt ruột.

Thế nhưng lò vi sóng làm nóng tuy nhanh nhưng không đồng đều, vì thế có thể tạo ra những điểm rất nóng khiến bé bị bỏng. Mẹ cũng không thể biết nhiệt độ mà lò vi sóng có thể đạt được trong một khoảng thời gian nhất định chính xác là bao nhiêu.

Bên cạnh đó, lò vi sóng còn có thể làm hỏng các chất dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ. Tuy nhiên, mẹ có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng nước dùng để ngâm bình sữa.

Máy hâm sữa có cần thiết không?

Mẹ hoàn toàn có thể chọn cách hâm sữa mẹ không cần máy. Tuy nhiên nếu bé thường xuyên ăn sữa mẹ để tủ lạnh, máy hâm sữa là một thiết bị đơn giản giúp mẹ tiết kiệm khá nhiều thời gian. 

Với cách hâm sữa thủ công, khi đã “quen tay” rồi thì các mẹ thường dựa vào cảm nhận của bàn tay để quyết định nhiệt độ của nước ngâm bình sữa. Cảm nhận này không phải lúc nào cũng chính xác. Còn đối với máy hâm sữa, thao tác hâm sữa không chỉ nhanh gọn hơn mà còn chính xác về nhiệt độ hơn.

 

 

Có nên để sữa trong máy hâm lâu? 

Nhiều khi sữa đã hâm xong rồi nhưng mẹ vẫn đang bận làm dở dang việc nào đó, hoặc bé bỗng dưng “khó ở” quấy khóc không muốn ăn ngay. Mẹ chủ quan nghĩ rằng máy hâm sữa luôn giữ sữa ở nhiệt độ ổn định và an toàn nên cho bé ăn lúc nào cũng được.

Tuy nhiên, nhiệt độ ấm kích thích vi khuẩn phát triển nhanh hơn và vì thế sữa để trong máy hâm cũng sẽ nhanh bị hỏng hơn. Mẹ lưu ý sữa mẹ hay sữa công thức đã hâm chỉ nên sử dụng trong vòng 1 giờ.

Hâm sữa tưởng chừng là một việc nhỏ hàng ngày. Vậy nhưng làm một việc nhỏ thật đúng cách mỗi ngày lại có đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của một em bé phải không mẹ?

Chẳng có việc gì tỉ mỉ và gian nan hơn là nuôi dạy một em bé từ những điều nhỏ nhất. 

Và đó là lý do POH ra đời, giúp ba mẹ nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và có thời gian chăm sóc bản thân.

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng/ đêm mẹ tham khảo ngay POH Easy (0-1 tuổi) nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo