Giải đáp khi bé không chịu bú bình & Cách tập cho bé bú bình hiệu quả

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé không chịu bú bình có lẽ là nỗi băn khoăn lớn nhất của mẹ mỗi khi mẹ phải đi làm hoặc không thể ở nhà cùng con 24/7. Vậy bé không chịu bú bình phải làm sao? Cách cho bé bú bình như thế nào cho hiệu quả? Thời gian nào thì bắt đầu cho bé ti bình? Ti bình sẽ làm hỏng khớp ngậm của bé có phải không ạ? Mời ba mẹ theo dõi lời giải đáp từ bác sĩ của POH nhé!

CÂU HỎI 1:

- Con e không chịu ti bình, bác sĩ tư vấn giúp e với ạ!

- Bé chê bình, em phải làm sao để tập bé bú bình thưa bác sĩ?

 

 

TRẢ LỜI 1:

Để giúp trẻ không chịu bú bình bú bình trở lại, mẹ có thể áp dụng 2 cách sau:

- Cách 1: Mẹ kiên định bỏ hết ti mẹ để chỉ ăn bình cả ngày đêm. Bé sẽ phản kháng dữ dội, sẽ có vài bữa liên tục kiên quyết chỉ mút 10-20ml cầm hơi. Mẹ sợ con mất nước kiên quyết không cho bú mẹ bù vào, mẹ liên tục nhỏ sữa vào miệng con giữa lúc chờ lần bú bình tiếp theo. Trẻ em sống theo bản năng, không bao giờ con để con đói đâu, chỉ vài bữa liên tục phản kháng là đói quá sẽ ăn 1 bữa bình tử tế. Sau đó có sức rồi phản kháng tiếp, nhịn tiếp.

Kiên trì đấu tranh ít nhất 7 ngày rồi bé cũng ăn bình thôi, nhanh hơn hay lâu hơn 7 ngày thì tuỳ vào từng bé, không có con số chung cho tất cả các em bé. Cách này nhất quán thì bé sẽ nhanh chấp nhận ti bình hơn, nhưng mẹ cần rất kiên định.

- Cách 2: Mẹ tập bình các bữa ngày và nếu bé phản kháng dữ dội quá mẹ lại cho bú mẹ ban đêm. Nhiều bé nhịn rất giỏi để chờ đến đêm ti mẹ. Có bé vẫn thành công, nhưng nhiều bé là sẽ bú bình vớ vẩn ban ngày mãi để chờ đêm ti mẹ, không ăn bình hiệu quả bao giờ.

Tuỳ mẹ chọn cách 1 hay cách 2. Nếu chọn cách 1 thì mẹ phải kiên định trước phản kháng của con. Nếu chọn cách 2 thì mẹ phải sẵn sàng với hậu quả là có thể mãi mãi con vẫn bú bình không hiệu quả để chờ ti mẹ. Quyết định phụ thuộc vào bạn nhé

Bé không thích ti bình

Bé chê ti bình, làm sao để tập cho bé

CÂU HỎI 2: Em đang tập cho bé bú bình ạ. Bé ăn rất ít có ảnh hưởng gì tới bé không ạ? Bình thường bé bú mẹ thì bú nhiều ạ. Bé 17w ạ

TRẢ LỜI 2:

Bé đang trong giai đoạn phản kháng bình, ở 17w mà tập bình cần kiên quyết bỏ hết ti mẹ chỉ ti bình cả ngày đêm, bao giờ bú bình ổn định mới bắt đầu bú mẹ trở lại một vài bữa trong ngày.

Những lợi ích bạn nhận được khi tham gia POH Easy One

- Hướng dẫn cho con ăn đúng cách & hiệu quả, để con ăn được nhiều nhất mà không bao giờ ép ăn.

- Hướng dẫn kích sữa và duy trì nguồn sữa đủ cho con ti. Với các mẹ tham gia chương trình POH EASY, lượng ăn của các con tăng lên rất nhiều, các mẹ cần đáp ứng đủ lượng sữa mẹ cho con.

- Hướng dẫn bú đúng khớp ngậm

- Xử lý khi bị tắc sữa

- Hướng dẫn mẹ thời điểm và phương pháp tập ti bình để bé hợp tác ti bình, để khi mẹ trở lại làm việc, con vẫn được ăn no.

- Ngoài ra, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng các mẹ đã nuôi con thành công theo POH Easy One và đội ngũ hỗ trợ POH.

CÂU HỎI 3: Hiện tại em đang bầu 36w. Em đang thắc mắc thời gian nào thì bắt đầu cho bé ti bình?

TRẢ LỜI 3:

Nếu em có sữa đủ cho bé bú, thì có thể khi con bú mẹ khớp ngậm đúng hoặc tận 4-6w mới cho 1 bữa bình trong ngày, và duy trì mỗi ngày để sau này không cần tập bú bình.

Nếu em thiếu sữa thì bữa nào đủ sữa thì cho con bú mẹ, bữa nào vú thiếu sữa thì cho con bú bình. Hoặc nếu em không cho bé ti mẹ mà chọn hút sữa cho ti bình toàn bộ ngay từ đầu cũng ok, miễn là con được ăn no. Đến lúc em sinh xong mới biết tình hình em đủ sữa hay thiếu sữa, có khó khăn trong cho bú đúng khớp ngậm không mà điều chỉnh thời điểm cho ăn bình

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Giúp con làm quen với việc bú bình

Bé bú bình khi mẹ thiếu sữa

Bé bú bình khi mẹ thiếu sữa

CÂU HỎI 4: Sau bao lâu thì bắt đầu cho bé ti bình được? Em thấy có một số người bảo ti bình sẽ làm hỏng khớp ngậm của bé có đúng không ạ?

TRẢ LỜI 4:

Con bú bình sớm có thể quen không chịu há mồm to. Nhưng mẹ cho bú đúng cách vẫn sẽ có khớp ngậm đúng thôi em. Nếu em không thiếu sữa, thì cho con bú trực tiếp đến 4-6 tuần có thể bắt đầu giới thiệu bình. 4 tuần đó kip để cả mẹ và bé thành thạo bú trực tiếp đúng khớp ngậm rồi.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo