Giúp con làm quen với việc bú bình

đăng bởi Tiên Tiên

Nuôi con bằng sữa công thức đồng nghĩa với việc mẹ phải tập cho bé bú bình. Không có công thức chung nào là “cách tập cho bé bú bình hiệu quả nhất” có thể áp dụng được cho tất cả các bé. Tuy nhiên mẹ cũng có thể xem thêm các mẹo, các hướng dẫn tập cho trẻ sơ sinh bú bình dưới đây để con mau quen với cách ăn mới này!

Cho dù con là trẻ sơ sinh mới bắt đầu bú sữa công thức, bé bú sữa mẹ và được bổ sung thêm sữa công thức hay bé chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức, bé cũng sẽ cần phải có thời gian để làm quen với cách ăn mới này. 

Những lần ăn đầu tiên có thể còn hơi khó khăn, nhưng mẹ đừng lo lắng - bé sẽ sớm quen với việc đó thôi. Hãy tìm hiểu thêm những cách mẹ có thể làm để giúp cho việc bú bình của bé diễn ra suôn sẻ.

Cách cho bé bú bình hiệu quả

Mẹ không nên ép bé bú nhiều hơn khi con không muốn ăn nữa

Mẹ không nên ép bé bú nhiều hơn khi con không muốn ăn nữa

Ngoài ra, mẹ hãy nhớ sữa chảy ra từ bình sẽ nhanh và nhiều hơn từ từ ti mẹ. Vì vậy mẹ hãy đảm bảo con được bú bởi núm và số lượng lỗ phù hợp với tuổi con để con không bị ngợp, sặc sữa dẫn đến sợ bình nhé!

Đối với học viên POH Easy One, mẹ sẽ được hướng dẫn chi tiết bí quyết giúp bé bú bình thành công, cách chọn bình sữa, núm ti hiệu quả theo từng giai đoạn.

Cho bé bú bình có thể cũng giống như cho bé bú sữa mẹ, vì vậy mẹ hãy ôm bé và vỗ về mỗi lần cho bé bú nhé.

Một số em bé thích được giữ ở tư thế cho bú khi ăn sữa công thức, nhưng những đứa trẻ khác lại cảm thấy khó chịu. Dù mẹ chọn cho bé ăn trong tư thế nào, mẹ cũng hãy cố gắng KHÔNG giao tiếp bằng mắt với bé. Mẹ lưu ý nên đặt đầu bé nằm cao hơn thân khi cho bé ăn.

Mời mẹ tham khảo bài viết:  Bỏ túi bí quyết chọn núm ti và bình sữa cho trẻ bú

Giải pháp khi bé không chịu bú bình?

Cho dù mẹ quyết định sử dụng bất cứ phương pháp nào, hãy kiên trì và thử cho bé làm quen một vài lần đặc biệt là vào thời kì đầu. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích dành cho mẹ:

  • Cho bé bú bình khi bé đói: Mẹ nên chờ đến lúc con đói hẳn để tập bú bình cho con vì lúc này con sẽ hứng thú với đồ ăn hơn.

Với những bé không có lịch sinh hoạt cụ thể, mẹ rất khó để xác định xem thời điểm nào là con thực sự đói. Bé sẽ khó chấp nhận bình hơn khiến mẹ bỏ cuộc.

Tuy nhân với những bé đã có lịch sinh hoạt cụ thể như Easy 3, Easy 3,5, Easy 4 mẹ hoàn toàn có thể hiểu rõ lúc nào là con thực sự đói để tập bình cho con hiệu quả nhất. Vì vậy, mẹ nên cho con sinh hoạt theo lịch phù hợp với nhịp sinh học của con nhé!

Kinh nghiệm tập bú bình, mẹ có thể tham khảo: Cách luyện cho bé ti bình và ti lúc thức

  • Bé có thể nhai núm vú: Nếu bé chỉ nhai núm vú, cứ để bé làm như vậy. Bé sẽ trở nên quen thuộc với núm vú và thực sự bú sữa sớm hơn.
  • Thử cho bé ăn sữa ở các nhiệt độ khác nhau: Có thể là em bé thích sữa ấm hơn hoặc lạnh hơn so với khi mẹ cho bé ăn. Mẹ hãy thử cho bé ăn sữa với các nhiệt độ khác nhau để xem bé thích loại nào hơn.

Lưu ý: Không sử dụng lò vi sóng để làm nóng một bình sữa công thức. Lò vi sóng làm nóng không đều và có thể tạo ra các điểm nóng, khiến bé bị bỏng. Sử dụng lò vi sóng cũng có thể làm cho các chất dinh dưỡng trong sữa công thức bị phân hủy.

  • Hãy để người khác cho con ăn: Nếu mẹ đang muốn bổ sung thêm sữa cho bé bên cạnh việc cho con bú, mẹ có thể nhờ chồng hoặc người chăm sóc bé cho bé bú bình những lần đầu. Em bé biết mùi hương của mẹ và liên kết nó với việc bú mẹ. Nếu con biết mẹ đang ở cạnh trẻ sẽ từ chối bú bình để muốn được bú mẹ.
  • Thử cho con ti bình vào các thời điểm khác nhau: Ví dụ, nếu em bé không uống sữa vào ban ngày, mẹ hãy cho bé ăn vào buổi chiều tối. Lưu ý, mẹ cần duy trì cữ bú bình trong ngày. VD duy trì cữ sáng là cữ cố định bú bình hằng ngày.

Dù mẹ sử dụng bất kỳ phương pháp nào, hãy nhớ rằng bé cần có thời gian để làm quen với những cảm giác mới. Vì vậy mẹ hãy kiên trì cùng với một núm vú, bình sữa và kỹ thuật cho bé ăn trước khi đổi sang một phương pháp mới

 

 

Vượt qua thất vọng khi con không chịu bú bình

Dù vì bất kỳ lý do gì mà mẹ không thể cho con bú, mẹ cũng hãy nghỉ ngơi và đừng lo lắng nhiều. Nuôi con bằng sữa công thức là lựa chọn thay thế tốt nhất cho sức khỏe của bé nếu mẹ không có đủ sữa cho con.

Sữa công thức thậm chí còn có một số chất dinh dưỡng mà trẻ bú sữa mẹ phải uống chất bổ sung, ví dụ như vitamin D.

Vì vậy mẹ hãy kiên nhẫn với con. Mẹ cũng không nên đổ lỗi cho bản thân. Hãy tin vào bản năng làm mẹ của mình, cuối cùng trẻ cũng sẽ quen với cách ăn mới này.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo