Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi có em như thế nào?

đăng bởi

 

Khi mẹ có thêm em bé - Chuẩn bị tâm lý trẻ 2 tuổi có em

"Khi tôi đang mang bầu đứa con thứ hai, tôi hay nói với bé 2 tuổi của mình về em bé đang lớn lên trong bụng. Gia đình tôi đã mua một thiết bị nghe nhịp tim, đặt lên bụng và để con nghe nhịp tim của thai nhi, đồng thời tôi để cho bé giúp tôi xoa kem lên bụng.

Con cũng giúp tôi chọn đồ đạc, giường, đồ chơi và quần áo. Vài tháng trước khi em bé chào đời, nhà tôi có nuôi một con chó và con trai đầu đã biết học cách san sẻ tình yêu, bởi nó hiểu yêu nhiều người không có nghĩa là tình yêu bị vơi cạn.

Bây giờ con thứ 2 của chúng tôi đã lớn hơn và anh trai của bé vẫn rất yêu thương em."

Mời mẹ tham khảo thêm: Chuẩn bị tâm lý trẻ 2 tuổi khi có em

Ba mẹ nên giới thiệu em bé với con càng sớm càng tốt để con không cảm thấy tình yêu ba mẹ dành cho bé bị đe dọa

"Gia đình tôi đã dành nhiều tháng để chuẩn bị tâm lý cho đứa con 2 tuổi của mình về sự xuất hiện của em trai. Chúng tôi không bao giờ gọi đứa thứ hai là 'em bé mới', mà luôn gọi là 'em trai của con', vì như vậy con sẽ cảm nhận được em bé chính là một phần của mình.

Chồng tôi rất tuyệt, anh ấy nói với con trai lớn rằng một ngày nào đó hãy dạy em mình làm tất cả những việc yêu thích của con, như nhảy và ăn bánh kếp.

Bằng cách đó, con sẽ cảm thấy như đứa bé sắp trở thành bạn để chơi cùng chứ không phải là đối thủ. Cho đến nay, con vẫn hiền lành, yêu thương và thực sự quan tâm đến em trai của mình.”

"Chúng tôi bắt đầu nói chuyện với con từ sớm về em gái và cho con thấy em bé bất cứ khi nào. Gần đến ngày sinh, tôi cho con chơi với búp bê và một chiếc ghế cho trẻ sơ sinh. Khi cậu ta gặp em bé ở bệnh viện, nó đã không thể chờ đợi để ôm và hôn em mình."

"Mua một con búp bê cho bé để giúp thỏa mãn mong muốn có em - và bạn có cơ hội để dạy đứa trẻ cách chơi với em bé."

"Nếu con đầu lòng có một người bạn lớn tuổi hơn, hãy cho con chơi ở nhà bạn mình trong một giờ hoặc lâu hơn để con trải nghiệm xem em bé sẽ như thế nào."

 

 

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ 3,4 tuổi khi có em

"Tôi đang mang thai 16 tuần và con trai tôi vừa tròn 4 tuổi cách đây vài tuần. Chúng tôi đã nói với cậu bé rằng con sẽ trở thành một người anh lớn, và có vẻ cậu ta rất phấn khích. Em bé sẽ ở bên cạnh, vì vậy con sẽ không cảm thấy bị thay thế khi đã đến lúc mẹ phải dành nhiều sự quan tâm hơn cho em nhỏ. "

"Con gái tôi sẽ được 3 tuổi 1 tuần sau khi tôi sinh đôi và con bé rất hào hứng khi trở thành chị cả. Chúng tôi đã nói chuyện với con về việc mang thai này ngay từ đầu, và con đã giúp tôi chuẩn bị sẵn sàng - dọn dẹp phòng, phân loại quần áo, v.v.

Tôi dự định cùng con chụp một album ảnh cho mỗi em bé, giống như khi cô ấy còn nhỏ. Tôi cũng đang thuê thêm người giúp việc và hy vọng rằng có thể sắp xếp để dành thời gian cho con bé mỗi ngày".

Mời mẹ tham khảo thêm: Chuẩn bị tâm lý cho trẻ tiểu học khi có em bé mới

Ba mẹ nên hướng dẫn để con cùng tham gia vào việc chăm sóc em bé như một người chị cả

"Con trai tôi lên 3 thì tôi sinh thêm bé. Chúng tôi cho cháu xem một số chương trình thiếu nhi với các nhân vật là anh trai và chúng tôi đọc sách với những câu chuyện về em bé.

Gia đình cũng thiết kế một số thứ chỉ dành cho bé, như chơi golf thu nhỏ với bố và có thời gian ôm ấp với tôi vào buổi sáng. Chúng tôi thậm chí còn để cậu ta chọn tên của em bé (và hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp)! "

"Tôi cho con gái 3 tuổi của mình biết rằng con bé sẽ trở thành một 'chị lớn' và 'đứa bé trong bụng mẹ' cũng là của cô ấy.

Chúng tôi hay hỏi con bé xem nó nghĩ em bé là trai hay gái và bằng cách cho bé xem những bức ảnh của em bé trông như thế nào qua các tuần. Tôi cũng muốn con bé quan tâm em bằng cách bổ nhiệm nó lên chức “chị cả”

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti