Mang thai 5 tuần không có dấu hiệu gì, mẹ có nên lo lắng?

đăng bởi Minh Tâm

 

1, Thai 5 tuần tuổi là bao nhiêu ngày? 

Nếu mẹ bầu đã chạm ngưỡng 5 tuần tuổi trong giai đoạn thai kì, có nghĩa là mẹ đã bước sang tháng thứ 2 mang thai, lúc này, thai khoảng 21 - 28 ngày tuổi. 

2, Mang thai 5 tuần không có dấu hiệu gì

Khi mang thai được 5 tuần, theo thống kê chỉ có khoảng một nửa số phụ nữ có triệu chứng. Việc mẹ bầu không có triệu chứng gì của thai kỳ hoặc những triệu chứng xuất hiện rồi lại biến mất là điều hoàn toàn bình thường.

Thậm chí, có thể các triệu chứng của mẹ bầu có xuất hiện nhưng quá nhẹ nhàng hoặc thoáng qua nên mẹ không nhận ra rằng đó là dấu hiệu mang thai. Một số phụ nữ mang thai (khoảng 1/475 người) có một thai kỳ ẩn , có nghĩa là họ không nhận ra rằng mình đang mang thai cho đến tuần thứ 20 hoặc đôi khi cho đến tận lúc chuyển dạ để sinh em bé.

 

Có thai 5 tuần mà không nghén 

Một số người bị ốm nghén suốt ngày đêm, ăn bất cứ thứ gì cũng có thể nôn ra, trong khi những người khác chỉ cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng và lại có một số người không bao giờ cảm thấy buồn nôn dù chỉ là một chút. Một số mẹ bầu bị kiệt sức ngay sau khi bắt đầu mang thai nhưng có những người khác không cảm thấy mệt mỏi cho đến giai đoạn sau của thai kỳ. Vì vậy, có thai 5 tuần mà không nghén là hiện tượng bình thường, mẹ bầu không cần quá lo lắng về vấn đề này mà chỉ cần tận hưởng quãng thời gian thoải mái trước khi những triệu chứng khác xuất hiện.

Hiện nay, khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân vì sao một số phụ nữ mang thai không có triệu chứng, hoặc một số người có những triệu chứng mà người khác không có. Nhưng những điều này không phản ánh sức khỏe của thai kì.

>> Mang thai không nghén mẹ có cần lo lắng?

Dấu hiệu phôi thai phát triển tốt 

 • Mẹ bầu tăng cân phù hợp với từng giai đoạn mang thai, nhìn chung, mức tăng phù hợp là từ 13 - 15kg. 
 • Huyết áp và lượng đường trong máu ở mức vừa phải, không quá cao nhưng cũng không quá thấp.
 • Vị trí của nhau thai (Để mang thai và sinh em bé một cách thuận lợi, điều quan trọng là nhau thai phải ở bên trong tử cung và bám vào thành dạ con cho đến cuối thai kỳ. Điều này rất quan trọng vì nếu nhau thai bong ra sớm có thể dẫn đến việc chấm dứt thai kỳ sớm hay còn gọi là sẩy thai. Muốn vậy, tử cung và nhau thai mẹ phải khỏe mạnh.)
 • Hormone progesterone và estrogen ở mức tối ưu. Đây là hai loại hormone quan trọng của thai kỳ. Lượng của 2 hóc môn này trong cơ thể sẽ quyết định xem mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh hay không. Lượng hóc - môn phù hợp là:
 • Progesterone: Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu sản xuất 400mg progesterone, nhiều hơn hai mươi lần so với mức một phụ nữ khỏe mạnh không mang thai sản xuất - 20g. 
 • Estrogen: rất cần thiết cho sự phát triển của tử cung. Đây là hormone giúp cho tử cung có thể tăng khối lượng từ 60 gam lên 1200 gam khi mang thai.
 • Sự phát triển của vòng bụng cũng ở mức phù hợp, mẹ bầu có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn về cách đo và số đo được cho là khỏe mạnh
 • Các chuyển động của thai nhi. Các cử động của thai nhi là dấu hiệu cho thấy em bé nhận được lượng oxy tối ưu khi đang ở trong bào thai. Mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm nhận được thai nhi cử động từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 10 của thai kỳ. Đôi lúc, mẹ bầu sẽ được bác sĩ hỏi những câu về các chuyển động của thai nhi để chắc chắn rằng em bé vẫn khỏe mạnh.

>> Mẹ tìm hiểu thêm điều này tại bài viết: Dấu hiệu thai 5 tuần phát triển bình thường

>> Dấu hiệu thai 6 tuần phát triển bình thường

3, Thai 5 tuần siêu âm có thấy không?

Mặc dù thai nhi 5 tuần tuổi vẫn còn rất nhỏ, kích thước chỉ vào khoảng 6 mm, nhưng lúc này đã có hình dạng rõ ràng và mẹ có thể thấy em bé thông qua những hình ảnh siêu âm.

Dưới đây là Hình ảnh thai nhi 5 tuần tuổi, con mới chỉ như một chấm tròn nhỏ trong tử cung của mẹ. Vì rất nhỏ nên để thấy được hình ảnh này bác sĩ sẽ cần phải siêu âm đầu dò thay vì siêu âm thành bụng như bình thường.

Hình ảnh siêu âm thai nhi 5 tuần tuổi

4,  Thai 5 tuần bị yếu 

Dưới đây là một số dấu hiệu xuất hiện ở mẹ bầu đang có thai yếu, cần được chăm sóc cẩn thận:

 • Nôn nghén kéo dài và nghén nghiêm trọng tới nỗi không thể ăn được gì
 • Chảy máu âm đạo
 • Âm đạo tiết dịch nhiều hơn bình thường hoặc dịch tiết ra có màu bất thường
 • Đau nhức đầu nghiêm trọng kéo dài
 • Thường xuyên bị chóng mặt
 • Cân nặng giảm liên tục
 • Hay bị sốt hoặc ớn lạnh
 • Đi tiểu gấp, đau hoặc nóng rát khi đi tiểu (tiểu buốt)
 • Liên tục cảm thấy khó thở , chóng mặt hoặc yếu hoặc tim đập nhanh
 • Bụng bị tác động bằng một lực mạnh (chẳng hạn như ngã, va chạm hoặc bị bạo hành gia đình )
 • Mẹ bầu đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần hoặc các bệnh tâm lý kéo dài từ 2 tuần trở lên , chẳng hạn như cảm thấy chán nản, lo lắng, tiêu cực hoặc khó chịu tới nỗi không thể làm các công việc thường ngày.

Ngoài những lưu ý để có một thai kì khỏe mạnh giúp em bé sinh ra thuận lợi, thì mẹ bầu cũng đừng quên rằng giúp con phát triển về mặt tinh thần trong thai giáo cũng cực kì quan trọng nữa nha. POH ở đây để đồng hành cùng mẹ trên con đường thai giáo cho bé yêu. Tinh thần cũng giống như thể chất, luôn cần thời gian để được nuôi dưỡng, chăm sóc. Một tinh thần tốt sẽ giúp cho cơ thể luôn trong trạng thái thoải mái. 

Chương trình POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản theo ngày, cá nhân hóa cho mẹ và bé. Với POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con là đã giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu.

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti