Mang thai tuần 32, mẹ có biết em bé đã phát triển đến giai đoạn nào?

đăng bởi Thanh Thanh

Em bé của mẹ đang bận rộn để trau dồi các hoạt động trong cuộc sống  như mút, thở và nuốt để chuẩn bị cho khoảng thời gian sau khi được sinh ra. Và có thể mẹ cũng đang thực hiện một số buổi tập của riêng mình dưới dạng các cơn co thắt Braxton Hicks để chuẩn bị trước ngày trọng đại của mình - ngày sinh. Vậy có điều gì cần biết về mang thai 32 tuần không? Hãy cùng tìm hiểu em bé và mẹ ở tuần thai thứ 32 nhé.

Em bé của mẹ khi mẹ đã mang thai được 32 tuần

Mang thai 32 tuần là mấy tháng?

Mang thai 32 tuần nghĩa là mẹ đã mang thai được 8 tháng, tuần thứ 32 cũng chính là giai đoạn khởi đầu tháng thai kì thứ 8 của mẹ.

Hình ảnh thai nhi 32 tuần

Cân nặng của bé đã tăng gần gấp đôi trong 4 tuần qua. Từ nay, cân nặng của bé sẽ phát triển nhanh hơn so với chiều dài:

  • Em bé của mẹ dài khoảng 28 cm từ đầu đến chân và nặng khoảng 1,7 kg (theo tiêu chuẩn trung bình). Tuy nhiên, mẹ không cần lo lắng quá nếu thai 32 tuần nặng 2kg vì đây vẫn là ngưỡng cho phép, em bé chưa quá to. Nhưng mẹ cần lưu ý cắt giảm việc ăn tinh bột, đồ ngọt và cả sữa bầu nữa.
  • Em bé của mẹ vẫn đang tích mỡ bên dưới da, trông bụ bẫm hơn trước đây nhiều

Thai 32 tuần đã quay đầu chưa?

Em bé của mẹ có thể đã quay đầu ngay bây giờ. Còn nếu không cũng đừng quá lo lắng. Một số bé để đến giây phút cuối cùng trước khi chuyển dạ mới quay đầu lại. Chỉ có một số trẻ rất ít sinh ở tư thế ngôi mông.

Cơ thể của mẹ khi mang thai 32 tuần

Thai 32 tuần gò cứng bụng có sao không?

Tuần này, cơ thể mẹ có thể bắt đầu chuẩn bị cho ngày sinh nở bằng cách uốn dẻo các cơ của... theo đúng nghĩa đen. Nếu mẹ cảm thấy tử cung của mình thắt lại hoặc cứng lên theo chu kỳ, đó là những cơn co thắt Braxton Hicks  - những cơn co thắt thực hành không đều, thông thường mẹ sẽ có những cơn co thắt này lần đầu tiên vào khoảng giữa thai kỳ và nó tăng tần suất và cường độ theo tháng lớn dần.

Những cơn gò trước khi sinh này là một bước khởi động cho thực tế và thường sẽ xuất hiện sớm hơn và với cường độ cao hơn ở những phụ nữ đã từng mang thai. Trên thực tế, nhiều người mới làm mẹ chỉ có những cơn gò nhẹ, đôi khi họ còn không để ý đến chúng.

Cơn co thắt Braxton Hicks được miêu tả như một cảm giác thắt chặt bắt đầu từ trên cùng của tử cung và sau đó lan xuống dưới, kéo dài từ 15 đến 30 giây, mặc dù đôi khi chúng có thể kéo dài đến tận hai phút.

Làm thế nào để mẹ biết đây chỉ là cơn gò trước khi sinh chứ không phải là đang thực sự chuyển dạ? Các cơn gò sẽ biến mất nếu mẹ thay đổi tư thế, vì vậy, nếu bị gò cứng bụng hãy thử đứng dậy nếu mẹ đang nằm hoặc đi bộ nếu mẹ đang ngồi. Nếu chúng là những cơn co thắt chuyển dạ thực sự, chúng sẽ trở nên mạnh dần và đều đặn hơn. Trong trường hợp đó, hãy gọi cho chồng và xe cấp cứu để được đưa đến bệnh viện, chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và thể chất cho cuộc vượt cạn đầy mệt mỏi. Còn trong khoảng thời gian trước ngày sinh, thì các cơn gò chỉ là một hình thức luyện tập, nếu mẹ cảm thấy quá khó chịu về nó thì có thể tắm nước ấm, điều này sẽ giúp thư giãn các cơ, đôi lúc nó có thể giúp mẹ cảm thấy bớt khó chịu phần nào.

Thai 32 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg?

Trên thực tế, việc tăng cân khi mang thai là điều khác nhau ở mỗi người do yếu tố cơ địa, mẹ tăng bao nhiêu và tăng như thế nào là phù hợp chủ yếu được quyết định dựa trên số cân nặng trước khi mang thai. 

Theo bảng mức cân nặng từng tháng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì mẹ ở tháng thứ 8 sẽ không tăng cân nhiều dù thai nhi càng ngày càng lớn dần lên. Tổng lượng cân mẹ đã tăng trong suốt thai kỳ tính đến hiện tại lý tưởng nhất là vào khoảng 11kg.

Ngoài sức khỏe thể chất, dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, mẹ cũng đừng quên sức khỏe tinh thần cũng ảnh hưởng không nhỏ. Tinh thần tốt có thể giúp em bé khỏe mạnh và thông minh hơn.

Và để làm điều này tốt nhất, mẹ đừng quên luôn có POH Thai giáo ở đây và đồng hành cùng mẹ.

POH Thai giáo gồm 1700+ bài thực hành theo ngày, giúp con khỏe mạnh thông minh từ trong bụng mẹ. Để tham gia POH Thai giáo, mời mẹ tham khảo ngay Tại đây!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti