Mang thai ra máu nhưng không đau bụng

đăng bởi Vân Minh

Máu chảy ra từ âm đạo khi mang thai thường có màu hồng, đỏ hoặc nâu sẫm nhẹ hoặc đôi khi chỉ là một vệt nhẹ. Lượng máu ra trong lúc mang thai thường ít hơn máu trong kỳ kinh nguyệt. Ra máu khi mang thai không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy điều bất thường hoặc đáng lo. Tuy nhiên, hiện tượng này thực sự là một mối quan tâm chung mà nhiều phụ nữ mang thai gặp phải trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Vậy hãy cùng POH tìm hiểu xem lúc nào thì mẹ nên gặp bác sĩ gấp vì ra máu khi mang thai nhé.

 

1, Ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Khoảng 20% ​​tổng số phụ nữ bị ra huyết hồng khi mang thai 3 tháng đầu. Những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này có thể là:

 

Chảy máu do cấy ghép:

Mẹ sẽ bắt đầu ra máu trong vòng 6 đến 12 ngày đầu tiên sau khi thụ thai do trứng đã thụ tinh tự làm tổ trong niêm mạc tử cung.Một số người không nhận ra mình đang mang thai vì nhầm lẫn hiện tượng ra máu này là kinh nguyệt, đây là nguyên nhân phổ biến của hiện tượng mang thai 6 tuần ra máu như kinh nguyệt và có thai 6 tuần ra máu nhưng không đau bụng. Thông thường máu chảy ra ít và chỉ kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

 

Sảy thai:

Vì thời gian sảy thai phổ biến nhất là trong khoảng 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, nên sảy thai là một trong những mối lo ngại lớn nhất của một số mẹ có thai 7 tuần ra máu đỏ tươi không đau bụng. Tuy nhiên, chảy máu trong 3 tháng đầu không nhất thiết có nghĩa là mẹ đã hoặc sẽ sảy thai. Trên thực tế, theo thống kê từ các kết quả siêu âm, hơn 90% phụ nữ bị chảy máu âm đạo trong 12 tuần đầu không bị sảy thai. Một triệu chứng khác của sảy thai đi kèm với chảy máu là chuột rút mạnh bụng dưới.

Mang thai ngoài tử cung:

Đây là biến chứng thai sản khi phôi đã thụ tinh sẽ làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Nếu phôi thai tiếp tục phát triển sẽ gây vỡ ống dẫn trứng làm nguy hiểm đến tính mạng của mẹ. Các triệu chứng khác của mang thai ngoài tử cung là chuột rút mạnh hoặc đau ở vùng bụng dưới và kèm theo cảm giác choáng váng.

Nguyên nhân khác gây chảy máu trong thời kỳ đầu mang thai có thể là:

Thay đổi ở cổ tử cung: Khi mang thai, cổ tử cung được cung cấp nhiều máu hơn. Khi có sự tác động đến khu vực này sẽ gây chảy máu nhưng không đau bụng. Đây là tình trạng bình thường, không đáng ngại

Cho dù mẹ đang chảy máu hay chỉ là vài vệt lấm tấm nhỏ, tốt nhất mẹ nên đến gặp bác sĩ và cho biết những gì bản thân đang gặp phải để được nhận lời tư vấn phù hợp với bản thân nhất.

 

2, Xuất huyết trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba

Đây là hiện tượng ra máu khi mang thai tháng thứ 4 trở đi.

Chảy máu trong thời gian nửa sau của thai kỳ thường sẽ là dấu hiệu của những bất thường trong cơ thể mẹ, vì vậy hãy hỏi bác sĩ ngay lập tức nếu mẹ có những dấu hiệu bất thường này.

Một số nguyên nhân có thể ra máu trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba là:

  • Nhau tiền đạo: Khi nhau thai bao phủ toàn bộ hoặc một phần cổ tử cung của bạn. 
  • Nhau bong non: Một tình trạng hiếm gặp, là khi nhau thai bong ra khỏi thành tử cung của mẹ. Nhau bong non có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
  • Chuyển dạ sinh non: Sinh non là khi mẹ chuyển dạ sớm và muốn sinh trước khi đạt mốc 37 tuần. Các triệu chứng khác của chuyển dạ sinh non là các cơn co thắt tử cung, chuột rút hoặc vỡ ối.
  • Cổ tử cung bất sản: Khi cổ tử cung mở (giãn nở) quá sớm và gây chuyển dạ sớm.

 

  • Ra máu khi sắp sinh: Chảy máu nhẹ có lẫn chất nhầy xảy ra vào cuối thai kỳ. Đây là một dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ đang chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Vì vậy, nếu mẹ thấy thai 40 tuần ra máu nhưng không đau bụng thì cũng không cần quá lo lắng. Bởi đâu chỉ là hiện tượng bình thường báo hiệu cho ngày em bé chào đời sắp đến mà thôi.
  • Sảy thai.

Mẹ cũng đừng chỉ chăm chú vào chăm sóc thể chất nhưng lại bỏ qua phương diện tinh thần nhé. Mẹ hãy nhớ phải luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, thì em bé mới dễ chịu được, đừng quá lo lắng, bất an, như vậy rất có hại cho cả mẹ và bé.

Để làm được điều này, giúp con khỏe mạnh thông minh từ trong bụng mẹ, mời mẹ tham khảo khóa học POH Thai giáo nhé!

 

Chương trình POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản theo ngày, cá nhân hóa cho mẹ và bé. Với POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con là đã giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu, con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ.

 

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ! 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti