Chuẩn bị tâm lý cho trẻ 2 tuổi khi có em bé mới

đăng bởi Tiên Tiên

Chuẩn bị tâm lý cho bé khi có em - Trò chuyện với em bé 2 tuổi về em

Mẹ nên nói chuyện này với em bé 2 tuổi vài tháng trước sinh. Mẹ có thể cùng con nói chuyện với thai nhi hoặc cho con tham gia vào việc chuẩn bị đồ cho em.

 Trẻ 2 tuổi đã chú ý và có nhiều thắc mắc hơn về em bé mới sinh 

Con có lẽ sẽ không nói nhiều về em bé, nhưng cha mẹ có thể tiếp tục trả lời các câu hỏi nếu trẻ có thắc mắc.

Con có thể hỏi về những gì em bé đang làm trong bụng mẹ. "Có phải bé đang di chuyển trong bụng mẹ ạ?" Hoặc con có thể hỏi xem liệu em bé có sắp được sinh ra không: "Em bé sắp chui ra ngoài ạ?"

Cha mẹ cũng có thể hỏi về những suy nghĩ của trẻ: "Con nghĩ em bé đang làm gì trong bụng mẹ?" Trẻ em thường có ý tưởng về câu trả lời khi chúng đặt câu hỏi, và cha mẹ không cần phải luôn luôn sửa chữa các "quan niệm sai lầm" của bé.

Hãy để con cảm nhận cú đá của em bé khi chuyển động của bé trong bụng đã rõ ràng hơn. Cha mẹ có thể khuyến khích con hát hoặc vỗ về em bé. Đồng thời có thể cân nhắc việc đưa trẻ đến các buổi khám thai ngắn để nghe nhịp tim của em bé.

Bên cạnh đó, cố gắng giữ cho cuộc nói chuyện về em bé mới thật nhẹ nhàng và tích cực. Không nên chia sẻ với con rằng mẹ cảm thấy không khỏe vì mang thai. Đơn giản chỉ cần nói với bé rằng mẹ không khỏe, giống như bị bệnh vì một lý do nào đó khác.

Nếu muốn giải thích về sự mệt mỏi của mình, mẹ cũng có thể nói, "Mang thai em bé rất tốn sức. Trước kia đôi khi mẹ cũng từng cảm thấy mệt như thế này khi con còn ở trong bụng đấy".

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm:

Giới thiệu em bé mới sinh với các anh chị của bé

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ tiểu học khi có em bé mới

 

 

Giúp con hiểu sự thay đổi  khi mẹ có thêm em bé

Đứa trẻ 2 tuổi của bạn có thể không tưởng tượng được việc có em bé xung quanh sẽ như thế nào cho đến khi em bé xuất hiện.

Nếu con đã gần 3 tuổi, cha mẹ có thể nói cho trẻ nghe những thông tin đơn giản như: "Lúc đầu em bé sẽ không thể chơi với con, nhưng chúng ta sẽ có thể thơm né hoặc nắm tay bé. Hầu hết thời gian em bé sẽ chỉ ngủ, khóc và đòi ăn thôi. Đôi khi em cũng sẽ khóc vì đó là cách duy nhất để cho chúng ta biết em đang cần gì đấy."

Vào một thời điểm nào đấy, cha mẹ cũng có thể muốn cho trẻ của mình xem một vài hình ảnh khi mẹ đang mang thai bé.

Và tất nhiên, mẹ sẽ muốn cùng con xem những bức ảnh của chính bé, kể cho con nghe những câu chuyện của con khi còn nhỏ và giải thích về cảm thấy phấn khích của mình khi được nhìn thấy con chào đời.

Điều này sẽ giúp con hiểu rằng mình đã từng là đứa bé được chú ý đặc biệt đó. Điều này cũng sẽ giúp con hiểu được một em bé sơ sinh trông như thế nào và bé phát triển ra sao.

Thăm bạn bè hoặc người thân có em bé mới sinh cũng là một cách hữu ích. Nếu trẻ không quen ở cạnh em bé hoặc nhìn thấy cha mẹ bế một đứa trẻ khác, ban đầu con có thể có một số phản ứng mạnh mẽ.

Sẽ tốt hơn nếu có thể dành thời gian đi chơi với các gia đình khác để con quen với suy nghĩ rằng bố mẹ có thể bế những đứa trẻ khác nhưng vẫn sẽ yêu và chăm sóc cho bé.

Ở gần những em bé khác cũng sẽ cho con cơ hội để xem trẻ sơ sinh trông như thế nào và bắt đầu phát triển những cách để tương tác với các em bé.

Cùng bé 2 tuổi chuẩn bị cho sự chào đời của em

Nếu trẻ thấy thích thú, hãy khuyến khích con giúp bạn đưa ra quyết định đơn giản về phòng của em bé hoặc có thể lựa chọn các đồ đạc hay vật dụng: "Chúng ta nên đặt chăn ở đâu nhỉ?" "Con có nghĩ rằng chúng ta nên mua cho bé tất trắng hay tất vàng?"

Hãy để con chơi với những món đồ dành cho em bé và cùng mở bất kỳ món quà nào được tặng. Điều đó sẽ giúp trẻ cảm thấy được bản thân được cùng tham gia và cho con biết rằng mình cũng là một trong những người đang mong đợi sự chào đời của em bé.

Con có thể sẽ nghĩ tất cả những món đồ cho em bé đó là của mình. Nhưng tại thời điểm này, cha mẹ không cần phải thuyết phục con theo bất kỳ cách nào, vì em bé sơ sinh sẽ không quan tâm đến hầu hết những thứ đó trong một thời gian dài.

Nếu cần phải đưa con ra khỏi giường cũi hoặc vào một phòng khác, việc này nên được thực hiện càng sớm càng tốt trước khi sinh để con không cảm thấy mình bị chuyển đi bởi sự xuất hiện của em bé.

Hy vọng rằng sẽ không có nhiều món đồ cha mẹ yêu cầu con phải chia sẻ với em bé mới. Chia sẻ không phải là điểm mạnh của trẻ mới biết đi, vì vậy con sẽ vui vẻ hơn nếu không phải tặng bất kỳ món đồ chơi nào của mình cho em bé.

Ngay cả những thứ bé không chơi trong nhiều tháng cũng có thể đột nhiên trở nên rất có giá trị khi cha mẹ đề nghị bé chia sẻ chúng với em trai hoặc em gái mới của mình.

 

 

Tâm lý trẻ 2 tuổi khi có em

Con có thể trở nên lo lắng trong khoảng một tháng trước khi em bé được sinh ra. Khi bụng mẹ trở nên to hơn, ít năng lượng hơn và tập trung hơn vào việc sinh nở, con có thể trở nên bám mẹ hơn, những nỗi sợ hãi mới xuất hiện và thậm chí là rối loạn.

Điều này là bình thường. Hành động như một đứa bé có thể là cách trẻ đang khám phá cách các em bé cư xử và cảm giác như thế nào khi được "trở thành em bé của bố mẹ".

Việc chăm sóc và khẳng định tình yêu trong thời gian này sẽ giúp con lấy lại sự tự tin và chuẩn bị trở thành người anh lớn.

Cố gắng tránh mọi thay đổi lớn trong thời gian này, chẳng hạn như chuyển nhà hoặc chuyển nhà trẻ cho bé.

Đừng ép con cai sữa, hoàn thành việc luyện đi vệ sinh hay từ bỏ các vật dụng an toàn như núm vú giả nếu bé vẫn đang sử dụng. Hãy giữ những thói quen thường ngày của con càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, nên dành nhiều thời gian thư giãn nhất có thể với con trong những tuần cuối cùng này và thể hiện tình cảm khi cả hai ở bên nhau. Đây có thể là khoảng thời gian để tận hưởng mối quan hệ đặc biệt trước khi mọi thứ thay đổi.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo