Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi 

đăng bởi Hạnh Phan

Đã 1 tuần trôi qua từ giây phút thành viên mới của gia đình ra đời, mẹ quen thuộc với cuộc chiến chăm con chưa nào? Để việc chăm sóc trẻ sơ sinh trở nên dễ dàng hơn, mẹ hãy nắm bắt sự phát triển của bé và một số lưu ý khác mà POH nêu ra dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi phát triển thế nào?

Sau một tuần đầu tiên chào đời, bé yêu đang phát triển không ngừng nghỉ về não bộ, các phản xạ và thể chất. Cơ bắp nhỏ bé đang được luyện tập bởi các hoạt động như nắm, mút hay tìm ti mẹ.

Bé bắt đầu chớp mắt và nhìn mẹ nhiều hơn, mẹ có thể nói chuyện và cười với bé. Đây chính là cơ hội để mẹ giao tiếp với bé bằng ánh mắt đồng thời là cách giúp bé và mẹ gắn kết sợi dây tình cảm một cách mạnh mẽ.

  Bé 2 tuần tuổi hay vặn mình có sao không

Bé 2 tuần tuổi hay vặn mình có sao không?

Việc bé khóc thường xuyên là điều dễ hiểu, mẹ nên làm quen với điều này. Khi trẻ khóc có thể là do bé bị đói, mẹ hãy nhớ lại cho trẻ bú cách đó lâu chưa nhé.

Trẻ khóc hàng giờ liền có thể trẻ đang bị đau bụng, thậm chí một số vấn đề sức khỏe khác, nếu quá lo lắng thì mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ. Ngoài ra mẹ nên học cách vỗ về trẻ, kiểm tra xem nhiệt độ phòng có quá lạnh hay nóng không.

Bé 2 tuần tuổi hay vặn mình vì chưa quen hoàn toàn với cuộc sống bên ngoài. Trẻ sẽ vặn mình ít hay nhiều mà thôi. Các tế bào thần kinh của trẻ khi này chưa biệt hóa, vỏ não và thể vân cũng chưa phát triển hoàn thiện vậy nên hoạt động dưới sẽ nhiều hơn. Trẻ có thể vặn mình nhiều hơn khi đó, đi vệ sinh hay do môi trường (tã bẩn, nhiều tiếng ồn, chật chội vì bị quấn quá chặt….).

Đây vẫn là tuần mà bé dành nhiều thời gian để ngủ. Nếu như mẹ thấy trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi ngủ ít thì hãy xem xét bé có bị kích thích hay không. Mẹ không nên để phòng của mình ồn ào với liên tục nhiều lượt khách viếng thăm.

Tránh quá nhiều ánh sáng, mẹ có thể phân biệt ngày và đêm cho trẻ từ tuần thứ 2, bằng việc tắt đèn khi cho bé yêu ngủ nhé. Một số biện pháp được nghiên cứu trước đó để bé dễ ngủ hơn, mẹ nên tìm hiểu và thực hành với bé nếu cần thiết nhé.

Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi bú bao nhiêu và các vấn đề khác

Nhiều bà mẹ mang thai lần đầu không hình dung được dạ dày của bé nhỏ cỡ nào và trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi bú bao nhiêu… Đây là điều khá dễ hiểu mà thôi. Từ tuần thứ 2 bé sẽ bú khoảng 90-150ml trong mỗi lần bú. Bé có thể bú khoảng 8-12 lần một ngày đấy mẹ nhé.

Bên cạnh vấn đề ăn uống thì trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi đi ngoài mấy lần là chủ đề nhiều bà mẹ bàn luận. Nếu như trẻ hấp thụ tốt thì việc đi ngoài cũng đều đặn và dễ dàng hơn. Với trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi thì ít nhất là 6 lần thay tã 1 ngày đó mẹ. Mẹ đừng quên dự trữ đủ lượng tã để chăm sóc bé chu đáo hơn.

  Mẹ chọn tã bỉm phù hợp đảm bảo thoải mái để con yêu có giấc ngủ ngon

Ba mẹ cần thay tã thường xuyên cho con yêu để bé có giấc ngủ ngon.

Mẹ chú ý trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi bị tiêu chảy sẽ rất nguy hiểm. Bé sẽ đi vệ sinh nhiều hơn, phân có bọt, thay đổi màu sắc thậm chí có nhầy và máu. Bé sẽ bị sốt, mất nước, nôn liên tục… ngay từ khi chớm có dấu hiệu mẹ phải báo ngay với bác sĩ để giải quyết vấn đề.

Trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể bị ho do nhiều nguyên do như hen suyễn, cảm lạnh, ho gà, viêm tiểu phế quản, viêm tắc thanh quản, trào ngược dạ dày, thực quản… Mẹ cần theo dõi biểu hiện của trẻ, nhất là nhiệt độ cơ thể và đưa tới bác sĩ khi cần. Nếu như trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi bị ho nhẹ mẹ có thể áp dụng một số biện để phục hồi sau:

  • Không đưa bé tới nơi đông người.
  • Không đưa bé ra gió hay nằm trong phòng có quạt thốc vào mặt.
  • Cho bé bú nhiều hơn để tăng miễn dịch.
  • Hút mũi cho trẻ, xông hơi, massage cho trẻ nếu cần thiết.
Để tham khảo cách cho em bé sơ sinh bú mẹ cho đúng nhất cũng như những chú ý về việc cho con ti mẹ, ba mẹ tham khảo bài viết Cho trẻ sơ sinh bú mẹ đúng cách của POH nhé!

Trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi tiếp tục phát triển và lớn lên nhanh chóng, mẹ hãy tiếp tục theo dõi sự lớn lên của trẻ với POH nhé.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

--- Xem thêm: Trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi Trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi