Trẻ 9 tháng tuổi tuần thứ 4

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Bé yêu phát triển như thế nào?

Tính cách của bé đang được hình thành rõ rệt ở giai đoạn này. Các bé có thể rất hòa đồng, dễ dàng trao những nụ cười cho mọi người xung quanh, hoặc có bé lại ngại ngùng hơn một chút, giấu mặt khi những người lạ có ý cố gắng thu hút sự chú ý của bé.


Bé hòa đồng hơn với mọi người xung quanh

Con có thể mạnh dạn tiến lên hoặc đánh giá tình hình cẩn thận trước khi bước tiếp. Nhiều bé thậm chí trở nên nóng nảy hoặc thay đổi tâm trạng khá đột ngột.

Bé yêu sẽ ra hiệu để thu hút sự chú ý của mẹ và có thể vẫy tay chào khi thấy mẹ đi ra khỏi cửa. Con cũng đang phát triển những ý nghĩ của riêng mình, tỏ ý từ chối khi mẹ cố gắng đặt bé vào ghế xe hoặc xe đẩy.

Kỹ năng nói

Em bé ở độ tuổi này đã hiểu được những từ và cụm từ đơn giản. Điều cần làm trong giai đoạn này là tiếp tục nói chuyện để khuyến khích bé bắt đầu sử dụng một số điều bé nghe được. 

Vào tuần thứ 40 này, con sẽ thử bắt chước những gì mẹ nói. Mặc dù con chưa nói ra được từ đó giống như mẹ nhưng đây thực sự là nỗ lực của con để có thể giao tiếp bằng lời nói.

Mẹ hãy khuyến khích con sử dụng từ mới và giúp con bằng cách nói về những hoạt động hành ngày của hai mẹ con. Tiếp xúc thụ động với ngôn ngữ sẽ giúp con biết được tên gọi của các đối tượng và hiểu sâu hơn về cách sử dụng ngôn ngữ.

 

 

Chăm sóc con

Khi con sắp được một tuổi mẹ có thể cân nhắc thay đổi cách chăm sóc sinh hoạt hàng ngày của con. Lý do có thể là mẹ cần trở lại làm việc hoặc thực sự cần thời gian cho bản thân. Tuy nhiên việc thay đổi cách chăm trẻ cũng là một việc khá khó khăn.

Hiện nay có khá nhiều cách chăm trẻ khác nhau từ thuê người tới nhà trông trẻ đến gửi con tới một nhà trẻ tư nhân. Dù mẹ có chọn cách nào đi chăng nữa thì vẫn đảm bảo rằng mẹ hoàn toàn yên tâm khi tách khỏi con một khoảng thời gian trong ngày. Mẹ phải hiểu rõ con sẽ được chăm sóc như thế nào khi ở nhà với người trông trẻ hoặc đến lớp với cô và các bạn.

Những nụ hôn và sự âu yếm

Mẹ đã dành cho con hết thảy yêu thương và chăm sóc từ khi con được sinh ra cho tới này. Và thật kỳ diệu, trẻ bắt đầu thể hiện tình cảm tương tự với mẹ. Con thích được ôm và thơm mẹ. Những cử chỉ ngộ nghĩnh và vụng về của con sẽ làm mẹ tan chảy.

Hãy cố gắng lưu giữ những khoảnh khắc này lại trong nhật ký của mẹ. Cảm xúc khi được con yêu âu yếm sẽ rất tuyệt vời, cũng giống như lần đầu tiên con lẫy được vậy. Sau này mẹ sẽ rất nhớ những kỷ niệm vui vẻ khi con còn bé đó.

Đến khi con lớn lên thành một thiếu niên con sẽ không còn âu yếm và thể hiện tình cảm của mình với mẹ như vậy nữa vì tâm lý của con sẽ có nhiều thay đổi trong giai đoạn vị thành niên.

>>  Trẻ 9 tháng tuổi tuần thứ 3

>>  Trẻ 10 tháng tuổi tuần 1

 

 

Cuộc sống của mẹ: Tự động viên bản thân

Các mẹ không cần phải thực hiện các kế hoạch gì đó lớn lao để nâng cao tinh thần và cảm thấy sảng khoái. Dưới đây là một số gợi ý cho những hành động nhỏ nhưng giúp mẹ có thể vực dậy năng lượng và sự hào hứng cho bản thân:

  • Thực hành một tư thế yoga: Trong quá trình tập, mẹ hãy nhớ thở sâu. Nếu yoga không phù hợp với mẹ, hãy dành 10 phút để kéo dãn cơ trong khi tập thở dài và hít sâu.
  • Đi tắm. Thắp vài ngọn nến, chơi một vài bản nhạc và đắm mình trong một bồn tắm thư giãn. Tận hưởng thời gian cho riêng mình.
  • Tạm trốn khỏi thực tại qua trang sách: Dành thời gian với một cuốn sách hoặc bài báo hay là một cách giải trí và sẽ giúp giữ cho trí tuệ của mẹ được cải thiện. Những suy nghĩ của mẹ cũng sẽ được giải phóng trong một thời gian.
  • Thay đổi ngoại hình: Ngay cả việc thay đổi ngoại hình nho nhỏ sẽ giúp ích được rất nhiều. Mẹ hãy tự thưởng cho mình chút thời gian trong ngày tới spa để làm móng tay, móng chân hoặc cắt tóc.
  • Giúp đỡ ai đó: Thật đáng ngạc nhiên, các mẹ sẽ cảm thấy tốt hơn khi làm điều gì đó dù là nhỏ bé để giúp đỡ cho người khác, như làm bánh tặng cho bạn bè.
  • Đi dạo: Ra ngoài chắc chắn sẽ khiến tâm trạng các mẹ tốt hơn. Hãy đưa bé đi dạo cùng mẹ trong xe đẩy - và nếu muốn, hãy kết hợp đi dạo và tập thể dục.

Nguồn: Babycenter, Kidspot.com

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo