Trẻ 9 tháng tuổi tuần thứ 4

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé yêu phát triển như thế nào?

Tính cách của bé đang được hình thành rõ rệt ở giai đoạn này. Bé 9 tháng ở tuần này có thể rất hòa đồng, dễ dàng trao những nụ cười cho mọi người xung quanh, hoặc ngại ngùng hơn một chút, giấu mặt khi những người lạ có ý cố gắng thu hút sự chú ý của bé. 

Con có thể mạnh dạn tiến lên hoặc đánh giá tình hình cẩn thận trước khi bước tiếp. Nhiều bé thậm chí trở nên nóng nảy hoặc thay đổi tâm trạng khá đột ngột.


Bé hòa đồng hơn với mọi người xung quanh

Bé yêu sẽ ra hiệu để thu hút sự chú ý của mẹ và có thể vẫy tay chào khi thấy mẹ đi ra khỏi cửa. Con cũng đang phát triển những ý nghĩ của riêng mình, tỏ ý từ chối khi mẹ cố gắng đặt bé vào ghế xe hoặc xe đẩy.

Cuộc sống của mẹ: Tự động viên bản thân

Các mẹ không cần phải thực hiện các kế hoạch gì đó lớn lao để nâng cao tinh thần và cảm thấy sảng khoái. Dưới đây là một số ý tưởng cho những hành động nhỏ mà mẹ có thể làm để vực dậy năng lượng và sự hào hứng cho bản thân:

  • Thực hành một tư thế yoga: Trong quá trình tập, mẹ hãy nhớ thở sâu. Nếu yoga không phù hợp với bạn, hãy dành 10 phút để kéo dãn cơ trong khi tập thở dài và hít sâu.
  • Đi tắm. Thắp vài ngọn nến, chơi một vài bản nhạc và đắm mình trong một bồn tắm thư giãn.
  • Tạm trốn khỏi thực tại qua trang sách: Dành thời gian với một cuốn sách hoặc bài báo hay là một cách giải trí và sẽ giúp giữ cho trí tuệ của mẹ được cải thiện.
  • Thay đổi ngoại hình: Ngay cả việc thay đổi ngoại hình nho nhỏ sẽ giúp ích được rất nhiều. Mẹ hãy tự thưởng cho mình chút thời gian trong ngày tới spa để làm móng tay, móng chân hoặc cắt tóc.
  • Giúp đỡ ai đó: Thật đáng ngạc nhiên, các mẹ sẽ cảm thấy tốt hơn khi làm điều gì đó dù là nhỏ bé để giúp đỡ cho người khác, như làm bánh tặng cho bạn bè.
  • Đi dạo: Ra ngoài chắc chắn sẽ khiến tâm trạng các mẹ tốt hơn. Hãy đưa bé đi dạo cùng mẹ trong xe đẩy - và nếu muốn, hãy kết hợp đi dạo và tập thể dục.

Cùng tìm hiểu: Để bữa ăn của con không còn là cuộc chiến

Làm thế nào mẹ có thể khiến bé thích ăn?

Hãy biến bữa ăn của con là một khoảng thời gian vui vẻ. Mẹ nên cho phép bé thể hiện những sở thích và “sở ghét” với những thực phẩm nhất định. 

Đừng khăng khăng rằng con phải hoàn thành hoặc thậm chí thử tất cả mọi thứ - một số mẹo mẹ làm khiến bé thử đồ ăn chỉ là giải pháp tạm thời. Bất cứ khi nào có thể, hãy cho con ăn trên ghế cao, tránh xa những vật dụng gây xao lãng như TV. 

Các mẹ cần chú ý tới con nhiều hơn, và phụ họa thêm chút niềm vui vào bữa ăn với hiệu ứng âm thanh khi cho bé ăn bằng thìa. Hoặc mẹ có thể nói về những món ăn dặm mà bé đang nhai và bao nhiêu miếng còn lại trên khay đồ ăn của con.

Mẹ có thể cho con ăn những gì trong bữa ăn của cả nhà hay không?

Con có thể ăn cùng cả nhà, miễn là các mẹ cắt hoặc nghiền thức ăn thành những miếng nhỏ, an toàn và không có trong danh sách các thực phẩm không nên cho trẻ nhỏ ăn dặm

Tránh cho bé bất cứ đồ ăn nào quá nóng, vì nó có thể làm bỏng miệng bé. Các con có thể phát triển theo chiều hướng yêu thích tất cả các loại hương vị đồ ăn, và bé sẽ rất thích thú với các loại thực phẩm mà mẹ ăn đơn giản chỉ vì mẹ đang ăn chúng!

Ăn ở bên ngoài sẽ khiến mọi thứ đơn giản hay rắc rối hơn?

Đi ăn ở ngoài chắc chắn có thể làm cho mọi thứ đơn giản hơn - bởi bạn không cần phải chuẩn bị thức ăn hoặc dọn dẹp đống bừa bộn mà con bày ra. Nhiều nhà hàng đang hướng tới phục vụ các gia đình, với ghế cao và đồ chơi cho trẻ luôn sẵn sàng. 

Nhưng một số bé dễ bị phân tâm và phấn khích bởi cảnh vật và âm thanh tại một quán ăn, đến mức rất khó để khiến bé ổn định và ăn uống ngon miệng. Điều này các mẹ sẽ phải thử nghiệm và xem con sẽ phản ứng như thế nào khi ăn ở ngoài.

 

ĐỂ ĂN DẶM THÀNH CÔNG, BA MẸ CẦN NHỮNG GÌ ?

Nếu chỉ đơn thuần tập trung vào ăn dặm, vào cách chế biến món ăn thật ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “Ăn” của con. Bởi vì lịch sinh hoạt (ăn sữa - ăn dặm - ngủ) liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau.

Ăn sữa cách ăn dặm bao lâu? Kết hợp chúng với nhau thế nào? Ngày ăn mấy bữa? Mỗi giai đoạn điều chỉnh thế nào cho phù hợp? Làm sao để con vẫn đảm bảo đủ lượng sữa yêu cầu mà vẫn đảm bảo ăn dặm hiệu quả.

Ăn và ngủ liên quan chặt chẽ với nhau, ăn không tốt thì ngủ không ngon, ngủ không đủ thì ăn sẽ kém. Nếu xây dựng lịch sinh hoạt không phù hợp con sẽ bị biếng ăn, lười ăn. Sau đó là sợ ăn.

Nên EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện tất cả các vấn đề của con. 

Ở EASY Two có gì? 

  •  Lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần
  •  Hướng dẫn bé lớn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu 0-12 tuần chưa biết tự ngủ)
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng
  • 4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

+ Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,

+ Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): Ăn dặm kiểu EASY” ngay bây giờ: http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH nhận các bé dưới 40 tuần tham gia EASY Two.

Nguồn: Babycenter.