Mẹ nên làm gì khi bé rơi vào tuần khủng hoảng?

đăng bởi Thanh Thanh

 

 

Wonder week hay tuần khủng hoảng là CÁC TUẦN PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VÀ TINH THẦN của em bé. Khi con bước vào giai đoạn này, con sẽ có bước nhảy vọt về các kỹ năng và phát triển trí não. Biết cách vượt qua tuần khủng hoảng sẽ giúp ba mẹ và bé giảm bớt mệt mỏi, stress hơn rất nhiều.

1- Dấu hiệu tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh

Các dấu hiệu tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh có thể tóm gọn bằng từ khóa 3C. Đó là: Crying (khóc lóc), Cranky (Cáu kỉnh) và Clingy (Đeo bám).

- Con đang từ một em bé thiên thần, đột nhiên trở thành em bé cáu kỉnh, liên tục quấy khóc vô cớ.

- Lượng ăn của con giảm đáng kể, mặc dù con không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

- Con khó vào giấc, hoặc vào giấc được nhưng liên tục tỉnh dậy giữa chừng, không ngủ lại được (catnap).

- Luôn bám lấy mẹ, mẹ rời chút là quấy khóc không ngừng.

- Con thực hiện một số hành động mới mà trước kia chưa thấy. Đó rất có thể là những kỹ năng mới mà con học được trong tuần khủng hoảng.

- Thường tuần khủng hoảng sẽ thường rơi vào các tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75 (Tuy nhiên, ở mỗi bé có tốc độ phát triển khác nhau nên sẽ du di đến sớm hoặc muộn hơn các mốc này một chút).

Mẹ có tham khảo Bảng theo dõi tuần khủng hoảng của bé dưới đây: 

 

Mẹ cũng có thể tham khảo thêm chi tiết lịch tuần khủng hoảng của bé hay cách tính tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh tại đây.

Hiện nay cũng có rất nhiều App tuần khủng hoảng của bé giúp mẹ sớm nhận ra tuần khủng hoảng và theo dõi sự phát triển của bé.

Lưu ý: Tuần khủng hoảng hay wonder week tính theo ngày dự sinh hay thực sinh? Tuần khủng hoảng (wonder week) sẽ tính theo ngày dự sinh, mẹ nhé! 

Ví dụ bé sinh vào tuần thứ 37 của thai kỳ thì khi bé sinh được 8 tuần thì bé mới bước vào tuần khủng hoảng 5 (wonder week 5)

>> Tuần khủng hoảng của bé 3 tháng tuổi

2- Mẹ nên làm gì khi bé rơi vào tuần khủng hoảng?

Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp cho ba mẹ trải qua tuần khủng hoảng êm ái cùng con:

- Ba mẹ cần bình tĩnh và hiểu bản chất của tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh là gì. Đây là giai đoạn cần thiết cho sự phát triển kỹ năng và trí não của con, do đó dù bão tố bủa vây khiến ba mẹ mệt mỏi nhưng hãy học cách chấp nhận. Khi bão tố qua rồi, con sẽ trở lại làm em bé thiên thần và lớn khôn hơn nhiều.

- Mẹ có thể cải thiện lượng ăn của con bằng cách giãn cữ, tăng size núm, có thể du di mời thêm 2-3 lần (nhưng vẫn đảm bảo gói gọn trong 30-45 phút). Việc này chỉ giúp cải thiện được phần nào chứ không giúp bé ăn tốt được như trước. Nhưng mẹ hãy yên tâm, vì khi vượt qua tuần khủng hoảng rồi, con sẽ ăn tốt hơn trước rất nhiều.

- Về giấc ngủ của con, mẹ có thể chuyển lịch sinh hoạt cho bé, tăng thời gian thức ban ngày lên. Mẹ áp dụng các phương pháp hỗ trợ tự ngủ như 4S/5S để giúp bé vào giấc và ngủ lại. Không nên hỗ trợ bằng cách bế, ru, ti để ngủ…vì sẽ tạo thói quen xấu cho con, khiến cả những ngày nắng đẹp sau này, con vẫn đòi hỏi những hỗ trợ đó để ngủ.

- Mẹ hãy ở bên con nhiều hơn vì lúc này con cảm thấy bất an, choáng ngợp với những điều mới mẻ, con cần cảm nhận sự an toàn và chỉ có mẹ mới đem lại cảm giác đó cho con. Mẹ có thể cho con ra ngoài chơi để hai mẹ con cùng được thư giãn, thoải mái.

- Cuối cùng, cách vượt qua tuần wonder week hiệu quả nhất đó chính là HỖ TRỢ BÉ TẬP KỸ NĂNG.

Ở mỗi kỳ wonder week, con sẽ học thêm một số kỹ năng nhất định. Do đó ba mẹ cần phải tìm hiểu các bài tập phù hợp với các kỹ năng giai đoạn đó.

Ví dụ trong kỳ wonder week 19, con sẽ tập ngồi, chuyển từ lật sấp sang lật ngửa, tập trườn bò… thì ba mẹ sẽ có những bài tập phù hợp để khuyến khích bé tập luyện các kỹ năng này.

 

 

Mẹ tận dụng khoảng thời gian con thức chơi để hỗ trợ con tập luyện các kỹ năng. Điều này sẽ giúp con giảm quấy khóc hơn, đồng thời giúp con được hoạt động nhiều để ngủ ngon hơn.

Việc hỗ trợ này sẽ giúp đẩy tiến độ hoàn thành các kỹ năng của con và tuần khủng hoảng sớm kết thúc.

Để giúp mẹ làm tốt nhất điều này, thì tại POH Acti mẹ đã có sẵn 500+ bài thực hành Montessori trí tuệ đầy đủ, chi tiết phù hợp với từng ngày tuổi của con, giúp con phát triển đúng tốc độ và giảm bớt bão tố của tuần khủng hoảng. 

Ngoài ra, trong khóa học này mẹ còn nhận được sự hỗ trợ của các giảng viên Montessori trong suốt quá trình tham gia, giải đáp các vướng mắc khi thực hành giúp tuần khủng hoảng thực sự là tuần phát triển nhảy vọt về kỹ năng và tinh thần của bé.

Giúp con phát triển toàn diện não bộ, vận động, ngôn ngữ toàn diện và vượt trội từ sớm với POH Acti (0-3 tuổi)

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo