7 lưu ý dễ nhớ, dễ áp dụng về cách chăm sóc trẻ 2-3 tháng tuổi

đăng bởi Thanh Xuân

Em bé sơ sinh vẫn không ngừng lớn lên mỗi ngày và mẹ luôn cần cập nhật kiến thức để bắt kịp với những thay đổi này.

Khi được hai tháng, con bắt đầu phản ứng với âm thanh, có vẻ thích thú với bàn tay và bàn chân của mình, cố gắng nắm lấy các đồ vật và tạo ra âm thanh nho nhỏ như để nói chuyện với mẹ. Những cột mốc đáng yêu này hẳn là sẽ khiến mẹ càng muốn hiểu thêm về cách chăm sóc và tương tác với con yêu để đảm bảo an toàn và giúp con phát triển toàn diện. 

Qua bài viết này, POH muốn nhắn nhủ đến mẹ những lưu ý thật dễ nhớ, dễ áp dụng để mẹ biết cách chăm sóc trẻ 2 -3 tháng hiệu quả nhất nhé!

 

 

Cho bé ăn theo nhu cầu

Nếu như ở những tuần trước bé cần ăn nhiều và đòi bú thường xuyên thì sang đến giai đoạn này, bé có thể chuẩn bị lên lịch sinh hoạt EASY 3.5. Cùng với đó, khoảng cách giữa các bữa ăn có thể giãn ra một chút, khoảng 3-3.5 tiếng một bữa để đảm bảo bé ăn hiệu quả. Mẹ hãy chú ý quan sát những biểu hiện của bé để điều chỉnh thời điểm cho bé ăn một cách phù hợp với nhu cầu ăn của trẻ 2 tháng tuổi nhé!

Hầu hết các bé 2-3 tháng tuổi, nặng >6.5 kg đã tích lũy đủ năng lượng để không cần phải lục đục dậy ăn đêm nữa. Bởi thế nếu con ngủ ngoan và sâu giấc, mẹ đừng chỉ vì lo con đói mà đánh thức bé dậy để ăn nhé. Giấc ngủ chính là thức ăn bổ dưỡng của não bộ trong giai đoạn này đó mẹ.

Ngoài ra, bé thể hiện những nhu cầu thông qua tiếng khóc, mà mỗi tiếng khóc lại mang một “mật mã” riêng mà bé muốn gửi đến mẹ. Bé khóc không chỉ vì đói, vậy nên mẹ hãy tìm hiểu nhu cầu của con để đáp ứng kịp thời thay vì bé cứ khóc là mẹ cho ăn nhé!

>> Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi

Đảm bảo giấc ngủ đầy đủ và chất lượng cho bé

Nhu cầu về giấc ngủ của mỗi em bé là không giống nhau, nhưng một em bé 2 tháng tuổi thường ngủ 16 đến 18 giờ mỗi ngày với khoảng 3 giấc ngủ vào ban ngày. Bé có khả năng thức lâu hơn, vào khoảng 1.5 – 2h liên tục. Mẹ cũng có thể nhận thấy khả năng ngủ vào ban đêm của bé dài hơn và có khả năng ngủ xuyên đêm mà không cần dậy để ăn.

Chính vì những thay đổi trong nhu cầu về giấc ngủ này mà bé có thể khó vào giấc và hay thức giấc. Mẹ hãy quan sát nguyên nhân cụ thể là gì để có cách hỗ trợ bé ngủ đủ và chất lượng.

Chẳng hạn nếu bé khó vào giấc đêm do ngủ không ngủ đủ các giấc ngày, mẹ cần điều chỉnh lại thời gian thức vào ban ngày. Còn nếu trước giờ đi ngủ bé bị kích thích quá mức cũng sẽ dẫn đến không ngủ được. Lúc này mẹ cần thiết lập trình tự ngủ nhất quán cho cả giấc đêm và giấc ngày với các hoạt động nhẹ nhàng, yên tĩnh.

Để tránh tình trạng ngủ ngày cày đêm, mẹ hãy giúp bé phân biệt ngày và đêm bằng cách tạo ra môi trường ngủ có sự khác biệt rõ rệt cho ban đêm và ban ngày. Ban đêm mẹ cố gắng giữ phòng yên tĩnh và tối, những hoạt động như thay bỉm đêm cần nhanh gọn nhất có thể. Ban ngày, căn phòng nơi bé ngủ có thể sáng hơn một chút và không cần phải quá yên tĩnh như ban đêm.

Nếu em bé nhà mình vẫn chưa có lịch ngủ rõ ràng, mẹ có thể tham khảo lịch sinh hoạt EASY 3.5 để từng bước thiết lập thói quen ngủ lành mạnh cho bé.

 

 

Sử dụng nút chờ nếu có thể & hiện diện bên con khi con khóc

Tiếng khóc vẫn là cách chủ yếu để em bé 2-3 tháng tuổi giao tiếp với mẹ. Con còn quá nhỏ để hiểu được khái niệm “nuông chiều dễ sinh hư” là như thế nào. Khi cất tiếng khóc, con luôn mong mẹ hiểu và được hồi đáp.

2-3 tháng tuổi cũng là khoảng thời gian Wonder week 8Wonder week 12 nối tiếp nhau gõ cửa. Cùng với những bước phát triển mạnh mẽ về tinh thần, bé có thể quấy khóc khá nhiều. Dù là khóc vì hưng phấn do bị kích thích, khóc vì quá mệt mỏi hay để gây sự chú ý thì em bé 2 tháng tuổi vẫn cần được mẹ an ủi vỗ về. 

Vì vậy, bất cứ khi nào bé khóc, mẹ hãy quan tâm tìm hiểu nguyên nhân và đôi khi bé chỉ cần được mẹ ôm vào lòng và xoa dịu là mọi nguồn cơn đều được giải quyết. Chắc hẳn nhiều lúc mẹ sẽ rất áp lực và mệt mỏi nhưng con cũng vậy và con sẽ không bé bỏng mãi để muốn được mẹ yêu thương che chở như những ngày tháng đầu tiên này!

>> Cách chăm sóc trẻ 3-4 tháng tuổi

Hỗ trợ con phát triển các kỹ năng mới

Trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi đang phát triển mạnh mẽ về thị giác. Những món đồ chơi, những tấm hình màu sắc bắt mắt sẽ khiến bé mải mê ngắm nhìn.

Bé cũng có khả năng cầm nắm và kiểm soát cơ đầu - cổ tốt hơn. Mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian bé thức để giúp bé luyện tập và phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô phù hợp.

Lúc này, những bài tập vận động nhẹ nhàng như nằm sấp, massage, kéo cơ thể từ nằm sang ngồi, hoặc chơi với đồ chơi treo sẽ giúp thời gian thức vừa thú vị vừa thật bổ ích!

Ngoài ra khi bế bé, nhiều lúc mẹ sẽ thấy bé không ngừng ngọ nguậy như một chú sâu nhỏ. Bé chỉ đơn giản là đang rất háo hức khám phá thế giới này và cần được mẹ thay đổi tư thế để thoải mái ngắm nhìn hơn. Vì thế mẹ hãy bế bé đi dạo và chỉ cho bé những thứ gần gũi trong cuộc sống hàng ngày.

Tương tác với bé nhiều nhất có thể

Bé đã biết bộc lộ cảm xúc và rất thích được giao tiếp với mẹ, bởi vậy mẹ đừng quên trò chuyện với bé thường xuyên nhé! Những cuộc trò chuyện giữa mẹ và bé không chỉ giúp bé phát triển khả năng giao tiếp một cách tự nhiên mà còn củng cố sợi dây liên kết giữa mẹ và con. 

Mẹ có thể nói với bé về bất cứ chủ đề nào, điều quan trọng là mẹ và bé được tương tác. Mẹ hãy giữ giao tiếp bằng mắt với bé, tạo ra biểu cảm đa dạng và sử dụng những từ đơn giản, có vần điệu để bé dễ dàng nhận biết và đáp lại mẹ.

Mẹ trò chuyện cùng bé

Luôn ý thức về sự an toàn cho bé

Bé 2-3 tháng tuổi có thể cầm nắm bắt cứ thứ gì ở trong tầm tay. Vì thế mẹ cần giữ thói quen kiểm tra đồ đạc xung quanh bé, đảm bảo không vật sắc nhọn hay nhiều chi tiết nhỏ. Ngoài ra, trong khoảng thời gian này, bé có thể thực hiện cú lật đầu tiên trong đời vào bất cứ lúc nào.

Mẹ chú ý không bao giờ để bé nằm một mình ở những bề mặt cao như mép giường, bàn thay tã…kể cả khi mẹ cần chạy đi lấy đồ dùng nào đó trong thoáng chốc mà thôi!

Theo dõi sức khỏe của con

Lưu ý cuối cùng là mẹ hãy cho bé tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu điều kiện cho phép, mẹ nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh để đảm bảo bé phát triển tốt nhất.

Chẳng có việc gì gian nan hơn là nuôi dạy một em bé và mẹ không hề đơn độc

POH ra đời với mong muốn giúp ba mẹ nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và có thời gian chăm sóc bản thân. Tại POH, mẹ luôn có sự tư vấn 1-1 với giảng viên giàu kinh nghiệm, thay vì phải tự tìm hiểu, tự tìm cách giải quyết rồi hoang mang không biết làm sai ở đâu.

• Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng/ đêm với POH Easy (0-1 tuổi)

• Giúp con phát triển toàn diện và vượt trội não bộ, giác quan, vận động từ sớm với POH Acti (0-3 tuổi)

•  Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu cùng Kỷ luật tích cực POH Poti

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo