Tất tần tật về Khủng hoảng ngủ 8-10 tháng tuổi

đăng bởi Thanh Thanh


Khoảng thời gian bé 8-10 tháng tuổi là lúc bé đang học rất nhiều kỹ năng mới và thú vị. Tuy nhiên, việc học những kĩ năng mới này thường đi kèm một tác dụng phụ không mong muốn - khiến bé bị khó ngủ. Có thể mẹ đã biết về hiện tượng này với cái tên “khủng hoảng ngủ giai đoạn 8-10 tháng tuổi”. Vậy hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.

Khủng hoảng ngủ là gì? 

Giấc ngủ của bé có thể sẽ bị ảnh hưởng khi não của bé phát triển và có những sự thay đổi lớn. Mẹ nên biết rằng: Khủng hoảng ngủ là một dấu hiệu của việc bé đang lớn lên từng ngày.⁣ Bộ não của bé đang phát triển một cách nhanh chóng! 

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị khủng hoảng ngủ giai đoạn 8-10 tháng tuổi.

Biểu hiện của khủng hoảng ngủ có thể sẽ khác nhau ở mỗi trẻ, tùy thuộc vào tính cách và sự phát triển của trẻ. Vậy làm thế nào để mẹ biết liệu những thay đổi mới xuất hiện ở trẻ có phải là dấu hiệu trẻ đang khủng hoảng ngủ giai đoạn 8-10 tháng tuổi hay không? Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến mà có thể mẹ sẽ gặp phải:

  • Bé khóc và ngày càng khó chịu hơn trong giờ ngủ đêm của bé .
  • Bé lúc nào cũng quấy khóc và không chịu ngủ trừ khi được bế..
  • Bé không ngủ những giấc ngắn giữa ngày nữa hoặc vẫn ngủ nhưng cần nhiều thời gian hơn mới ngủ được.
  • Bé bắt đầu thức sau mỗi 2 giờ vào ban đêm trong khi trước đây bé ngủ xuyên đêm.
  • Bé khóc trong lúc ngủ giữa ngày hoặc ngủ đêm vì mẹ ra khỏi phòng.
  • Giấc ngủ ban ngày của trẻ trở nên ngắn hơn hoặc trẻ bị thức giữa chừng nhiều hơn.
  • Mẹ đã nhận thấy sự thay đổi “sai sai” trong giấc ngủ của bé.

Nếu trẻ đã 8-10 tháng tuổi nhưng vẫn chưa giảm bớt số lượng các giấc ngủ trong ngày xuống còn 2 giấc mỗi ngày, thì giờ sẽ là lúc để làm điều ấy. Nếu trẻ vẫn ngủ 3 giấc ngắn vào ban ngày thì đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ gặp phải các vấn đề về giấc ngủ. Nếu trẻ ngủ nhiều hơn 2 giấc vì các giấc ngủ ngắn ban ngày của trẻ rất ngắn, thì đã đến lúc kéo dài thời gian thức của trẻ và bỏ đi một giấc không cần thiết .

 

 

Nguyên nhân của khủng hoảng ngủ giai đoạn 8-10 tháng tuổi. 

Đây là khoảng thời gian diễn ra rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể trẻ! Trẻ thường trải qua những cột mốc quan trọng về nhận thức, cảm xúc và thể chất thường trong giai đoạn 8-10 tháng tuổi. 

Lúc này, trẻ có thể đang học những thứ như ngồi, bò, vịn để đứng, bắt đầu bập bẹ, chơi đồ chơi, v.v. Trẻ cũng có thể đang trong quá trình phát triển nhận thức về hằng định đối tượng (object permanence). Hằng định đối tượng là khi trẻ nhận ra rằng mọi thứ vẫn tồn tại ngay cả khi trẻ không thể nhìn thấy chúng, điều này có thể dẫn đến hội chứng lo lắng bị xa cách của trẻ. 

Trẻ thường bị gián đoạn giấc ngủ hoặc khó ngủ trong khoảng thời gian học những kỹ năng mới này.

Ngoài ra, mọc răng cũng có thể là thủ phạm làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Nếu trẻ đang mọc răng, mẹ cần phải đáp ứng mọi nhu cầu về thể chất của trẻ trong khi vẫn duy trì những thói quen đi ngủ lành mạnh đã được xây dựng trước đây. Nếu trong quá trình mọc răng, trẻ cần thêm chút ngoại lệ trong một hoặc hai đêm, thì mẹ có thể yên tâm rằng điều này thường không phá hỏng nền tảng giấc ngủ của trẻ. Có một nền tảng giấc ngủ vững chắc trước khi bắt đầu mọc răng có thể tạo ra sự khác biệt lớn! 

Nếu mẹ vẫn đang phải vật lộn với việc cho trẻ ngủ và không biết làm sao giúp trẻ ngủ xuyên đêm, hãy biết rằng POH EASY TWO ở đây để giúp mẹ, đồng hành cùng mẹ trên con đường phát triển của trẻ.

Mẹ cũng hãy nhớ rằng việc trẻ mất tập trung lúc ăn vào giai đoạn 8-10 tháng tuổi là điều bình thường, và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mẹ đã đáp ứng đủ nhu cầu về calo của bé trước khi bé ngủ đêm vì điều này rất quan trọng đối với nền tảng ngủ đêm của trẻ.

Một số lời khuyên cho mẹ: Mẹ có thể đã được khuyên rằng nên cho bé bú sau mỗi 4 giờ, nhưng mẹ vẫn có thể tiếp tục cho bé bú mẹ hoặc bú bình sau mỗi 2,5-3,5 giờ tùy theo tín hiệu đói của bé.

 

 

Mẹ có thể tiếp tục luyện tập ngủ cho trẻ khi trẻ bị khủng hoảng ngủ không? 

Có, mẹ vẫn có thể luyện tập ngủ cho trẻ ngay cả khi trẻ bị khủng hoảng ngủ trong giai đoạn 8-10 tháng tuổi. Đây là thời điểm hoàn hảo để mẹ thể hiện sự nhất quán trong quá trình giúp trẻ có được giấc ngủ lành mạnh. Nếu mẹ cần trợ giúp về việc xây dựng nền tảng giấc ngủ cho trẻ, mẹ hãy tham khảo ngay POH EASY, khóa học giúp mẹ không còn vật lộn với giấc ngủ của trẻ nữa.

Tuy nhiên luyện ngủ giai đoạn này yêu cầu mẹ cần có tinh thần ‘thép’ và kiên nhẫn hơn các giai đoạn trước đó nhiều lần.

Khủng hoảng ngủ giai đoạn 8-10 tháng tuổi kéo dài bao lâu?

Khủng hoảng ngủ thường là tình trạng tạm thời và kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Cách mẹ giải quyết những vấn đề về giấc ngủ của trẻ trong thời gian này có thể giúp giảm thiểu tác động của sự hồi quy về mức nhỏ nhất.

Làm sao để giúp trẻ vượt qua khủng hoảng ngủ giai đoạn 8-10 tháng tuổi?

Có một số cách sau mẹ có thể thử áp dụng với bé nhé:⁣

Giúp trẻ thực hành các kỹ năng mới học nhiều hơn trong thời gian thức. 

Mẹ có thể để trẻ có nhiều thời gian chơi trên sàn nhà hơn để trẻ có thể trườn, bò, tập đứng và xếp đồ chơi. Trẻ luyện tập càng nhiều vào ban ngày thì những kỹ năng mới càng ít thú vị hơn khi bé ngủ đêm.⁣ 

Mẹ hãy chú ý đến giờ ngủ đêm của trẻ. 

Với một em bé đang có vẻ như đang rất thừa năng lượng - hay di chuyển, bò lung tung, mẹ rất dễ bỏ qua những tín hiệu buồn ngủ bình thường của trẻ. Nhưng mẹ phải biết rằng việc tránh tình trạng trẻ quá mệt mỏi rất quan trọng. Mẹ hãy đặt mục tiêu chỉ cho bé thức khoảng 3,5 giờ trước khi đi ngủ: thời gian thức phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp bé ngủ xuyên đêm thành công.

Mẹ cũng nên duy trì một trình tự ngủ đêm nhất quán để giúp chuẩn bị cho cơ thể năng động của bé ngủ ngon hơn. ⁣

Mẹ hãy tiếp tục giúp bé có những giấc ngủ ngày chất lượng. 

Có rất nhiều điều đang diễn ra trong não bộ của bé lúc này, và điều này có nghĩa là cả giấc ngủ ngắn ban ngày và giấc ngủ đêm đều rất quan trọng. Một thói quen hàng ngày nhất quán (nhưng linh hoạt) là rất quan trọng. 

Hiểu cách bé suy nghĩ. 

Hằng định đối tượng là một giai đoạn phát triển thường có thể dẫn đến hội chứng lo lắng vì xa cách ở trẻ. Biết được điều này có thể khiến tim của mẹ sẽ nhói lên một chút, nhưng đây thực sự là một cột mốc phát triển rất tích cực cho trẻ 8 - 10 tháng tuổi!

Hãy nhất quán. 

Đừng bắt đầu những thói quen hoặc những hành động mới mà mẹ không muốn duy trì nó. Quá trình khủng hoảng ngủ có thể sẽ khó khăn cho mẹ trong vài ngày, nhưng mẹ càng kiên định thì nó sẽ càng qua nhanh.⁣

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo