Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh từ 0 - 3 tuổi

đăng bởi Minh Tâm

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đang là một trong những vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Độ tuổi phù hợp nhất để giáo dục sớm cho bé sơ sinh là từ 0 - 3 tuổi. Hiện nay có rất nhiều chương trình giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh được áp dụng với những hiệu ứng tích cực cho sự phát triển của bé. Hãy cùng POH đi tìm hiểu các chương trình giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh để giúp bé phát triển thông minh và  khỏe mạnh ba mẹ nhé!

 

 

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là gì? 

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là phương pháp giáo dục cho trẻ từ khi còn là bào thai cho đến khi con 3 tuổi nhằm kích thích sự phát triển tối đa bộ não, giúp con phát huy những tổ chất tốt đẹp, làm cơ sở cho sự phát triển về cảm xúc và trí tuệ sau này.

Độ tuổi thích hợp để giáo dục sớm cho bé sơ sinh là từ 0 - 6 tháng và có thể áp dụng đến khi con 12 tháng tuổi, thậm chí là xuyên suốt giai đoạn lên mẫu giáo. Khi con được giáo dục sớm đời sống tinh thần của con sẽ trở nên phong phú hơn. Đồng thời giúp con có được môi trường trí tuệ, thẩm mỹ, môi trường vận động phù hợp nhất.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh? 

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh vẫn còn khiến cho nhiều ba mẹ hoài nghi về kết quả của nó. Có rất nhiều quan điểm giáo dục trẻ khác nhau xung quanh chủ đề này, những luồng tranh luận trái chiều về chủ đề này xảy ra ở khắp nơi trên thế giới. Đa số mọi người trong xã hội cho rằng sơ sinh còn quá nhỏ để thực hiện các biện pháp giáo dục vì trẻ ở độ tuổi này chưa biết đi biết nói và chưa phát triển nhiều về nhận thức.

Tuy nhiên, những năm gần đây cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, quan điểm về giáo dục sớm cho trẻ em trên thế giới đã có sự thay đổi đáng kể. Phương pháp giáo dục sớm không chỉ áp dụng trên trẻ mầm non, mà còn được thực hiện ở trẻ sơ sinh. Nếu ba mẹ muốn con mình phát triển thông minh khỏe mạnh thì nên triển khai càng sớm càng tốt.

Bởi theo khoa học thì khối lượng não bộ của trẻ năm 3 tuổi đạt 85% trọng lượng não bộ của người trưởng thành. Tuy nhiên trọng lượng não bộ không phải thứ quyết định trẻ có thông minh hay không, mà là số lượng liên kết nơ-ron thần kinh. 

Giống như trong một căn phòng có nhiều bóng đèn. Số lượng bóng đèn không quyết định xem phòng có sáng hay không, mà là các bóng đèn ấy có liên kết với nhau hay không. Tương tự ở đây, càng nhiều liên kết nơ-ron thần kinh, con càng thông minh.

Và các chương trình giáo dục từ sớm cho trẻ sơ sinh chính là thứ tạo điều kiện giúp kích hoạt, tăng cường các liên kết nơ-ron thần kinh giúp con thông minh hơn. 

>> GIÁO DỤC TỪ SỚM bắt đầu từ đâu? Như thế nào?

>> Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi 

Giáo dục sớm giúp trẻ sơ sinh phát triển thể chất và não bộ

Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh để phát huy được hiệu quả thì cần tập trung phát triển vận động cho trẻ em. Bởi vận động chính là điều kiện tốt nhất giúp tăng cường liên kết nơron thần kinh, giúp con hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi và tích cực.

Song song với đó, các chương trình giáo dục sớm cũng giúp con phát triển toàn diện và vượt trội trên 7 lĩnh vực khác như ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc, cá nhân, xã hội… 

Tuy nhiên đáng buồn là phần lớn các chương trình giáo dục sớm nào hiện nay chỉ tập trung vào giải quyết phần ngọn của vấn đề như tráo thẻ… mà quên đi điều kiện căn bản là VẬN ĐỘNG thì không được đáp ứng. Do vậy ba mẹ nên sáng suốt lựa chọn các chương trình giáo dục sớm lấy gốc rễ là vận động, mới giúp con được tận hưởng thành quả tối ưu từ giáo dục sớm.

Chương trình giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh 

Montessori là một trong những chương trình giáo dục trẻ từ sớm và nổi tiếng nhất hiện nay, nó được phát triển từ hơn 100 năm trước bởi tiến sĩ người Ý Maria Montessori. Với phương pháp này, cha mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn con trong quá trình học tập, cha mẹ hoàn toàn không được can thiệp vào các hoạt động của con. Chương trình giảng dạy nhấn mạnh việc giúp con phát triển toàn diện về vận động, tư duy sáng tạo với sự hỗ trợ của các công cụ đa giác quan. Để trẻ được tập trung vào các hoạt động phù hợp với sở thích của chúng, điều này còn giúp trẻ phát triển tính độc lập và tính tự kỷ luật.

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh theo phương pháp Montessori

Hiện nay có nhiều trường mầm non cung cấp chương trình giáo dục Montessori cho trẻ. Các lớp học này khuyến khích việc trẻ được học thực hành với các tài liệu, dụng cụ sẵn có để giúp trẻ có thể khám phá các  kỹ năng và niềm đam mê mới. 

Tuy nhiên giáo dục sớm có nghĩa là nên áp dụng ngay từ mang thai và sơ sinh, càng sớm càng có lợi cho sự phát triển của trẻ. Ba mẹ sẽ gặp khó khăn để giáo dục cho trẻ từ 0 tháng tuổi đến 18-24 tháng khi trẻ đủ tuổi đi học. Bởi vậy một chương trình giáo dục sớm tại nhà, áp dụng được từ 0 tuổi là vô cùng cần thiết.

Thấu hiểu điều đó, POH cho ra đời chương trình giáo dục từ sớm POH Acti, áp dụng nền tảng gốc rễ là phương pháp giáo dục Montessori và tập trung vào vận động, giúp bố mẹ có giáo trình giáo dục từ sớm chuẩn chỉ, giúp con phát triển toàn diện và vượt trội trên 7 lĩnh vực. 

Bởi vậy để có 500+ bài tập Montessori cho trẻ sơ sinh theo ngày, được tư vấn 1-1 bởi giảng viên Montessori quốc tế mẹ có thể tham khảo POH Acti nhé. 

  • Chương trình giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh theo Phương pháp Glenn Doman

Đây là phương pháp lấy tên của giáo sư Glenn Doman – một nhà vật lý trị liệu người Mỹ, ông đã cống hiến cả cuộc đời của mình cho lĩnh vực phát triển trí não trẻ em. Được biết đến là một phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ,  Glenn Doman cũng được nhiều cha mẹ biết đến và giáo dục cho con giống như Montessori. Hiện nay Glenn Doman đang tiếp cận cha mẹ Việt dưới nhiều hình thức như sách dạy, thẻ Flashcard hay các khóa học dành cho trẻ từ sớm…

 

Phương pháp của ông dựa trên lý thuyết rằng người ta chỉ cần kích thích thị giác hoặc âm thanh để kích hoạt não bộ. Đối với việc giáo dục trí tuệ, phương pháp này giúp trẻ luyện trí não với 2 loại thẻ là Dot Card dùng để dạy trẻ phân biệt được số lượng và học làm quen các phép toán và Flashcard giúp trẻ nhận dạng được từ vựng, mặt chữ.

Flashcard giúp trẻ nhận dạng được từ vựng, mặt chữ

Các loại thẻ này thể hiện nhiều chủ đề khác nhau như đồ vật, cây cối, con vật… Ba mẹ có thể chọn chủ đề theo sở thích của con, giúp con vừa học vừa học vừa chơi khiến con thích thú và nhớ lâu hơn. Với các bé sơ sinh từ 0 - 12 tháng tuổi, các bé vẫn chưa biết nói, tuy nhiên các bé vẫn có khả năng phản xạ với những màu sắc và hình thú vị trên các tấm thẻ bằng những lời nói ê a hay cử chỉ với lấy đồ vật. Ban đầu ba mẹ có thể chọn ra 3 tấm thẻ để cho bé nhìn từ 1-3 giây rồi tráo sang tấm thẻ khác, cứ như vậy lặp đi lặp lại khoảng bốn, năm lần. Nếu bé không chịu hợp tác ba mẹ cũng không nên ép buộc con tiếp tục học mà hãy để cho con được thoải mái lựa chọn hoạt động mà mình thích.

Tuy nhiên nếu tiếp cận Glenn Doman với chỉ tráo thẻ mà không có vận động tức là chương trình giáo dục sớm chưa hoàn thiện. Bởi nền tảng gốc rễ phát triển trí thông minh dựa trên liên kết nơron thần kinh, thông qua vận động. Bởi vậy nếu có chọn tráo thẻ Glenn Doman, mẹ đừng quên điều kiện căn bản nhất là vận động của con cần được đáp ứng nhé! Về điều này mẹ có thể kết hợp cùng POH Acti để giáo dục từ sớm hiệu quả tối ưu.

 

---

Ở POH Acti, cha mẹ không tốn mấy đồng mua học liệu vì 304 hoạt động trong đó đều là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện, sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình. Đồng thời giúp:

• Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo