Tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori để áp dụng ngay tại nhà cùng con yêu

đăng bởi Minh Tâm

Hẳn là ba mẹ đều nghe và biết đến những cái tên nổi tiếng thế giới ở nhiều lĩnh vực như: Jeff Bezos – Người sáng lập Amazon, Mark Zuckerberg – Nhà đồng sáng lập của Facebook hay Taylor Swift – ca sĩ/nhạc sĩ đoạt giải Grammy.

Vậy điểm chung giữa họ là gì? Họ đều bắt đầu con đường phát triển của mình dựa trên việc lĩnh hội phương pháp giáo dục Montessori từ thời thơ ấu. 

Khi nói đến cảm nhận về phương pháp Montessori, bên cạnh những tranh luận về việc nhiều người khác thành công mà không phải nhờ tiếp cận phương pháp này, họ vẫn công nhận và biết ơn những nền tảng quan trọng mà giáo dục đầu đời đóng góp trong thành công rực rỡ về sau này. 

Ba mẹ có thể thấy tính ứng dụng thực tế và sức lan tỏa của giáo dục Montessori trên toàn thế giới và trong những năm gần đây là cả ở Việt Nam. Tại sao lại không thử mang giáo dục Montessori về ngôi nhà thân yêu của mình nhỉ?

Ba mẹ cùng POH tìm hiểu tổng quan về phương pháp Montessori cùng những nguyên tắc căn bản qua bài viết sau đây nhé!

 

 

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Giáo dục Montessori là triết lý giáo dục được đặt theo tên của nhà sáng lập – Bác sĩ và nhà nghiên cứu giáo dục người Ý Maria Montessori, trong đó nhấn mạnh tính độc lập, tự do có giới hạn và tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Theo đó, tiềm năng và nhân cách của trẻ được thúc đẩy nhờ việc tạo ra một môi trường thân thiện, an bình với những đồ dùng phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori được đúc kết dựa trên những kinh nghiệm và nghiên cứu trong suốt cả cuộc đời của Maria Montessori và sau đó còn trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều công trình đồ sộ về tâm lý và giáo dục trẻ em như các tác phẩm của Erik Erikson, Jean Piaget…

Giáo dục Montessori được cộng đồng quốc tế công nhận và được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn tại nhiều quốc giá trên thế giới.

Hiện nay, có hai tổ chức lớn trên thế giới là AMI (Hiệp hội Montessori Toàn cầu) và AMS (Tổ chức Montessori Mỹ) đóng vai trò đào tạo giáo viên và duy trì tính nguyên vẹn của tinh thần cũng như quan điểm giáo dục của Montessori. 

>> Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

>> Chọn app gì để giáo dục từ sớm cho con?

Montessori là ai?

Năm nguyên tắc cơ bản trong giáo dục Montessori 

Dưới đây là 5 nguyên tắc cơ bản cũng như quan điểm giáo dục của Montessori,chắc chắn sau khi tìm hiểu xong ba mẹ sẽ có cách cảm nhận về phương pháp Montessori của riêng mình.

Tôn trọng trẻ, công nhận sự khác biệt của mỗi đứa trẻ

Maria Montessori bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà giáo dục làm việc với trẻ đặc biệt: nhóm trẻ bị khuyết tật và nhóm trẻ trong khu ổ chuột, là con em của người lao động nghèo, thường được xem là những người chưa thành niên và rồi sẽ phạm pháp trong tương lai mà thôi. 

Montessori nhận thấy rằng nhu cầu, sở thích và mong muốn của trẻ không được tôn trọng.

Động lực thúc đẩy trẻ học hỏi chính là sự tò mò. Khi tạo ra một lớp học mà ở đó, trẻ được coi là trung tâm, giáo viên đóng vai trò là người nuôi dưỡng sự tò mò và tính độc lập của trẻ, bà đã thành công ngoài mong đợi.

Những đứa trẻ khu ổ chuột ngày nào đã trở thành những công dân lương thiện và có đóng góp không nhỏ cho xã hội.

Trẻ em có tâm trí hấp thụ

Montessori nhận thấy rằng trẻ em sẵn sàng học hỏi và dễ dàng tiếp thu thông tin từ thế giới xung quanh.

Sự hấp thụ tự nhiên và không giới hạn này giống như một miếng bọt biển, thấm hút mọi thứ từ môi trường, bất kể đó là yếu tố tích cực hay tiêu cực. 

Trẻ hấp thụ mọi thứ xung quanh như một miếng bọt biển

Các giai đoạn nhạy cảm

Montessori đã khám phá ra những thời điểm cụ thể trong quá trình phát triển của một đứa trẻ mà tại đó trẻ có năng lực tiếp thu một một loại thông tin nhất định hoặc khả năng thành thạo một kỹ năng cụ thể nào đó một cách dễ dàng. Thậm chí, nếu bỏ qua giai đoạn này, đứa trẻ sẽ bị bỏ lỡ kỹ năng đó mãi mãi. 

Giáo viên Montessori được đào tạo để biết cách quan sát, ghi chép chi tiết những thay đổi và xác định được những giai đoạn nhạy cảm đó để cung cấp công cụ phù hợp nhằm hỗ trợ và thúc đẩy quá trình học tập tự nhiên. Trẻ học cách tự nhận thức và được hỗ trợ khi cần thiết.

 

 

Chuẩn bị môi trường phù hợp

Lớp học Montessori là một môi trường được thiết kế để khuyến khích trẻ tự do lựa chọn hoạt động.

Căn phòng được sắp xếp ngăn nắp, có trật tự, đa dạng về tài liệu và có không gian thích hợp để khám phá.

Montessori cũng chú trọng chế tạo những vật dụng thông dụng trong đời sống như bàn, ghế, khay, cốc, dao, búa… có kích thước phù hợp với trẻ và đặc biệt phải là đồ vật thật. 

Ba mẹ có thể thấy những em bé 2 tuổi trong lớp Montessori sử dụng dao sắc để cắt cà rốt. Bởi theo Montessori, việc sử dụng một con dao nhựa để cắt cà rốt chỉ làm cho một vấn đề đơn giản trở nên bất khả thi và ngăn trở trẻ học hỏi.

Trẻ được khuyến khích tự di chuyển xung quanh phòng, cho phép trí óc tò mò dẫn đường để khám phá các công cụ mà giáo viên đặt ở một vị trí nhất định. Một môi trường như vậy khuyến khích trẻ em trở nên tích cực và chủ động tham gia vào việc học. 

Trẻ có khả năng tự học hỏi và làm việc độc lập

Khi bốn nguyên tắc đã được đề cập ở trên được áp dụng đúng cách thì trong nguyên tắc thứ năm này, trẻ hoàn toàn có khả năng tự học hỏi, tự suy luận và sáng tạo không giới hạn.

Trong giáo dục Montessori, môi trường, quyền tự do lựa chọn và sự tôn trọng cùng nhau thúc đẩy trẻ em có niềm yêu thích học tập suốt đời.

Áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori 

Nhận biết được lợi ích toàn diện của phương pháp này nên hiện nay có rất nhiều Trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori.

Nếu ba mẹ đang băn khoăn “Khóa học Montessori, bao nhiêu tiền?”, thì Học phí các trường Montessori dao động từ 5-15 triệu/tháng hoặc hơn tùy trường áp dụng hoàn toàn phương pháp montessori cho trẻ 0-6 tuổi hoặc chỉ kết hợp Giáo án mầm non theo phương pháp Montessori.

Ba mẹ có thể tìm hiểu cụ thể và đến thăm thực tế các trường để phù hợp với điều kiện tài chính cũng như tính cách của bé nhà mình nhé!

Trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori

Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng có điều kiện để cho một thậm chí hai đến ba bé theo học các trường Montessori vì học phí tương đối cao.

Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh, trẻ không được đến trường và nhiều gia đình cũng xác định cho con ở nhà để bảo đảm an toàn.

Bởi vậy nhiều ba mẹ quyết định giáo dục Montessori tại nhà với POH Acti. Để tham khảo học phí cũng như POH Acti giúp mẹ như thế nào, mời ba mẹ tham khảo POH Acti (0-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà, giúp con tối ưu tiềm năng sẵn có!

Một khi đã nắm vững những nguyên tắc cơ bản trong phương pháp giáo dục sớm Montessori, ba mẹ hoàn toàn có thể áp dụng cùng con yêu hàng ngày tại chính ngôi nhà thân yêu của mình.

Theo đó, việc chuẩn bị môi trường và cách tương tác của ba mẹ với con trở thành yếu tố tiên quyết khi áp dụng giáo dục Montessori tại nhà. Ba mẹ lưu ý nhé!

 

 

POH luôn tin rằng người thầy tuyệt vời nhất của con chính là ba mẹ. Bởi vậy POH xây dựng chương trình áp dụng phương pháp giáo dục sớm montessori cho trẻ từ 0-3 tuổi tại nhà: POH Acti (0-3 tuổi)

Ba mẹ được hướng dẫn chi tiết cách thiết kế môi trường thuận lợi và cách tương tác của ba mẹ với con theo từng giai đoạn nhạy cảm của trẻ. 

Chương trình POH Acti (0-3 tuổi) chuẩn bị giáo án montessori 0-3 theo ngày giúp ba mẹ dễ dàng thực hành phương pháp này cho con ngay tại nhà. Hàng ngày, mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con theo hướng dẫn là đã đạt hiệu quả tối ưu.

Quan trọng hơn nữa, nhờ được tư vấn 1:1 với giảng viên Montessori quốc tế, ba mẹ dễ dàng bám sát quá trình phát triển của con, không bỏ lỡ thời điểm tối ưu hóa tiềm năng và giúp con lớn lên độc lập mỗi ngày theo tốc độ riêng của cá nhân con.

Để tham gia POH Acti, mời ba mẹ tham khảo tại đây!

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo