Kĩ thuật nói sao cho trẻ chịu nghe

đăng bởi Tiên Tiên

Trẻ con vốn được xem là “không biết gì”. Con còn chưa thể bộc lộ được nhu cầu mong muốn của mình bằng lời nói. Vậy thì cha mẹ phải làm thế nào để giao tiếp được với con trong những năm tháng đầu đời?

POH xin gửi tới bố mẹ những “kỹ thuật” nhỏ giúp cha mẹ hiểu được tâm lý con trẻ, biết cách lắng nghe, tôn trọng, nắm bắt được mong muốn của con trong các tình huống hàng ngày.

>> Gợi ý mẹ 9 ngôn ngữ tích cực để nói với con

 

POH Acti: Chương trình phát triển vận động, giác quan và ngôn ngữ cho bé 0-1 tuổi đồng hành cùng ba mẹ với 304 bài tập thực hành Montessori. Con có những giờ chơi theo định hướng cùng với bố mẹ theo từng ngày tuổi. Tiết kiệm thời gian mà vẫn nuôi con khoa học là điều mà ông bố bà mẹ thời hiện đại đều đang hướng tới.

1️. Vị trí ngang tầm mắt con

Khi muốn yêu cầu hoặc giải thích với con điều gì, ba mẹ chọn vị trí ngang tầm mắt con. Hãy nhìn thẳng vào mắt con, tay chạm vào vai con và nói ngắn gọn "ba/ mẹ muốn" hoặc giải thích vấn đề cho con hiểu.

Hành động ngồi xuống và ôm vai con rất quan trọng giúp con hiểu rằng ba/ mẹ đang đồng cảm với cảm xúc của con. Từ đó con dễ dàng chấp nhận và lắng nghe hơn rất nhiều.

 

 

2. Thông báo trước những điều sẽ diễn ra với bản thân bé

Việc ba mẹ mô tả điều người lớn sẽ làm với bản thân trẻ còn gọi là hành động “xin phép bé”.  Thực hiện lặp đi lặp lại, con sẽ nắm bắt được một số quy luật sẽ xảy ra ở tương lai với mình. Từ đó con hình thành niềm tin căn bản của bé với môi trường xung quanh..

Tuyệt đối TỐI KỴ VIỆC GIẬT ĐỒ TRÊN TAY của con. Hãy thể hiện sự tôn trọng và đồng cảm với con, khuyến khích con tự trả lại món đồ. Điều này đơn giản nhưng nuôi dưỡng lòng tự tôn của con rất lớn.

3. Chỉ có hành động xấu, con luôn luôn tốt

Khi con có hành động không phù hợp, ba mẹ nên đề cập hậu quả của hành động, tuyệt đối tối kỵ dùng "con" làm chủ ngữ.

Ví dụ: Con làm hỏng đồ chơi, ba mẹ nói: "Thôi xong, chiếc xe bể rồi, vậy là con không có xe chơi nữa rồi!" Điều này giúp con bình tâm kiểm soát hành động của mình, đồng thời trẻ hiểu hậu quả của việc mình làm. Quan trọng nhất là bé không bị cảm giác "con là đứa trẻ hư!" vì khi có cảm giác là đứa trẻ hư, một loạt hậu quả sẽ xảy ra tiếp sau đó ảnh hưởng đến cả cuộc đời con.

4.  Chấp nhận cảm xúc của con

Ba mẹ hãy bình tĩnh chấp nhận cảm xúc của bé. Để bé được thỏa mãn nhu cầu cảm xúc lúc đó: để con được khóc.

Cha mẹ vẫn ngồi cạnh con, cho phép con khóc sau đó mới nói chuyện lại với con, tuyệt đối không bỏ rơi con. 

Khi con khóc, con sẽ xoa dịu cảm xúc và có thời gian suy nghĩ lại việc đó. Con sẽ hiểu được rằng: cái mình muốn không phải lúc nào cũng đúng và cũng được đáp ứng. Cách ăn vạ không phải là cách hay, sau này con không dùng nữa.

5. Bình tĩnh giải quyết hậu quả cùng con

Khi con lỡ làm rơi vỡ đồ hoặc ảnh hưởng đến ai đó, lúc đó con đang rất sợ hãi vì nhìn thấy hậu quả. Ba mẹ hãy bình tĩnh KHÔNG MỞ MIỆNG NÓI BẤT CỨ ĐIỀU GÌ hoặc nói "CON CẨN THẬN HƠN NHÉ".

Hãy giúp con nhặt lên hoặc giúp đỡ người bị hại, thể hiện sự chân thành nhất có thể. Sau đó ba mẹ có thể chuyện trò với con về vấn đề đang diễn ra, không lồng ghép cảm xúc tiêu cực hay đánh giá con.

Khi đó, con sẽ đủ bình tĩnh quan sát và tự hiểu hậu quả của vấn đề và biết cách điều chỉnh hành vi, thái độ.

Ngược lại, nếu cha mẹ không giữ bình tĩnh, la hét hoặc đánh mắng con, thì con sẽ vô cùng sợ hãi và đầu óc trống rỗng. Con sẽ chẳng hiểu được hậu quả của việc mình làm nữa mà chỉ tập trung vào nỗi sợ cha mẹ. Điều này vô cùng nguy hại cho tâm lý của con sau này, con sẽ giải quyết vấn đề bằng bạo lực.  

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo