Trẻ cần gì để phát triển?

đăng bởi Nguyễn Khải

Mẹ không cần phải là một chuyên gia phát triển trẻ em để có thể cho con một khởi đầu tuyệt vời trong cuộc sống. Tình yêu, sự quan tâm và chăm sóc của mẹ là tất cả những gì con thực sự cần và muốn làm. Để giúp con phát huy hết khả năng của mình, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

Thể hiện tình yêu của mẹ

Các con luôn cần tình yêu thương. Sự chăm sóc và hỗ trợ của mẹ sẽ giúp con có chỗ dựa an toàn để khám phá thế giới xung quanh.

Tình yêu, sự chú ý, quan tâm và tình cảm trong những năm đầu đời có tác động thực sự đến sự phát triển về thể chất, tinh thần và cảm xúc của một đứa trẻ. Vì vậy, hãy âu yếm, chạm nhẹ vào con, mỉm cười, khuyến khích, lắng nghe và chơi với con bất cứ khi nào mẹ có thể.

Mẹ hãy bình tĩnh xử lý tình huống khi con làm sai một điều gì đó

Mẹ không thể làm hư một đứa trẻ sơ sinh chỉ bằng cách đáp lại tiếng khóc của con ngay lập tức. Thực tế cho thấy con sẽ khóc ít hơn trong vài tháng đầu nếu mẹ đáp lại con, điều này sẽ làm cho cuộc sống của mẹ cũng dễ dàng hơn. Mẹ hãy dành cho con thật nhiều sự chú ý, quan tâm khi con buồn bã cũng như khi con vui vẻ để giúp xây dựng lòng tin và sự gắn kết tình cảm mạnh mẽ giữa mẹ và con yêu.

Chăm sóc cho con những nhu cầu cơ bản

Con cần sức khỏe và năng lượng tốt để học hỏi và phát triển, vì vậy mẹ hãy chăm sóc, đáp ứng tốt những nhu cầu cơ bản này của bé nhé. Hãy ghé thăm phòng khám để kiểm tra cân nặng cho con thường xuyên và nói chuyện với bác sĩ nếu mẹ có bất kỳ lo ngại nào. Mẹ cũng nên nhớ lịch tiêm chủng của con để bé được bảo vệ khỏi những căn bệnh nguy hiểm nhé.

Ngủ

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển của con. Con ngủ đủ giấc sẽ phát triển cả trí tuệ lẫn tinh thần. Vì vậy, việc chăm sóc cho giấc ngủ của con là một trong những việc quan trọng mà ba mẹ cần quan tâm trong quá trình nuôi dạy trẻ. Mẹ nên tạo thói quen ngủ cho con bất cứ lúc nào từ tám tuần trở đi. Hãy bắt đầu bằng cách giúp con phân biệt được ngày và đêm.

Trong giấc ngủ REM (giấc ngủ chuyển động mắt nhanh), các tế bào não của con nằm trong các kết nối quan trọng, được gọi là khớp thần kinh. Các khớp thần kinh này là con đường cho phép tất cả mọi hoạt động học tập, chuyển động và suy nghĩ của trẻ. Đây chính là chìa khóa để con hiểu về mọi thứ được nhìn, nghe, nếm, chạm và ngửi khi khám phá thế giới.

Cho trẻ ăn

Sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng trẻ cần trong sáu tháng đầu đời, và sẽ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của con cho đến khi được một tuổi. Nếu mẹ nghĩ rằng mẹ có thể cần phải bắt đầu cai sữa cho con sớm hơn sáu tháng, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn sức khỏe.

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho con. Trẻ bú sữa mẹ có tỷ lệ mắc những bệnh hay gặp những vấn đề sau thấp hơn:

  • Tình trạng dị ứng như hen suyễn và bệnh chàm
  • Bệnh tiêu chảy
  • Vấn đề về đường hô hấp
  • Nhiễm trùng tai

Mặc dù sữa công thức không thể đem đến tất cả các đặc tính của sữa mẹ nhưng trẻ bú sữa công thức cũng phát triển tốt. Mẹ hãy âu yếm và giao tiếp bằng mắt nhiều với bé khi cho con ăn và kiểm tra tư thế bú của con để giúp tránh bị nhiễm trùng tai.

Chăm sóc hàng ngày

Hãy chắc chắn rằng con được thoải mái. Nếu con quá ấm hoặc tã của con bị ướt, mẹ hãy giúp con ngay khi có thể bằng cách cởi bớt quần áo hoặc thay tã cho con. Mẹ và bé là một đội và một trong những công việc của mẹ chính là chăm sóc những nhu cầu cơ bản của bé để con có thể tiếp tục với những nhiệm vụ đầy thách thức của mình.

Nói chuyện với con

Nói chuyện với con và khuyến khích con "đáp" lại sẽ giúp con thể hiện bản thân. Kỹ năng giao tiếp tốt là rất quan trọng trong việc giúp con phát triển để trở thành người hạnh phúc.

Mẹ thậm chí có thể bắt đầu trò chuyện với con từ khi mang thai. Trò chuyện với thai nhi là một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình liên kết mẹ và bé.

Mẹ nói truyện nhiều với con giúp bé phát triển nhanh hơn về mặt ngôn ngữ

Khi con được sinh ra, hãy nói chuyện với con trong lúc mẹ thay tã và cho con ăn. Con sẽ phản ứng nếu biết mẹ đang nói chuyện với mình, vì vậy mẹ hãy cố gắng nhìn thẳng vào con khi nói chuyện với bé nhé.

Đừng lo lắng về việc nên nói gì với con. Mẹ chỉ cần mô tả những gì mẹ đang làm và những gì con đang làm. Ví dụ: "Mẹ đang cho nước ấm vào bồn tắm để tắm cho con yêu nhé".

Mẹ cũng có thể bi bô bập bẹ cùng em bé sơ sinh nhưng con sẽ thích nghe âm vực cao và lời nói chậm của người lớn hơn đó. Bằng cách dùng giọng điệu của người lớn nói chuyện với bé, sau này con có thể nhận ra các nguyên âm và các từ ngữ đó.

Đọc cho con nghe

Đọc thành tiếng là một trong những điều quan trọng nhất mẹ có thể làm để giúp xây dựng vốn từ vựng của con, tăng cường trí tưởng tượng và kỹ năng ngôn ngữ. Bằng cách cho con xem những cuốn sách rất thú vị, mẹ cũng sẽ khuyến khích bé phát triển thói quen lành mạnh này suốt đời.

Đọc sách cũng cho mẹ cơ hội để âu yếm và dành thời gian bên con. Các bé có thể thưởng thức những cuốn sách đơn giản ngay từ sáu tháng tuổi, nhưng mẹ có thể bắt đầu đọc cho con nghe ngay từ khi bé ra đời. Một câu chuyện trước khi đi ngủ là một cách tuyệt vời để thư giãn như là một phần của thói quen đi ngủ của con.

Mẹ cũng có thể mua một cuốn sách được thiết kế dành riêng cho trẻ, có những hình ảnh đơn giản, tương phản giúp mắt con dễ tập trung hơn. Những cuốn sách này thường có các sọc ngang và dọc với màu đen và trắng, và sử dụng các hình minh họa lớn, các khuôn mặt đơn giản để con dễ dàng nhận ra và phản hồi.

Kích thích các giác quan của con

Để con học hỏi về mọi người, các địa điểm và mọi thứ khác nhau, con cần có cơ hội được tiếp xúc với những đối tượng này. Mỗi tương tác mới cung cấp cho con thông tin về thế giới và vị trí của con trong đó.

Tất nhiên, con có thể bị kích thích quá mức bởi mọi thứ xung quanh. Mẹ không muốn đưa dồn dập các thông tin cho con, 24 giờ một ngày hoặc cố gắng thu hút tất cả các giác quan của con cùng một lúc. Tuy nhiên, khi càng lớn lên, con sẽ bắt đầu thích chơi nhiều hơn. Có rất nhiều đồ chơi và những đồ vật khác nữa nhưng mẹ cố gắng chỉ cung cấp cho con một hoặc hai cái mỗi lần. Hãy thử làm như sau, để giúp con tận dụng tối đa thời gian chơi:

  • Chọn các đồ vật rắn có hình dạng, kết cấu, màu sắc, âm thanh và trọng lượng khác nhau.
  • Hát những bài hát thiếu nhi và những bài hát ru cho con. Thử nghiệm với các loại âm nhạc khác nhau để tìm ra loại con thích nhất.
  •  Chơi các trò chơi tương tác như trò chơi ú oà ....
  •  Đi dạo và mua sắm cùng nhau để con gặp gỡ những người mới. Ngay cả những hoạt động đơn giản hàng ngày cũng sẽ kích thích sự phát triển trí não của con. Nói chuyện với con trong khi di chuyển, chỉ vào các đồ vật và những thứ thú vị.

 

Có phòng riêng để bé vui chơi

Để phát triển các cơ khỏe mạnh, giữ thăng bằng tốt, con cần có nhiều không gian để bò, di chuyển và tập đi. Con cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích từ những không gian an toàn, để thỏa thích khám phá môi trường xung quanh mà không phải nghe những mệnh lệnh "không" hay "đừng sờ vào" của mẹ. Cách dễ nhất để làm điều này là đảm bảo an toàn bất cứ chỗ nào trong ngôi nhà của mẹ.

Con có khám phá thế giới đồ chơi của mình không?

Giữ các vật nguy hiểm ra khỏi tầm với của con. Ví dụ trong nhà bếp, đặt ổ khóa cho tất cả các tủ bếp. Với các đồ an toàn bé có thể chơi được như bát nhựa, cốc đo lường, thìa gỗ, nồi và chảo, thì mẹ nên để riêng một chỗ để dễ dàng lấy cho bé chơi. 

Khuyến khích những thách thức mới

Đồ chơi và các hoạt động vượt quá khả năng của con có thể khiến con nản chí. Tuy nhiên, một chút vật lộn sẽ giúp con rèn luyện thể chất và phát triển kỹ năng rất nhiều. Khi phải đối mặt với một hoạt động không dễ dàng, con phải tìm ra một cách mới để hoàn thành nó. Đây chính là lúc vai trò của não bộ được phát huy để phát triển tốt nhất.

Hãy để con thử trước. Nếu con tiếp tục phải vật lộn, mẹ hãy chỉ cho con thấy cách thực hiện rồi đưa lại cho con để con có thể tự mình thử lại.

Chăm sóc bản thân

Những tương tác đơn giản hàng ngày giữa mẹ và con rất quan trọng cho sự phát triển của con.

Nhưng nếu mẹ cảm thấy kiệt sức, hãy cố gắng tìm cách chia sẻ trách nhiệm gia đình và nuôi dạy con cái với bạn đời. Bằng cách này, mẹ có thể cảm thấy thoải mái hơn vì đỡ bị áp lực quá nhiều. 

Nếu là mẹ đơn thân, hãy cố gắng tìm kiếm sự hỗ trợ xung quanh mình, sẽ luôn có những người có thể giúp đỡ và hỗ trợ mẹ chăm con. Và thỉnh thoảng hãy đối xử tốt với bản thân một chút. Làm cha làm mẹ nhiều khi rất mệt mỏi và mẹ cần thời gian nghỉ ngơi để củng cố năng lượng.

Nếu mẹ đang phải vật lộn với chứng trầm cảm sau sinh hoặc gặp khó khăn trong việc gắn kết với con, hãy nhờ giúp đỡ, nói chuyện với chuyên gia tư vấn sức khỏe để nhận được tư vấn và hỗ trợ giúp mẹ vượt qua khó khăn. Mẹ cũng có thể gặp gỡ các bà mẹ khác có cùng hoàn cảnh để chia sẻ vấn đề của mình. 

Có thể sẽ khó tìm kiếm sự giúp đỡ khi mẹ cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh trầm cảm có thể có tác động lâu dài đối với quá trình học tập và cách cư xử của trẻ.

Tìm nhà trẻ tốt

Nếu mẹ làm việc và không thể chăm sóc con vào ban ngày, việc chăm sóc con đạt chất lượng tốt là điều cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của con. Điều đó chứng tỏ mẹ cần một người trông giữ con thường xuyên. Mẹ sẽ muốn tìm một người có thể làm tất cả những điều đó cho con khi mẹ không ở bên cạnh.

Cho dù là một người trông giữ trẻ, người thân hoặc nhân viên nhà trẻ thì họ phải có kinh nghiệm chăm sóc và có uy tín, yêu trẻ con  và có đủ năng lượng để giúp con phát triển tốt nhất.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

---

Nguồn: Babycenter