Mẹ đã biết cách dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh?

đăng bởi Minh Tâm

Là ba mẹ, ai mà không quan tâm đến sự phát triển của con mình và đều kỳ vọng con yêu lớn lên thông minh vượt trội nhỉ?

Sau 6 tháng đầu đời của bé, não bộ đã đạt 50% trọng lượng của não người lớn. 6 tháng tuổi còn là cột mốc đáng nhớ khi em bé bắt đầu ăn dặm, biết thể hiện cảm xúc ra bên ngoài và biết tương tác rõ ràng với người khác hơn hẳn so với trước đây.

Vì thế mà nhiều mẹ nghĩ đến chuyện “dạy gì đó” cho con yêu. Dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh bỗng trở thành mối quan tâm của các mẹ như thế đó. 

Trước hết, POH muốn nhấn mạnh rằng tất cả các em bé sinh ra đều có tiềm năng. Tuy nhiên, để tiềm năng ấy trở thành trí thông minh thì rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những năm đầu đời của trẻ có vai trò then chốt và ảnh hưởng của ba mẹ chính là chìa khóa.

Nghe thì phức tạp vậy nhưng thực tế là chẳng cần công cụ đặc biệt nào cả. Em bé chỉ cần ba mẹ và thế giới xung quanh để học hỏi! Vậy ba mẹ có thể dạy trẻ 6 tháng tuổi những gì để thông minh nhỉ? 

 

 

Dạy bé 6 tháng thông minh thông qua việc “ngủ”

Giấc ngủ rất quan trọng ở mọi lứa tuổi, đóng vai trò củng cố ký ức, giúp chúng ta tích hợp kinh nghiệm và thu thập thêm kiến thức.

Giấc ngủ đủ và chất lượng đặc biệt cần thiết đối với trẻ sơ sinh bởi não của trẻ không ngừng phát triển và xử lý thông tin. 

Bé 6 tháng tuổi cần ngủ đủ 15 tiếng mỗi ngày, trong đó giấc ngủ sinh lý cần thiết mỗi đêm là 11-12 tiếng (giống như người lớn cần 7-8 tiếng mỗi đêm).  

6 tháng tuổi còn là giai đoạn có nhiều biến chuyển trong quá trình phát triển và môi trường của bé như mọc răng, ăn dặm, mẹ đi làm trở lại…

Những rấm rứt khó chịu cùng nỗi lo sợ chia cắt với mẹ bắt đầu hình thành khiến bé khó ngủ hơn. Mẹ càng cần quan tâm đến giấc ngủ của bé nhiều hơn nữa. 

Để giúp con vào nếp sinh hoạt ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng, mẹ có thể tham khảo POH Easy Two.

 

 

Dạy bé 6 tháng thông minh thông qua việc “ăn”

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não tối ưu. Trong năm đầu đời, phần lớn các chất dinh dưỡng đó sẽ đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Tuy nhiên, 6 tháng tuổi là thời điểm bé cần được bổ sung chất dinh dưỡng từ thức ăn dặm. Nhiệm vụ của mẹ bây giờ là cân đối hợp lý giữa ăn dặm và ăn sữa.

Bên cạnh đó, ăn dặm như thế nào còn đặt nền tảng cho thói quen ăn uống lành mạnh về sau này của trẻ.

Đây còn là giai đoạn bé phát triển môi lưỡi, bàn tay, các cơ nhỏ ở ngón tay. Ăn dặm cũng là cách bé khám phá thế giới xung quanh bằng tất cả các giác quan mà nhờ đó, trí não hoạt động và phát triển.  

>> Trẻ 6 tháng ăn dặm ngày mấy lần? mời ba mẹ tham khảo bài viết chi tiết: Bé 6 tháng an dặm mấy bữa

>> Thiết lập lịch sinh hoạt - lịch ăn dặm cho bé 6 tháng

>> Mẹ đã biết các món cháo cho bé 6 tháng tuổi đủ chất, dễ làm?

 

Dạy bé 6 tháng thông minh thông qua việc “chơi”

6 tháng là giai đoạn thùy trán đóng vai trò điều chỉnh suy nghĩ, hành vi, giải quyết vấn đề và kiểm soát cảm xúc bắt đầu phát triển.

Chơi đem lại cơ hội thực hành các kỹ năng xã hội-cảm xúc, giao tiếp và nhận thức quan trọng để khuyến khích thùy trán phát triển.

Chơi cùng con càng nhiều càng tốt còn là cách dễ dàng và tự nhiên nhất để xây dựng tình cảm giữa ba mẹ và con, tạo nền tảng cho các mối quan hệ khác. Việc chơi thế nào giúp con thông minh còn được biết đến thông qua hoạt động giáo dục sớm.

Ba mẹ có thể cùng con yêu chơi mà học cũng những lưu ý sau: 

Phát triển kỹ năng vận động thô

Vận động thô rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần chứ không chỉ thể chất. Hoạt động thể chất giải phóng endorphin, giúp chống lại cảm giác trầm cảm và lo lắng cũng như xây dựng lòng tự trọng và các kỹ năng nhận thức.

Mẹ nên khuyến khích bé đạt được những mốc vận động thô càng sớm càng lợi cho sự phát triển trí não của bé. Với bé 6 tháng, bé có thể ngồi dậy và tự ngồi vững vàng để sẵn sàng cho hành trình ăn dặm mới mẻ.

Ngoài ra, ngồi vững sớm giúp bé được giải phóng đôi bàn tay để tự do khám phá, sờ chạm đồ vật. Tầm nhìn cũng được mở rộng giúp bé dễ dàng quan sát, phát triển nhanh chóng về thị giác và nhận thức. 

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm Cách dạy bé tự ngồi dậy.

Kỹ năng vận động thô có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển trí não

 

Phát triển giác quan

Ba mẹ chú ý cung cấp đồ chơi phù hợp với sự phát triển của bé. Luyện tập các cách chơi khác nhau với đồ chơi giúp bé tự tin, định hình về không gian và phát triển nhận thức.

Bé đang học hỏi về cuộc sống thực, do đó không cần quá cầu kỳ, mẹ có thể tận dụng những món đồ đa hình dạng, đa chất liệu và an toàn cho bé ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Bé 6 tháng đang phát triển trí não dựa trên những trải nghiệm khi được tập cầm nắm, cảm nhận bằng các giác quan. 

Các dây thần kinh trong miệng của trẻ 6 tháng nhạy cảm hơn nhiều so với đầu ngón tay. Bé ở tháng tuổi này có xu hướng khám phá đồ vật bằng cách đưa vào miệng.

Mút tay còn là liệu pháp tinh thần, trẻ có thể mút ngón tay và thậm chí cả ngón chân để tự xoa dịu mình, đặc biệt là khi đói hoặc mệt.

Tuy nhiên ở nhiều gia đình, ba mẹ vẫn lo lắng bé mút tay lâu dần trở thành thói quen xấu hoặc quá nhiều vi khuẩn trên đồ đạc.

Chỉ đơn giản là thay đổi suy nghĩ, vệ sinh sạch sẽ sàn nhà, đồ đạ xung quanh bé là ba mẹ đã giúp bé phát triển trí thông minh rồi đó!

Chơi cùng ba mẹ không chỉ giúp bé thông minh hơn và còn củng cố tình cảm gia đình bền chặt

Phát triển ngôn ngữ và tình cảm

Em bé 6 tháng tuổi có thể bắt đầu bập bẹ “ma-ma”, “ba-ba”. Bé được củng cố vốn từ vựng một cách tự nhiên thông qua việc được nghe mẹ nói chuyện hàng ngày.

Nói chuyện với bé chỉ đơn giản là mô tả lại việc mẹ đang làm hoặc kể về dự định cuối tuần thôi mẹ à.

Trong khi nói chuyện, mẹ có thể đặt câu hỏi và ngừng lại một chút để khuyến khích bé bập bẹ “trả lời”. Đó chính là lúc bé hiểu giao tiếp là như thế nào.

Ngoài ra, âm nhạc cũng được xem một hình thức ngôn ngữ rất có lợi cho não bộ. Mẹ có thể cùng bé nghe nhạc hoặc hát cho bé nghe những giai điệu vui vẻ.

Để giúp con phát triển ngôn ngữ, ba mẹ đừng quên tạo thói quen đọc truyện cùng nhau vào một khung giờ cố định trong ngày, chẳng hạn trước giờ đi ngủ mỗi tối.

Trong đó, sự tương tác giữa ba mẹ và bé đóng vai trò quyết định trong việc khơi dậy niềm yêu thích với sách cho bé.

Ba mẹ đừng quên đọc sách cùng giọng điệu cử chỉ yêu thương và những khoảng lặng khi cần để giúp bé phát triển khả năng tưởng tượng nhé!

Ở 6 tháng tuổi, bé có thể nhận ra ai là người lạ và không theo bố hoặc bà nếu không muốn hoặc chỉ theo mẹ.

Vậy nên nếu Bé 6 tháng chưa biết theo mẹ thì đó là bởi mẹ chưa thật sự có thời gian chất lượng cho con mà thôi! Mỗi ngày một chút, chơi cùng ba mẹ không chỉ giúp bé thông minh hơn và còn củng cố tình cảm gia đình bền chặt.

 

 

Như vậy ăn, ngủ và chơi đều có sự tác động nhất định đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Bên cạnh đó chúng còn có mối liên quan mật thiết và tác động trực tiếp đến nhau. 

Để có cách chơi với bé 6 tháng tuổi và giáo trình dạy trẻ 6 tháng thông minh chi tiết theo ngày, ba mẹ có thể tham khảo POH Acti (0-3 tuổi) nhé!

POH Acti giúp bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua:

  • • Hệ thống bài tập vận động: Nền tảng gốc rễ để tăng cường kết nối các tế bào thần kinh, giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi và tích cực.
  • • Hệ thống bài tập phát triển ngôn ngữ: Giúp con biết nói sớm, tránh chậm nói, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…
  • • Hệ thống bài tập phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc… toàn diện giúp con phát triển EQ, IQ tinh tế, nhạy bén
  • • Các bài học về tâm lý hành vi, giúp bố mẹ xây dựng được môi trường giáo dục tốt nhất trong gia đình giúp trẻ biết tự lập, biết “nghe lời” và hợp tác với bố mẹ...

Ba mẹ tham khảo POH Acti tại POH Acti (0-3 tuổi) - Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm con yêu.

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo