Vì sao trẻ cần học bò? Lợi ích của việc tập bò với trẻ

đăng bởi Nguyễn Khải

Trẻ nhỏ phát triển nhanh thì khoảng 7 – 8 tháng tuổi là các bé đã bắt đầu biết bò. Trong số đó, cũng có vài bé bắt đầu đứng ngay và hầu như không chịu tập bò.

Và có lẽ ông bố bà mẹ nào cũng cảm thấy vui sướng xen lẫn tự hào khi nhìn thấy đứa con thân yêu của mình biết đứng sớm như thế.

Tuy nhiên, không tập bò mà biết đứng và tập đi không hoàn toàn có lợi cho con. 

Mời ba mẹ cùng tham khảo bài chia sẻ về lợi ích của việc bò với trẻ dưới 1 tuổi dưới đây nhé!

>> Bài tập hỗ trợ bé tập bò

 

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP BÒ VỚI TRẺ

Bé có thể tiếp xúc với mẹ theo cách mới

1. Bé hiểu ngôn ngữ của mẹ

Khi bé bò trong phòng, bạn thử gọi tên con để bé quay đầu nhìn lại. Bạn ở chỗ nào, bé cũng gắng sức bò tới, đồng thời, bé làm quen dần với nét mặt, điệu bộ trên khuôn mặt mẹ, chẳng hạn, bạn lắc đầu có nghĩa là “dừng lại”. Khi bé bò để khám phá xung quanh, bạn cần đảm bảo sự an toàn cho bé.

 

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP BÒ VỚI TRẺ

Phát hiện ra có những điều tồn tại dù ở xa bé

2. Bé hiểu được khái niệm khoảng cách xa - gần

Ngay từ khi chào đời, bé đã có nhận thức về khoảng cách dù nó còn lờ mờ. Khi thị giác được cải thiện thì với bé, mọi thứ ở xa đều có cùng một khoảng cách. Tuy nhiên, học bò cho bé kinh nghiệm để hiểu khoảng cách đó là như thế nào – càng bò lâu mới chạm vào nó thì càng xa và ngược lại. Dần dần, bé hiểu được đồ vật không tăng kích thước hay bị co lại, dù chúng ở xa hay ở gần. Đây cũng chính là bài tập não không gian cho bé.

 

 

3. Giúp bé tự đưa ra quyết định cho mình

Hành trình bò trong phòng cũng là thử thách đối với bé, vì bé phải tự quyết định xem sẽ đi tới chỗ nào. Khi bé gặp phải chỗ dốc trong phòng hoặc những bậc cầu thang, bé sẽ biết cân nhắc xem liệu nên đi tiếp hay dừng lại. Nó giúp bé tích lũy kinh nghiệm xem nên đi hay dừng – kỹ năng không tự nhiên mà có.

Tăng sự tập trung

4. Rèn luyện khả năng tập trung của trẻ

Di chuyển để tiến tới mục tiêu bằng cách bò khác hẳn với việc bạn bế bé tới mục tiêu đó (bé bò tới một cái chai nhựa, chẳng hạn) vì bò đòi hỏi thời gian và sự tập trung của bé. Những bé biết bò có sự tập trung hơn những bé không biết bò, ở cùng độ tuổi.

Bộc lộ cảm xúc mạnh hơn

5. Phát triển sự độc lập của bé

Sự giận dữ của bé được bộc lộ rõ ràng. Có rất nhiều đồ vật hấp dẫn buộc bé phải gắng sức bò tới nhưng luôn bị cha mẹ cản trở: “Không bò tới đó”, “Đừng chạm vào đấy”… Bé sẽ trở nên bực bội vì bị can thiệp và sự tức giận sẽ mạnh mẽ hơn, so với lúc trước khi biết bò. Nói cách khác, cảm xúc được thể hiện mạnh mẽ chứng tỏ bé độc lập hơn. Vì thế, hãy để bé được bò tới món đồ chơi đặc biệt hay người mà bé yêu quý.

Chương trình POH Acti: Phát triển vận động, giác quan và ngôn ngữ cho bé yêu 0-1 tuổi cung cấp các bài tập vận động nhằm làm cứng cáp các nhóm cơ lớn như cơ đầu - cổ, cơ vai, cơ lưng – ngực, tay – chân… rồi sau đó mới tới các bài tập phối hợp nhóm cơ.

Bố mẹ hãy đi lần lượt các bài tập trong chương trình để sự phát triển của con được tuân theo đúng tiến trình tự nhiên một cách hiệu quả nhất. Tránh hiện tượng trốn bò, chậm đi... ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé.

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo