Thiết lập lịch sinh hoạt - lịch ăn dặm cho bé 6 tháng

đăng bởi Nguyễn Khải

Mẹ có biết rằng em bé 6 tháng tuổi vẫn còn vô cùng đơn thuần và cần được nâng niu chăm sóc. Bé chỉ cần mẹ hiểu và đáp ứng đầy đủ những nhu cầu ăn - ngủ - chơi là có thể yên tâm lớn lên mỗi ngày rồi đó.

Vì vậy nếp sinh hoạt đóng vai trò thực sự quan trọng. Trong đó nếp sinh hoạt EASY là nếp sinh hoạt được nhiều mẹ ưa chuộng nhất vì tính khoa học và hiệu quả của nó giúp con ăn no, ngủ đủ và ăn dặm thành công.

Mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cách thiết lập lịch sinh hoạt bé 6 tháng cũng như lịch ăn dặm cho con giai đoạn này nhé.

 

 

1. Nhu cầu của một em bé 6 tháng tuổi

Để thiết lập được lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, mẹ cần hiểu được những nhu cầu cơ bản của bé trong giai đoạn này. Trong đó ăn - ngủ - chơi có mối liên hệ mật thiết và ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau.

Nhu cầu ăn: Bé cần tối thiểu 560ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày. Các cữ sữa nên duy trì cách nhau 3-4 tiếng. Ngoài ra, đến tầm tháng tuổi này, bé cần ăn dặm để được cung cấp một số chất dinh dưỡng mà sữa mẹ và sữa công thức không có đủ.

 

 

Trẻ 6 tháng ăn dặm ngày mấy lần?

Mẹ nên cho bé ăn 1 bữa vào buổi trưa nếu mẹ không phải đi làm hoặc 1 bữa vào buổi chiều tối nếu mẹ phải đi làm (đối với ăn dặm BLW) và 2 lần với các phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật, Ăn dặm truyền thống và Ăn dặm kết hợp.

Mẹ có thể cho bé ăn sữa trước khi ăn dặm tầm 30 phút đến 1 tiếng để giúp bé làm quen với việc ăn dặm một cách thoải mái mà không bị quá đói. 

Tuy nhiên, việc ăn dặm ở giai đoạn này chủ yếu là để bé làm quen với các dụng cụ ăn uống và để khám phá, trải nghiệm các hương vị và kết cấu khác nhau của đồ ăn. Và vì thế sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho bé cho đến 1 tuổi.

>> Kinh nghiệm ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi của mẹ 9x 

>> Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng

Hướng dẫn mẹ thiết lập lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé 6 tháng

Các nhu cầu ăn - ngủ - chơi có mối liên hệ mật thiết và ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau

Nhu cầu ngủ: Giai đoạn này, bé cần được ngủ tổng thời gian khoảng 15 tiếng mỗi ngày, trong đó giấc đêm kéo dài từ 11-12 tiếng. Bé có thể ngủ liên tục cả đêm mà không cần thức dậy để ăn sữa.

Bé thường có 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày và giấc ngủ ngày thứ hai nên kết thúc muộn nhất vào khoảng 16h chiều để bé có thể vào giấc đêm dễ dàng.

Nhu cầu chơi: Ban ngày bé có thể thức tổng cộng 9 tiếng đồng hồ, trong đó thời gian thức tối đa mỗi lần là  khoảng 4 tiếng. Như vậy sang giai đoạn này bé có nhiều thời gian dành cho việc chơi hơn và vi thế chơi cũng là một nhu cầu cần thiết.

Chơi là cách thức tương tác và kết nối để bé phát triển hệ cơ xương, rèn luyện các kỹ năng vận động tinh, vận động thô và hình thành nhận thức về thế giới xung quanh.

>> Lịch sinh hoạt bé 7 tháng theo EASY

 

 

2. Lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Từ những hiểu biết về nhu cầu cơ bản của em bé 6 tháng, mẹ có thể thấy lịch ăn dặm cho bé 6 tháng theo Easy 2-3-3,5 hoặc Easy 2-3-4. Do vậy mẹ có thể dễ dàng lên lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé để hỗ trợ bé phát triển tốt nhất cả về thể chất và tinh thần.

Sau đây là Thời gian biểu ăn dặm cho bé 6 tháng cũng như lịch sinh hoạt bé 6 tháng ĐẦY ĐỦ cho 1 ngày và một số lưu ý dành cho mẹ để mẹ tham khảo:

Hướng dẫn mẹ thiết lập lịch sinh hoạt và lịch ăn dặm cho bé 6 tháng

Gợi ý thời gian biểu ăn dặm

Như vậy lịch ăn dặm cho bé 6 tháng sẽ là 1 bữa (trưa 11h30 - 12h hoặc chiều 15h30 - 16h) nếu bé ăn dặm BLW và 2 bữa (trưa 11h30 - 12h VÀ chiều 15h30 - 16h) nếu bé ăn dặm theo 3 phương pháp còn lại (Ăn dặm kiểu Nhật, Ăn dặm kết hợp, Ăn dặm truyền thống).

Vậy ăn dặm thế nào dễ thành công nhất, đồng thời giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng? Ba mẹ tham khảo ngay POH Easy Two (15-49 tuần) nhé! 

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn

• Con HẾT khóc đêm

• Con ăn dặm thành công, ăn ngoan, ăn tốt và ăn vui, hạn chế tối đa biếng ăn.

Tham gia ngay tại: POH Easy Two (15-49 tuần)

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo