Kinh nghiệm ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi của mẹ 9x: Để mỗi ngày ăn dặm - là một ngày vui

đăng bởi Nguyễn Khải

Mía là bé đầu nhưng mình rất sợ cảnh tượng cho con đi ăn rong hay mỗi bữa ăn phải cho con ăn cùng “tivi, điện thoại, ipad”. Vì thế trước khi cùng con ăn dặm, mình đã trang bị kiến thức rất kỹ càng từ các nguồn uy tín. Chỉ mong con sẽ có những trải nghiệm khám phá thú vị và nhiều niềm vui. Mía (Gia Hân) hiện 10 tháng tuổi, con không chỉ hào hứng trước mỗi bữa ăn, mà còn “ăn được cả thế giới” rồi!

Lựa chọn phương pháp ăn dặm: Kinh nghiệm cho bé ăn dặm lần đầu

Nắm bắt được ưu và nhược điểm của ba phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay đó là: Ăn dặm truyền thống (ADTT), Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) và Ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning - BLW), mình quyết định lựa chọn cho con gái phương pháp ăn dặm kết hợp: ADKN và BLW. 

Kinh nghiệm ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi của mẹ 9x: Để mỗi ngày ăn dặm - là một ngày vui

Ăn dặm BLW giúp bố mẹ cũng tận hưởng bữa ăn cùng con ngay khi ở nhà, đi du lịch hay đi nhà hàng

Với phương pháp ADKN, con được ăn từng loại thức ăn riêng biệt nên có thể phân biệt được chính xác mùi vị, màu sắc các món ăn. Qua đó, mẹ cũng dễ dàng nắm bắt được nguyên nhân bé bị dị ứng bởi món ăn nào. Các kỹ năng xử lý thức ăn của con cũng được phát triển đầy đủ và đúng thời điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn theo phương pháp này mẹ sẽ cần rất nhiều thời gian nấu từng loại thức ăn với một lượng nhỏ, rất cầu kỳ. 

Với phương pháp ăn dặm BLW: Khác phương pháp ADKN (bé được ăn từ nhuyễn tới thô theo từng tháng tuổi), ăn dặm BLW cho con được tự ăn thô ngay từ đầu. Do đó kỹ năng xử lý thức ăn của bé phát triển rất tốt, kích thích sự phát triển của não bộ thông qua các giác quan. Tinh thần chủ đạo của phương pháp này là tôn trọng nhu cầu, sở thích và khả năng của con.

 

 

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến bé có thể bị hóc, nghẹn. Vì vậy, mẹ cần nắm vững sự khác nhau giữa hóc và ọe để trang bị kiến thức sơ cứu cho con trong những tình huống cần thiết. Ngoài ra, việc ăn uống theo nhu cầu nên có thể thời gian đầu bé sẽ ăn được khá ít, thậm khí không ăn khiến mẹ cũng lo lắng rằng liệu con có được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng hay không.

Điểm chung của cả hai phương pháp khiến mình rất tâm đắc đó là tôn trọng nhu cầu ăn uống của con. Con được ngồi trong ghế để thưởng thức bữa ăn, hoàn toàn không xem tivi, điện thoại, ipad... để tập thói quen ăn uống tích cực, lành mạnh, khoa học.

Kinh nghiệm ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi của mẹ 9x: Để mỗi ngày ăn dặm - là một ngày vui

Niềm vui của con dù là được ăn dặm kiểu Nhật...

Quan sát dấu hiệu ăn dặm của bé

Dù đã có thể ngồi ếch thành thạo khi chưa được 5 tháng và đã có những dấu hiệu muốn ăn dặm nhưng đến khi Mía được 5 tháng 25 ngày, mình mới bắt đầu cho con ăn dặm. Mía bắt đầu với 2 bữa một ngày với bữa trưa là ADKN (sau khi ăn sữa 15-20 phút) và bữa chiều với phương pháp BLW (sau khi ăn sữa 45-60’) để tránh tình trạng con nôn, ọe ra sữa. 

Quá trình ăn dặm của bé Mía

Thời gian mỗi bữa ăn

Mỗi bữa ăn được kéo dài trong thời gian từ 20-30 phút dù con ăn được nhiều hay ít. Bởi mình tâm niệm rằng thời gian đầu ăn dặm, con sẽ được làm quen và khám phá các loại thực phẩm khác nhau. Và dưới 1 tuổi sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính nên mình không đặt nặng việc bé ăn được bao nhiêu. Điều quan trọng là con cảm thấy hứng thú và hào hứng với việc ăn uống. 

Hơn cả kỳ vọng, Mía rất hợp tác với mẹ thông qua việc con ăn hết đồ mẹ chuẩn bị với các bữa ADKN và hứng thú tập cầm, bốc, nhai với các bữa BLW. Chắc hẳn mẹ nào trải qua cảm giác khi mình đặt hết cả tình yêu thương và sự tận tâm trong từng món ăn mà được con ủng hộ hết mình sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc biết nhường nào!

Kinh nghiệm ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi của mẹ 9x: Để mỗi ngày ăn dặm - là một ngày vui

Hay là ăn BLW

Bóp nát thức ăn

Tuy nhiên “cuộc đời không phải lúc nào cũng là màu hồng” và việc lúc nào con cũng ăn ngon miệng là chuyện hơi khó. Có những khoảng thời gian, Mía từ chối ăn đút, mẹ cứ mời con là con nhè ra, hay cứ đến giờ ăn BLW là con lại ngồi bóp nát thức ăn chứ không hứng thú bốc, cầm và đưa vào miệng như trước. 

Với nguyên tắc luôn tôn trọng nhu cầu ăn uống của con, mình không ép con ăn mà thay vào đó là cố gắng tìm ra nguyên nhân để khắc phục tình trạng này. 

 

 

Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến các bé chán ăn đó là: 

  • Thực phẩm không hợp khẩu vị với con, 
  • Con mệt trong người, 
  • Con thay đổi sinh lý (mọc răng, biết ngồi, biết bò, biết đi,..), 
  • Con mải chơi, ăn mất tập trung do mải “hóng hớt” bởi những người xung quanh, 
  • Mẹ chưa tăng độ thô phù hợp (với phương pháp ADKN) và chưa đọc đúng dấu hiệu muốn chuyển giai đoạn mới của con (đối với phương pháp BLW), 
  • Con thích tự ăn hơn được bón hoặc ngược lại.

Biếng ăn sinh lý

Mía mất khoảng 1-2 tuần biếng ăn sinh lý và sau đó con lại tìm thấy niềm háo hức với ẩm thực của mình ngay. Đến giờ bé đã được 10 tháng với ba bữa một ngày đan xen giữa ADKN và BLW. Chính sự hào hứng và ủng hộ hết mình của con qua các bữa ăn là động lực lớn lao giúp mẹ hăng say tìm tòi và sáng tạo các bữa ăn ngon và bổ dưỡng cho bé.

Kinh nghiệm ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi của mẹ 9x: Để mỗi ngày ăn dặm - là một ngày vui

Mía: “Nói chung mình thấy ăn dặm cũng vui mà”

Tuy hành trình ăn dặm còn rất dài ở phía trước nhưng những những thành tích nho nhỏ mà mẹ và Mía đã đạt được đó là con có thể “ăn cả thế giới” với thái độ rất tích cực và say mê. Để có được thành quả này, ngoài sự kiên trì của mẹ và hợp tác của bé, có 6 nguyên tắc ăn dặm tích cực mình “khắc cốt ghi tâm”, được giới thiệu trong app của POH đó là: 

Nguyên tắc 1: Thói quen sinh hoạt cố định là chìa khóa giúp bé ăn dặm tốt hơn.

Nguyên tắc 2: An toàn là trên hết.

Nguyên tắc 3: Luôn tôn trọng bé.

Nguyên tắc 4: Không tạo áp lực về lượng ăn và cân nặng.

Nguyên tắc 5: Không so sánh.

Nguyên tắc 6: Kiên nhẫn.

Ngoài kiến thức ăn dặm cùng thực đơn chi tiết từng ngày phù hợp với độ tuổi của con, các phương pháp ăn dặm được trang bị trong app cũng đã giúp mình rất nhiều trong quá trình cùng con khám phá thế giới ẩm thực mỗi ngày. Nếu gặp khó khăn cũng như có các câu hỏi liên quan đến việc ăn ngủ của con trong giai đoạn này mình cũng nhận được sự tư vấn và hỗ trợ rất nhiệt tình từ các giảng viên POH.

Nếu mẹ nào còn băn khoăn không biết lựa chọn phương pháp ăn dặm nào phù hợp với con, hay mặc dù nấu rất ngon nhưng con không hợp tác, con chán ăn, con bị phụ thuộc vào tivi, điện thoại, ipad mới chịu ăn... thì đăng ký ngay khóa học: https://poh.vn/easy-two để mỗi ngày ăn dặm là một ngày vui với con nhé!

---

Với các em bé từ 19-49 tuần, POH giúp mẹ giải quyết toàn diện các vấn đề ăn ngủ của con - Bằng cách xây dựng khóa học POH EASY TWO (12-49 tuần): Ăn dặm kiểu EASY gồm:

  • Lịch sinh hoạt EASY phù hợp với giai đoạn 12-49 tuần
  • Duy trì khả năng tự ngủ qua các tuần khủng hoảng và khủng hoảng ngủ 7 - 9 - 11 tháng
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp
  • Ăn dặm thành công

Giúp con Ăn dặm thành công cùng nếp sinh hoạt EASY tại: POH Easy Two

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa" khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo