Bên cạnh phương pháp ăn dặm truyền thống và bé chỉ huy (ăn dặm kiểu BLW), ăn dặm kiểu Nhật ngày càng được nhiều mẹ tin tưởng bởi tính khoa học và những lợi ích cho quá trình phát triển của bé. Ăn dặm kiểu Nhật được chia thành 3 giai đoạn chính theo tháng tuổi của bé.
Mỗi giai đoạn lại có những nguyên liệu, cách chế biến khác nhau và vì thế thực đơn cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp. Mời mẹ tìm hiểu về thực đơn cho giai đoạn đầu tiên - thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5-6 tháng nhé!
MỤC LỤC
Lựa chọn thực phẩm trong phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật
Thông thường, trẻ bắt đầu ăn dặm vào khoảng 6 tháng tuổi, tuy nhiên với những bé có tốc độ phát triển nhanh hơn, bé có thể ăn dặm sớm từ 5 tháng tuổi. Bởi vậy, mẹ cũng có thể tìm thấy lời giải cho thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng ở bài viết này nhé!
Lựa chọn thực phẩm trong phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật
Dưới 1 tuổi, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính vì vậy ăn dặm ở thời điểm này không quá chú trọng về lượng.
Mẹ có thể bắt đầu bằng 1 thìa tinh bột, sau đó bổ sung thêm các loại thức ăn có chứa vitamin và khoáng chất để bé tập làm quen. Nguyên liệu để chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn này được chia thành 2 nhóm chính:
- Nhóm tinh bột: thường là gạo nấu thành cháo loãng, khoai tây, bánh mì…
- Nhóm vitamin, chất khoáng và chất xơ: Mẹ nên cho bé được làm quen với nhiều loại rau củ (cà rốt, bí đỏ, cà chua, súp lơ, rau cải bó xôi…) và hoa quả (chuối, táo, bơ…)
Mẹ cần lựa chọn thực phẩm tươi sạch và ưu tiên những loại thực phẩm đúng mùa và có sẵn tại địa phương.
Mẹ có thể cho bé bú một lượng sữa nhỏ để lót dạ trước khi ăn dặm, tránh việc bé vì quá đói và mệt nên từ chối thử nghiệm với đồ ăn.
>> Thực đơn ăn dặm tham khảo - Ăn dặm kiểu Nhật 30 ngày đầu (Phần 1)
>> Thực đơn chuẩn cho bé 6 tháng tuổi tập ăn dặm kiểu Nhật (full 30 ngày) - Phần 3
Thức ăn luôn được nghiền nhuyễn và lọc qua rây
Cách chế biến và bảo quản theo phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp mẹ học được tính cẩn thận, tỉ mỉ khi chế biến đồ ăn cho con.
Đối với cháo gạo: mẹ nấu thành cháo loãng tỉ lệ 1:10 (1 gạo : 10 nước) rồi tang dần độ đặc đến tầm khoảng 1:7 tùy vào khả năng của bé
Đối với rau củ quả: mẹ cần rửa sạch và nấu chín mềm.
Ở giai đoạn này, sau khi nấu, thức ăn luôn được nghiền nhuyễn, thêm nước và điều chỉnh độ đặc/loãng rồi lọc qua rây để có thành phẩm sánh mịn.
Bé mới bắt đầu tập làm quen với thức ăn dạng mới nên lượng ăn rất ít. Mỗi lần mẹ chế biến khá kỳ công và đồ đạc tương đối lỉnh kỉnh, vì thế mẹ có thể nấu một lần rồi chia nhỏ thức ăn vào các hộp nhỏ. Mỗi hộp đủ cho một phần ăn và được cấp đông.
Khi cho bé ăn, mẹ chỉ cần rã đông một phần là xong. Theo cách này, mẹ cần lên sẵn thực đơn cho khoảng 1-2 tuần để chuẩn bị. Mẹ cũng lưu ý vệ sinh tủ lạnh và các dụng cụ chế biến thường xuyên để các nguyên liệu luôn được bảo quản tốt nhé!
>> Thực đơn chuẩn cho bé 6 tháng tuổi tập ăn dặm kiểu Nhật (full 30 ngày) (Phần 3)
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi
Sau đây là thực đơn đầy đủ cho 4 tuần đầu ăn dặm mẹ có thể tham khảo. Mẹ cần quan sát con để có các điều chỉnh phù hợp.
Tuần 1
Tại thời điểm bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé cần có thời gian để thích nghi với dạng thức ăn mới không phải là sữa.
Đây cũng là một kỹ năng hoàn toàn mới mẻ, do đó trẻ cần học cách há miệng, đón thức ăn, đảo lưỡi và tập nuốt. Bởi thế, mẹ nên bắt đầu với 2-3 thìa nhỏ và nông, với 1 bữa/ngày.
Ngoài ra, mẹ cần nhớ thử dị ứng với mỗi loại thức ăn mới. Mẹ có thể giới thiệu một loại thức ăn mới trong ba ngày liên tiếp để nhận biết được đâu là loại gây dị ứng cho bé.
>> Mách mẹ cách nấu ăn dặm kiểu Nhật ngon bất bại
Mẹ có thể nấu cháo cho con trong nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian
Lịch ăn dặm kiểu Nhật tuần 1
Tuần 2
Sang tuần thứ 2, mẹ có thể giới thiệu cho bé nhóm vitamin và khoáng chất. Trong phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật, nước dashi là một phần không thể thiếu vừa giúp bổ sung khoáng chất vừa tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Lúc này, mẹ có thể sử dụng nước dashi rau củ pha loãng để chế biến món ăn cho bé.
Lịch ăn dặm kiểu Nhật tuần 2
Ban đầu, thức ăn cần được để riêng để bé nhận biết hương vị của từng loại
Tuần 3
Sang tuần thứ 3, nếu quan sát thấy bé hợp tác tốt và không có dấu hiệu bị ọe khi nuốt thức ăn, mẹ có thể tăng dần độ đặc của cháo từ 1:10 lên 1:9, 1:8. Đối với hoa quả cứng như tóa, lê mẹ nên hấp chín rồi mới nghiền mịn cho bé ăn.
Nhiều loại hoa quả có vị ngọt rất đậm vị như chuối, lê… mẹ có thể xen kẽ các loại quả có hương vị khác nhau trong tuần hoặc tăng dần vị ngọt để bé được cảm nhận các mức độ khác nhau của vị giác.
Lịch ăn dặm kiểu Nhật tuần 3
Tuần 4
Bé đã có thời gian làm quen với việc ăn dặm mới mẻ. Mẹ có thể kết hợp các nguyên liệu để bé cảm nhận được sự phối hợp của các hương vị khác nhau.
Lịch ăn dặm kiểu Nhật tuần 4
Khi bé đã quen với việc ăn dặm, mẹ có thể kết hợp nhiều nguyên liệu hơn
Trên đây là thực đơn tham khảo cho tháng đầu tiên ăn dặm kiểu Nhật. Để giúp mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật bài bản, biết cách chế biến món ăn và thực đơn ăn dặm kiểu Nhật từng bữa, POH xây dựng khóa học POH Easy Two: Ăn dặm kiểu EASY. Cùng với lịch sinh hoạt phù hợp và khoa học, Bé không chỉ ăn ngon miệng mà còn tăng khả năng hấp thu để có thể phát triển tối ưu.
Ngoài ra mẹ còn được tư vấn chuyên sâu 1:1 bài bản chi tiết với đội ngũ giảng viên bất kỳ khi nào gặp vấn đề.
Giúp con ĂN DẶM thành công cùng nếp sinh hoạt EASY ngay hôm nay cùng POH EASY TWO mẹ nhé!
---
Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:
• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm
• Con HẾT khóc đêm
• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn
Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two
Các khóa học khác của POH:
Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti
Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti
Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo