Hướng dẫn chăm sóc ăn - ngủ cho bé song sinh

đăng bởi Thanh Thanh

Đây là bài viết dành cho những mẹ của các em bé sinh đôi, sinh ba,... cho dù mẹ mới chỉ phát hiện ra mình mang thai hay con của mẹ đã ra đời. Hãy cùng tìm hiểu về giấc ngủ của các con và cuộc sống của mẹ sẽ thay đổi thế nào sau khi có cặp song sinh (hoặc đa thai) nhé.

Liệu bố mẹ của những cặp sinh đôi, sinh ba có thể ngủ ngon không? 

HOÀN TOÀN CÓ THỂ! Khi gia đình của các cặp song sinh (hoặc đa thai) có một lịch sinh hoạt nhất quán nhưng vẫn linh hoạt sẽ giúp cả bố mẹ và em bé đều được ngủ đủ. Các em bé cũng sẽ là những đứa trẻ được ngủ ngon và luôn tràn đầy năng lượng! Dưới đây là những lời khuyên cho mẹ về những cách xử lý các vấn đề trong cuộc sống sau khi có cặp song sinh và cách giúp con ngủ ngon mỗi ngày.

Các lớp học của POH có phù hợp với các cặp song sinh, sinh ba hoặc sinh tư không? 

CÓ! Tất cả các kiến thức trong những lớp học POH đều dành cho sinh đôi, sinh ba hoặc sinh tư. Bất kể mẹ có bao nhiêu em bé, các lớp học POH EASY, POH Acti,... đều sẽ hướng dẫn mẹ cách để đồng hành, giúp đỡ con phát triển và hướng tới việc giúp con có giấc ngủ ngon. Những kiến thức trong các khóa học không chỉ áp dụng cho các mẹ bầu đơn thai mà còn cho cả các mẹ có con sinh đôi, sinh ba, sinh tư,...

Nếu mẹ muốn được hướng dẫn trực tiếp sau khi tham gia lớp học, mẹ có thể liên hệ trực tiếp với POH để được tư vấn kỹ hơn về tình huống của mỗi gia đình. POH tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất cung cấp chương trình thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho mẹ và bé. Mẹ hoàn toàn yên tâm nhé.

 

 

Liệu các lớp học của POH có hiệu quả đối với trẻ sinh non không? 

Có, cho dù con có sinh non thì chương trình của mẹ cũng là chương trình được cá nhân hóa, phù hợp với mẹ và chỉ riêng mẹ mà thôi. Những cặp song sinh, sinh ba hay sinh tư thường bị sinh non. Đối với các bé sinh non, mẹ cần phải chú ý 2 thông số đó là tuổi hiệu chỉnh và tuổi theo thời gian. 

  • Tuổi theo thời gian: Tuổi được tính từ ngày bé sinh ra.
  • Tuổi hiệu chỉnh: Tuổi theo thời gian trừ số tuần sinh thiếu. Ví dụ, trẻ 20 tuần tuổi được sinh ra sớm 7 tuần sẽ có tuổi hiệu chỉnh là 13 tuần.

Những sản phẩm mẹ nên có cho cặp song sinh

Dưới đây là một số sản phẩm mà mẹ có thể cần: 

  • Địu đôi 
  • Xe đẩy đôi
  • Gối cho bú đôi
  • Monitor theo dõi bé có màn hình chia đôi 

Khi bé đến tuổi mẹ có thể cân nhắc cho con dùng nôi di động hoặc giường nhún cho bé như một nơi an toàn để cho một bé nằm khi mẹ cần chăm sóc bé khác. Hoặc mẹ cũng có thể trải một tấm chăn trên sàn nhà như một giải pháp thay thế.. 

Lời khuyên của chuyên gia: Máy tạo tiếng ồn trắng giúp bé ngủ cũng là một sản phẩm không tồi! Mỗi em bé có một máy âm thanh riêng thực sự có thể giúp con ngủ ngon ngay cả khi xung quanh là môi trường ồn ào hoặc trẻ đang di chuyển! 

Có nên cho các cặp trẻ sinh đôi, sinh ba ngủ chung cũi không? 

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng mỗi em bé nên có không gian riêng để có thể ngủ một cách an toàn. Khi trẻ đang trong giai đoạn sơ sinh, mẹ có thể dùng nôi đặc biệt được thiết kế cho các cặp song sinh để mỗi trẻ đều có không gian ngủ riêng. 

Trong hầu hết các gia đình thì cặp song sinh hoặc đa sinh đều ở chung phòng ngủ. Tốt nhất mẹ có thể đặt cũi/nôi của mỗi bé ở 2 đầu của căn phòng (hoặc càng xa nhau càng tốt) và đặt máy phát âm thanh giữa các cũi. Mặc dù nhiều mẹ lo rằng trẻ sẽ đánh thức lẫn nhau trong đêm, nhưng mẹ có thể yên tâm rằng trẻ thực sự có thể học cách ngủ mà không quan tâm đến tiếng ồn của nhau

Lời khuyên của chuyên gia: Việc ngủ vào ban ngày có thể khó khăn đối với bất kỳ ai từ trẻ sơ sinh đến cả người lớn. Bởi nhu cầu ngủ ban ngày thấp hơn nhiều so với ban đêm. Nếu có thể, hãy cho mỗi trẻ một không gian ngủ riêng. Mẹ có thể cho một bé ngủ trong phòng và bé còn lại thì đang chơi hoặc ngủ ở ngoài  Việc mỗi bé có không gian riêng để ngủ có thể tạo ra sự thay đổi tích cực cho những giấc ngủ của con! 

 

 

Làm sao để thực hành trình tự ngủ đêm với các cặp sinh đôi hoặc sinh ba? 

Trình tự ngủ đêm là một loạt các hành động theo 1 thứ tự nhất định diễn ra hằng ngày trước khi đi ngủ đêm, giúp báo hiệu cho bộ não của bé rằng đã đến lúc đi ngủ. Mẹ có thể lập kế hoạch thực hiện trình tự ngủ đêm với tất cả các bé cùng một lúc. Điều này sẽ khó khăn hơn một chút so với việc chỉ thực hành trình tự ngủ đêm cho một bé, nhưng nó chỉ khó chứ không phải là không thể. 

Có thể luyện ngủ cho các cặp song sinh hoặc sinh ba không? 

Có! Mẹ có thể luyện ngủ cho các cặp sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn. Tham gia POH càng sớm, mẹ càng dễ giúp con tự ngủ dễ dàng.

Nếu các bé dưới 5 tháng tuổi mẹ có thể học khóa POH EASY, giúp các con tạo nền tảng cho những giấc ngủ lành mạnh sau này, giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc, không bị thức giữa đêm, và không quấy khóc.

Nếu các trẻ đã từ 5 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể tham khảo khóa học POH EASY TWO. Khóa học cung cấp kiến thức giúp mẹ có thể rèn luyện giấc ngủ một cách toàn diện để giúp con ngủ đủ 10-12 giờ vào ban đêm, ngủ ngon kể cả vào ban ngày và có thể ngủ trong những môi trường khác nhau. 

Những mẹo để giúp các cặp sinh đôi, sinh ba ngủ ngon hơn? 

1. Mỗi em bé là một cá thể riêng biệt

Mặc dù các con cùng nằm trong bụng mẹ, có bộ gen giống nhau và có cùng cặp bố mẹ giúp con ngủ ngon bằng những cách giống nhau, nhưng mỗi đứa trẻ là một cá thể độc nhất. Trẻ sẽ phát triển theo tốc độ riêng, và mẹ cần phải hiểu rằng dù trẻ sinh đôi, sinh ba... nhưng chúng sẽ không thể giống nhau hoàn toàn. 

Có thể người anh sẽ nói sớm hơn, nhưng người em lại có thể cười trước. Tương tự như vậy, không có gì lạ khi một bé ngủ nhiều hơn (những) bé còn lại. Đừng để sự khác nhau giữa các bé làm mẹ lo lắng, bởi đó là điều bình thường. Mẹ chỉ cần biết rằng các bé sẽ phát triển theo dòng thời gian riêng của mình.

2. Làm các hoạt động ăn ngủ cho các bé cách nhau 10-20 phút

Mặc dù mẹ coi mỗi bé là một cá thể riêng biệt, nhưng việc các bé có lịch sinh hoạt ăn ngủ gần tương tự nhau sẽ giúp mẹ có thời gian riêng cho bản thân mình.

Mẹ có thể tham khảo những ví dụ sau:

  • Bé nào phát tín hiệu buồn ngủ trước có thể ngủ trước (các) bé còn lại.
  • Đợi 10 - 15 phút sau khi bé thứ 1 thức dậy rồi mới đánh thức bé thứ 2
  • Nếu một em bé phát tín hiệu đói, hãy cho cả hai (hoặc tất cả) ăn cùng một lúc. Mẹ có thể sử dụng gối cho ăn hoặc nhờ sự giúp đỡ của bố các bé hoặc người thân. Mỗi người sẽ cho một bé ăn. Việc này khi mới bắt đầu sẽ không dễ dàng nhưng mẹ cần phải kiên nhẫn và tìm ra giải pháp!
  • Nếu không thể cho các bé ăn cùng một lúc thì hãy cho các bé ăn lần lượt.

Việc các bé có lịch sinh hoạt tương tự (nhưng vẫn cần sự linh hoạt) này sẽ giúp mẹ dễ quản lý cuộc sống của cả gia đình hơn. 

3. Ưu tiên thực hiện trình tự ngủ đêm

Trình tự ngủ đêm là một loạt các hành động theo thứ tự được thực hiện nhất quán hàng ngày để báo hiệu cho bộ não của bé rằng đã đến lúc đi ngủ. Mẹ hãy lên kế hoạch cho một trình tự ngủ đêm có thể thực hiện cho tất cả các bé cùng 1 lúc. Thực hiện trình tự ngủ đêm cho các cặp sinh đôi, sinh ba,... sẽ khó khăn hơn so với việc chỉ thực hiện cho 1 bé, nhưng rồi mẹ sẽ tìm ra giải pháp thôi. 

4. Luôn có sự hỗ trợ

Mẹ sẽ cần có sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, hoặc người giúp việc, người trông trẻ. Bởi hành trình với các cặp đa thai sẽ gian nan gấp bội nếu mẹ đi một mình và không nhờ đến bất kì một sự trợ giúp nào. Vì vậy, hãy nhớ rằng: Khi cần, hãy tìm sự hỗ trợ, bất kỳ ai có thể giúp. Ai có thể trông bé một lúc khi mẹ kiệt sức? Ai có thể nấu cho mẹ một bữa ngon khi mẹ quá bận chăm con nên không có thời gian nấu nướng?

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham gia những nhóm của gia đình có đa thai trên mạng xã hội để đặt câu hỏi, nhận những lời khuyên và biết được rằng, mình không đơn độc và không chỉ mình gặp những khó khăn như vậy.

Lời khuyên của chuyên gia: Mẹ có thể ghi ra những thứ mẹ cần, những cuộc hẹn phải có mặt và những việc lặt vặt nhưng quan trọng. Rồi khi ai đó hỏi mẹ có cần giúp gì không, hãy nhìn vào danh sách và mẹ có thể nhờ họ những việc phù hợp.

5. Đừng quá thúc ép bản thân

POH biết rằng hành trình chăm con đôi lúc sẽ rất khó khăn. Mẹ sẽ nản lòng, kiệt sức, mất phương hướng. Nhưng mẹ ơi, mẹ là một người mẹ tuyệt vời. Bởi nếu mẹ có cặp sinh đôi thì lượng công việc là gấp đôi, sinh ba thì lượng công việc là gấp ba, và mẹ không có thời gian để nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng. Vậy nên, không có người mẹ nào khác tốt hơn cho bé. Mẹ đã làm rất tốt rồi.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo