Trẻ 4 tháng tuổi tuần thứ 2

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Bé yêu đang phát triển như thế nào?

Vào thời điểm này, con có thể chơi với tay và chân trong vài phút mỗi lần. Bé sẽ tỏ ra thích thú làm đi làm lại nhiều lần một hành động cho đến khi chắc chắn về kết quả. Sau đó con sẽ thay đổi hành động một chút để xem liệu kết quả có khác đi hay không.

Các mẹ bỗng nhiên sẽ nhận ra không khí trở nên yên tĩnh đến lạ thường trong phòng ngủ và ngó vào để kiểm tra. Em bé trước giờ vẫn cần sự chú ý của mẹ trong hầu hết mọi khoảnh khắc giờ đã thức giấc và đang tự chơi trong cũi của mình.

Lúc này mẹ sẽ có thêm thời gian để thưởng thức thêm một tách cà phê đó!

>> Trẻ 4 tháng tuần đầu

>> Trẻ 4 tháng tuần thứ 3

 

 

Những điều mẹ nên biết

Nói chuyện

Trò chuyện với em bé từ khi con được sinh sẽ rất quan trọng trong quá trình học nói và phát triển ngôn ngữ của trẻ. Con sẽ bắt chước biểu cảm khuôn mặt mẹ. Trong khoảng thời gian này trẻ cũng có thể bắt đầu tạo ra các âm thanh các nguyên âm như oo, aaa...

Mẹ sẽ nghe thấy con tự nói những âm thanh trong lúc tự chơi một mình. Trẻ còn bất ngờ hét lên vì con khám phá ra giọng của riêng mình khi tạo ra các âm thanh từ cao vút đến trầm ấm.

Làm sao để nói chuyện với con?

Trẻ con hiểu nhiều hơn ba mẹ nghĩ đó. Trẻ thích được mẹ nói chuyện và mô tả các hành động mà mẹ đang làm. Ví dụ khi mẹ đi mua đồ mẹ hãy kể cho bé nghe về hàng hóa trên quầy hàng, khi mẹ mở hộp đồ chơi cho con hãy tả lại cho con nghe.Trẻ sẽ hiểu được những thói quen như mẹ hay hát một bài hát lúc thay tã cho con và kể một câu chuyện khi đi ngủ.

Con chưa hiểu được bài hát và câu chuyện đó nhưng con thích những âm thanh lặp đi lặp lại. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đều thích những sự lặp lại. Vì thế trong giai đoạn này mẹ không cần lo lắng trẻ cảm thấy chán khi phải nghe mãi một bài hát. 

Khi nói chuyện mẹ hãy dùng một câu hoàn chỉnh, dùng từ ngữ phong phú. Nhưng tất nhiên là giới hạn những từ trẻ nên biết thôi mẹ nhé. Nhớ là luôn luôn gọi tên con khi trò chuyện với con.

Nhiễm trùng tai khá phổ biến ở trẻ 0-1 tuổi. Mẹ cần hết sức lưu ý vì nhiễm trùng tai tái phát có thể ảnh hưởng tới khả năng nói của trẻ. 

Trẻ mọc răng

Cho dù trẻ mọc răng sớm hay muộn thì trong giai đoạn 0-1 tuổi phần lớn các bé  sẽ mọc vài chiếc răng sữa trắng xinh. Khi mọc răng đầy đủ trẻ sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa. 

Hai chiếc răng mọc sớm nhất sẽ là hai chiếc răng cửa dưới, sau đó đến hai chiếc răng cửa trên. Những chiếc răng còn lại sẽ lần lượt xuất hiện, thường là theo từng đôi. Trẻ sẽ mọc răng cho đến 2 tuổi.

Khi trẻ bắt đầu mọc răng mẹ cần chú ý vệ sinh răng sữa cho con sạch sẽ. Mẹ có thể dùng nước và một chiếc bàn chải thật mềm, loại dành cho trẻ nhỏ để chải răng cho trẻ (chải theo vòng tròn) vào mỗi sáng và tối.

Bé dùng bản chải làm động tác đánh răng giống mẹ

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm các dấu hiệu mọc răng ở trẻ và các mẹo trong giai đoạn mọc răng.

Cuộc sống của mẹ: Hãy để bố cùng tham gia chăm sóc bé

Thay vì dành tất cả thời gian để chăm sóc con, mẹ hãy để bố cùng chăm sóc em bé. Điều này không chỉ giúp mẹ có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi mà còn giúp gắn kết mối quan hệ giữa hai ba con. Trẻ sẽ dần hình thành sợi dây liên kết và tin tưởng ba giống như đối mẹ vậy.

Ban đầu mẹ có thể ở bên cạnh để hướng dẫn cho bố. Nhưng sau đó mẹ phải rời khỏi phòng để bố tự mình làm thử và học cách chăm con. 

Mẹ hãy giúp bố hiểu được nhu cầu của con (thay tã, cho ăn, vỗ ợ hơi...) và đáp ứng nhu cầu của con. Nếu con vẫn khóc, ba mẹ nên cố gắng xoa dịu bằng cách ôm bé, xoa lưng hoặc mát-xa cho bé.

 

 

Nhiều em bé thích được dỗ dành bằng những chuyển động nhẹ nhàng, nhịp nhàng đung đưa. Bố có thể bế con lắc lư hoặc đung đưa người theo từng nhịp chân để dỗ con nín khóc.

Hoặc thu hút sự chú ý của con tới một đồ vật khác để con nín khóc. Bố có thể làm trò cho bé cười bằng cách hát, biểu cảm ngộ nghĩnh, nói chuyện dỗ dành bé...

Sự liên kết tự nhiên giữa hai cha con rất kỳ diệu. Chẳng mấy chốc mà bố sẽ bế em trên tay và dỗ dành con một cách chuyên nghiệp.

Nguồn: Babycenter, Parent24.com, Kidspot.com.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo