Trẻ 4 tháng tuổi tuần thứ 3

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Bé yêu phát triển như thế nào?

Trẻ 4 tháng 3 tuần tuổi hầu như vẫn khóc để giao tiếp mỗi ngày. Tuy nhiên thời gian này còn cũng bắt đầu phát triển khiếu hài hước của mình.

Bé sẽ bắt đầu cười vì những bất ngờ thú vị, chẳng hạn như thấy khuôn mặt của ba mẹ bất ngờ xuất hiện từ bên dưới tấm chăn hoặc một món đồ chơi bật ra khỏi hộp. Miễn là âm thanh tạo ra không quá to khiến bé giật mình.

Bé cười khúc khích khi chơi với bố

Khi chăm sóc con mẹ hãy làm những biểu cảm khuôn mặt đa dạng, ngộ nghĩnh để chọc cho con cười.

Các con sẽ thích nghe nhiều loại âm thanh mà mẹ không cần dùng tới đồ chơi hoặc dụng cụ đặc biệt để tạo ra chúng. Chỉ cần tặc lưỡi, huýt sáo hoặc tạo ra tiếng động vật là chắc chắn bé sẽ rất thích thú!

Kỹ năng ngồi sẽ là khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mới của con. Đây là sẽ bước đầu tiên để con khám phá thế giới rộng lớn xung quanh. 

Mẹ có thể đặt con ở tư thế ngồi ngay 2 tuần sau sinh nhưng không có nghĩa rằng bé đã có thể ngồi. 

Phải đến khoảng 4 - 7 tháng trẻ mới có thể tự ngồi mà không cần dựa lưng hay nhờ ai hỗ trợ. 

Trước khi học ngồi trẻ sẽ phải kiểm soát đầu và lật một cách thành thạo. Ngay khi các cơ vùng lưng và cổ của con khỏe hơn, con sẽ dần dần ngồi được mà không bị ngã.

Nếu em bé 6 tháng tuổi chưa thể kiểm soát đầu tốt hoặc chưa lật thành thạo, mẹ phải đưa con đến thăm khám bác sĩ khoa nhi để đảm bảo con vẫn đang phát triển tốt.

>>  Trẻ 4 tháng tuổi tuần thứ 2

>>  Trẻ 4 tháng tuổi tuần thứ 4

 

 

Sự phát triển thể chất và nhận thức của trẻ

Lúc này mẹ có thể mong chờ một khoảng thời gian trăng mật cho cả hai mẹ con. Hai mẹ con đã có rất nhiều thời gian bên cạnh nhau và mẹ đang tự tin hơn rất nhiều với vai trò làm mẹ của mình. Thời gian này mẹ có thể ít mệt mỏi hơn vì em bé đã ngủ tốt hơn vào buổi tối.

Điều tuyệt vời nhất ở giai đoạn này là bé bắt đầu tương tác với mẹ. Trẻ sẽ dơ hai tay ra để đòi bế và quấy khóc nếu mẹ rời con. Nhưng con cũng sẽ rất vui vẻ và cười thật nhiều khi mẹ chơi với con. Ngay cả những trò đùa nhỏ của mẹ cũng làm bé cười thật tươi.

Trẻ đã có thể thức nhiều hơn và dành thời gian với mẹ. Điều này tốt cho cả hai mẹ con. Nếu mẹ chưa kịp đọc sách cho bé nghe bây giờ là thời điểm thích hợp. Đây là khoảng thời gian quan trọng để phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Con sẽ rất thích được mẹ ôm và âu yếm trong khi mẹ đọc sách cho con nghe.

Trong tháng này trẻ cũng đã có thể lật thành thạo từ trước ra sau và ngược lại. Mẹ phải chú ý an toàn khi đặt bé ở những nơi mà mẹ không thể quan sát. 

Bé cũng đã có thể ngồi nhưng chưa được vững. Các cơ của con vẫn chưa hoàn toàn phát triển để có thể nâng đỡ cơ thể khi con ngồi. Mẹ có thể thử đặt gối cho con dựa và để con ngồi một lúc nếu trẻ thích.

Chuyện tự chơi của trẻ

Vào một ngày đẹp trời, đã 7h sáng nhưng mẹ vẫn chưa nghe thấy tiếng con yêu trong cũi. Có phải tẻ vẫn đang ngủ không nhỉ? Không phải đâu mẹ ạ, con đang tự chơi một mình trong cũi đó. 

Tự chơi, dù chỉ trong thời gian ngắn cũng là một kỹ năng giúp bé phát triển. Nhờ có kỹ năng này con sẽ học được cách tin tưởng vào bản thân và suy nghĩ độc lập. 

Để con rèn kỹ năng tự chơi tốt hơn, mẹ nên hạn chế làm phiền con hoặc để con nhìn thấy trong khoảng thời gian trẻ tự chơi.

Ghế trẻ em trên xe ô tô

Trong vòng vài tháng tới, ba mẹ sẽ phải chuẩn bị thêm chiếc ghế trẻ em thay cho chiếc ghế nôi thường dùng. Trẻ có thể dùng ghế trẻ em cho đến khi được 4 tuổi. Ghế trẻ em thường sẽ phù hợp với trẻ nặng 8kg và cao 70cm. Nếu bé cao hơn, ba mẹ cần điều chỉnh ghế sao cho khi ngồi bé sẽ cảm thấy thoải mái.  

Mẹ nên chọn loại ghế có dây an toàn điều chỉnh được và màn che có thể tháo rời. Ghế này cũng cần dễ rửa và có thể lắp đặt ở vị trí an toàn, thoải mái trong xe.

Lái xe khi có trẻ em (Baby in car)

Nếu trẻ không thích chiếc ghế nôi từ trước, con sẽ thích ngồi ghế trẻ em hướng mặt ra trước hơn. Điều này giúp mẹ bớt áp lực hơn trong những chuyến đi. 

Bây giờ con đã có thể nhìn thấy phía trước và ba mẹ cũng dễ dàng quan sát con hơn. 

Để tránh trẻ khóc quấy khi ba hoặc mẹ đang lái xe, khi đưa trẻ di chuyển bằng ô tô ba mẹ phải sắp xếp không gian hợp lý và cất hết những đồ có thể làm bé khóc. 

Chuẩn bị sẵn những đồ có thể giúp trẻ bình tĩnh lại như thú nhồi bông, sách truyện, những bài nhạc yêu thích. Mẹ cũng đừng quên mang theo tấm chắn nắng để bảo vệ con. Những mảnh vải dày hoặc thảm cũng có thể dùng như một tấm chắn nắng khẩn cấp khi con thấy khó chịu.

 

 

Cuộc sống của mẹ: Hút sữa

Nhiều mẹ đã trở lại đi làm vẫn tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách dùng máy hút sữa. Điều này vừa giúp mẹ duy trì nguồn sữa vừa giúp trẻ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Tuy nhiên những lần đầu tiên dùng máy hút sữa sẽ khá lạ lẫm. Dưới đây sẽ là một số mẹo hữu ích để việc hút sữa trở nên dễ dàng hơn:

Mẹ cần tập làm quen và sử dụng máy hút sữa ở nhà trước khi đi làm trở lại. Một số mẹ chọn sử dụng máy hút sữa đôi chạy bằng điện. Loại này giúp mẹ hút sữa ở cả hai ngực cùng một lúc khá hiệu quả. Ngoài ra mẹ cũng có thể chọn máy hút sữa cầm tay để kiểm soát được tốc độ hút sữa.

Mẹ nên cân nhắc mua thêm các phụ kiện để hỗ trợ quá trình hút sữa. Một số phụ kiện các mẹ hay dùng là bình đừng sữa chuyên dụng, áo hút sữa, túi khử trùng các bộ phận của máy bơm và túi lưu trữ sữa mẹ.

Mẹ hút sữa vào bình cho bé

Mẹ cũng cần cân nhắc về cách bảo quan sữa của mẹ khi hút sữa ở văn phòng. Nếu nơi làm việc của mẹ không có sẵn tủ lạnh mẹ sẽ cần chuẩn bị thêm túi cấp đông và túi giữ nhiệt.

Mẹ thử báo với quản lý về việc mẹ muốn hút sữa tại nơi làm việc vào giờ nghỉ. Nhiều văn phòng sắp xếp khu vực riêng cho các mẹ nuôi con nhỏ. Nếu chỗ mẹ làm không có khu vực riêng hoặc phòng kín, mẹ cần sắp xếp một nơi riêng tư để hút sữa.

Chuẩn bị hút sữa theo một thời gian cố định. Nếu có thể các mẹ cố gắng hút sữa 3 tiếng một lần để duy trì nguồn sữa. Điều quan trọng là bảo quản để sữa mẹ giữ được chất lượng tốt nhất.

Khi hút sữa mẹ cũng chú ý để tinh thần được thoải mái. Một số mẹ thích để ảnh con trên bàn làm việc hoặc mang theo đồ có mùi giống như bé yêu để thư giãn tinh thần. Mẹ cũng có thể hình dung ra hình ảnh của con và những lúc ôm trẻ vào lòng để bú.

Nguồn: Babycenter, Parent24.com, Kidspot.com

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo