Trẻ 2 tháng tuổi không bú đêm có sợ còi?

đăng bởi Thanh Thanh


“Có nên cho con bú đêm hay không?” vẫn luôn là đề tài khiến các mẹ bỉm sữa tranh cãi. Một số cho rằng ban ngày con bú chưa đủ nên ban đêm con cần bú thêm, một số khác thì lại thấy việc liên tục dậy đêm để bú khiến ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của con. Vậy với trẻ 2 tháng tuổi không bú đêm có sao không? 

Tại sao trẻ sơ sinh hay bú đêm?

Bởi dạ dày trẻ sơ sinh còn nhỏ, không thể tích lũy năng lượng trọng một thời gian dài. Do đó các bữa ăn cần chia nhỏ ra dù ban ngày hay ban đêm, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết, không ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Khi con lớn dần đồng nghĩa với việc kích thước dạ dày của con tăng dần, khả năng tích trữ năng lượng được nhiều hơn thì nên giãn cữ dần để chất lượng giấc ngủ của con tốt hơn.

Bú đêm có thực sự tốt? Bé ngủ xuyên đêm không bú có sao không?

Bên cạnh ý nghĩa giúp cung cấp dinh dưỡng liên tục cho con thì việc bú đêm cũng có những mặt bất lợi.

Nhiều mẹ khi cho con bú đêm thường chọn cách nằm cho con ti trực tiếp. Điều này có thể gây nguy hiểm cho con như:

  • Con vừa bú vừa ngủ có nguy cơ bị sặc sữa, nếu sữa tràn vào khí quản có thể gây ngạt thở.
  • Mẹ quá mệt vì chăm con mà ngủ quên, có thể nằm đè lên con, gây nguy hiểm, tăng nguy cơ đột tử sơ sinh SIDS
  • Ngoài ra, ăn đêm nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng các bữa ăn ngày. Con ăn đêm nhiều sẽ không có nhu cầu ăn thêm ban ngày dẫn đến ban ngày ăn kém, nhởn nhơ, trong khi đêm thức dậy nhiều lần để ăn.

>> Trẻ 3 tháng tuổi ngủ suốt đêm không bú có bị còi cọc?

 

Bú đêm còn khiến cho giấc ngủ của mẹ và con đều bị gián đoạn, thiếu ngủ, tinh thần trở nên căng thẳng, ảnh hưởng tới sức khỏe. Về phía con, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Về phía mẹ, mẹ sẽ không có cơ hội được hồi phục sức khỏe, dễ sinh trầm cảm, mệt mỏi.

Khi ban đêm con ngủ không đủ, ban ngày con không tỉnh táo, con khó có thể ăn hiệu quả được. Con dễ dàng ngủ gật khi đang bú dẫn tới con ăn vặt ngủ vặt, con không biết tới cảm giác đói cũng như cảm giác no thực sự, và con phụ thuộc vào bú để ngủ.

Khi con ăn ngủ lẫn lộn, hay cần phụ thuộc vào bú để ngủ thì con không thể có được lịch sinh hoạt rõ ràng.

Con phát triển cao lớn là điều ba mẹ nào cũng mong mỏi. Thế nhưng để con phát triển chiều cao tối đa thì cần để cho con được hưởng trọn vẹn hormone tăng trưởng GH. Mà hormone này chỉ sản sinh khi con đã ngủ thật sâu ở khung giờ 23 giờ và giảm tiết dần tới 4 giờ sáng. Do đó nếu con liên tục dậy bú đêm thì chắc chắn có ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của bé.

Bé 2 tháng đêm bú mấy lần?

Trẻ 2 tháng tuổi thường sẽ bú 2-3 lần/ đêm. Nếu ban ngày bú chưa hiệu quả thì đêm con có thể dậy nhiều hơn để bú. Thậm chí bé dậy đêm vì các vấn đề khác như bỉm ướt, đầy hơi, quá nóng hay quá lạnh, khó chịu… nhưng mẹ hiểu nhầm là con đói muốn bú nên lại cho bú, thành ra con bú nhiều lần trong một đêm.

Ngược lại, có những bé lại chỉ bú 1 lần/ đêm, thậm chí không bú mà ngủ xuyên đêm luôn.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm không bú có sao không?

Có nhiều mẹ thắc mắc: “trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có sao không?”. Nếu như trẻ 2 tháng tuổi đã đạt được cân nặng từ 6.5 kg trở lên, cũng như không có vấn đề gì đặc biệt về sức khỏe, ban ngày con ăn khá tốt thì con tự bỏ bú để ngủ xuyên đêm là điều rất tốt. 

Trẻ 2 tháng tuổi tự bú ngủ xuyên đêm chứng tỏ ban ngày con được ăn hiệu quả, tích trữ được năng lượng trong khoảng thời gian dài, con được ngủ vừa đủ, con có lịch sinh hoạt phù hợp, do đó con dành trọn ban đêm để ngủ một giấc sâu và dài. Ban đêm lúc này được trả lại vai trò chính với con là ngủ, để con được tái tạo lại tế bào não, được hưởng trọn hormone GH phát triển chiều cao, được thư giãn tinh thần…

 

 

Có nên đánh thức trẻ 2 tháng tuổi dậy bú không?

Nếu như con đã đạt điều kiện về cân nặng là từ 6.5 kg trở lên, đang không gặp vấn đề gì về sức khỏe, mà con ngủ xuyên đêm không dậy bú thì đây là quá trình hết sức tự nhiên của trẻ. Con không cảm thấy đói và không có nhu cầu bú nên con không dậy. Do đó, mẹ không cần tôn trọng nhu cầu ngủ tối đa của con.

Nếu con đang có vấn đề về sức khỏe hay con chưa đạt 6.5 kg, tăng cân chậm thì mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ Nhi khoa.

Tập cho trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm như thế nào?

Tập cho bé ngủ xuyên đêm không đồng nghĩa với việc phải cai bú đêm cho bé. Đồng thời giấc ngủ dài 10-12 tiếng mới được gọi là ngủ xuyên đêm. Vậy tập cho trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm như thế nào? 

Trước khi tập cho trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm, mẹ cần thực hiện các điều kiện sau đây:

1- Cho con ăn hiệu quả

Ban ngày, con cần được học cách ăn hiệu quả. Để ăn hiệu quả, con cần được:

  • Bú đúng khớp ngậm, nằm bú đúng tư thế
  • Được vỗ ợ hơi kỹ
  • Bú cả sữa đầu và sữa cuối,  luôn đủ sữa bú nếu con bú sữa mẹ 

2- Con cần được ngủ đủ

Nhiều mẹ nghĩ rằng để con ngủ được ngon hơn vào ban đêm thì nên để bé thức nhiều vào ban ngày. Điều này không hề đúng vì khi con thức quá nhiều, con sẽ bị mệt, khiến con khó có thể vào giấc và giấc ngủ bị chập chờn do thần kinh bị căng thẳng. Do đó hãy để con ngủ đủ vào ban ngày. Với trẻ 2 tháng tuổi thì tổng thời gian thức ban ngày của con là 6-7 tiếng/ ngày.

 

3- Thiết lập nếp sinh hoạt phù hợp

Tốt nhất mẹ nên cho bé vào nếp sinh hoạt EASY để việc ăn ngủ của con khoa học hơn, ngủ sớm và ngủ đủ giấc đêm 10-12 tiếng. Với trẻ 2 tháng tuổi, con có thể theo lịch EASY 3.5. Mẹ có thể tham khảo thêm về cách thiết lập lịch sinh hoạt EASY cho trẻ 2 tháng tuổi tại đây.

4- Tạo trình tự ngủ đêm khác với trình tự ngủ ngày

Việc phân biệt này sẽ giúp con hiểu khi nào tới giờ đi ngủ đêm để con ngủ một giấc sâu và dài, không dậy liên tục. Trình tự ngủ đêm có thể có thêm hoạt động tắm trước ngủ, đọc truyện hay thủ thỉ tâm sự trước khi ngủ…

5- Môi trường ngủ thoải mái

Một môi trường ngủ thoải mái nên là con được ngủ cũi riêng; trong cũi nên thoáng, không có gấu bông, chăn, khăn; con được quấn bằng quấn chuyên dụng hoặc mặc đồ thoải mái; nhiệt độ phòng mát mẻ; yên tĩnh và đủ tối.

Khi mẹ làm đúng các điều kiện trên, con đã có thể có giấc ngủ đêm chất lượng, con không liên tục dậy đêm để đòi ăn hay quấy khóc. Con vẫn có thể sẽ dậy 1-2 lần vì đói thực sự thì mẹ sẽ tập cho con ngủ xuyên đêm như sau:

  • Mẹ không bật đèn, không nói chuyện, không giao tiếp mắt, chỉ im lặng cho con ăn trong bóng tối. Ăn xong thì đặt con ngủ lại luôn.
  • Nếu thấy bỉm ướt, mẹ cũng thao tác nhanh gọn rồi nhanh chóng đặt con ngủ lại.

Làm như vây sẽ đảm bảo giấc ngủ của con không bị ảnh hưởng quá nhiều. Nếu con không tự dậy đòi ăn mà ngủ xuyên đêm thì đây là tín hiệu đáng mừng, mẹ không nên lo lắng con đói mà chủ động đánh thức con để cho ăn. Ngược lại, khi ban đêm con được ngủ xuyên đêm, chất lượng ăn ban ngày của con sẽ được cải thiện hơn, con ăn được nhiều hơn và hấp thu tốt hơn.

 

 

Nếu như mẹ vẫn còn hoang mang chưa biết thực hiện như thế nào để tập cho trẻ 2 tháng ngủ xuyên đêm thì hãy tham gia khóa học POH EASY. Tại đây mẹ sẽ được giảng viên của khóa học hướng dẫn các bước để mẹ làm đúng ngay từ đầu, cũng như sẽ giải đáp các vướng mắc của mẹ trong suốt quá trình tham gia. POH EASY tự hào vì đã giúp hơn 20.000 em bé có được lịch sinh hoạt EASY và tự ngủ thành công.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo