Sự phát triển của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

 

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm những gì?

Khi được 4 tháng tuổi, bé trở nên say mê khám phá thế giới xung quanh. Mẹ hãy thử đưa cho con những đồ vật làm từ chất liệu khác nhau. Nếu đồ chơi có thể tạo ra âm thanh mẹ hãy lắc trước mắt con, bé chắc chắn sẽ thích thú cảm nhận và lắng nghe những âm thanh đó. 

Trẻ 4 tháng tuổi đã say mê khám phá xung quanh 

Bé cũng dễ phân tâm bởi các tác động bên ngoài, vậy nên chăm sóc trẻ được 4 tháng tuổi và cho con ăn trong khoảng thời gian này đòi hỏi mẹ phải khéo léo hơn nhiều.

Khi thị giác được cải thiện, bé có khả năng phân biệt những sắc thái khác nhau của cùng một màu, như màu đỏ và màu cam. Con sẽ thích nhìn chăm chú vào những vật màu sắc bắt mắt, có thể chuyển động và đung đưa.

>> Cách bế trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng tuổi ăn ít bữa hơn

Trong vài tháng gần đây, dạ dày trẻ phát triển và lớn hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là con có thể ăn nhiều sữa hơn chỉ trong một lần bú, vậy nên con không cần ăn nhiều bữa như trước nữa. Số lần cho con ăn sẽ giảm xuống còn 4-5 lần/ ngày. Nhưng tất nhiên con vẫn tăng cân đều.

Mẹ sẽ nhận ra con hơi lơ đễnh khi bú vì con bị phân tâm bởi những chuyện xảy ra xung quanh. Mẹ sẽ bắt gặp những biểu cảm thú vị của con. Nhưng điều này cũng làm việc cho con bú trở nên khó khăn hơn. Nếu bé con của mẹ dễ bị phân tâm, mẹ hãy tìm một chỗ thật yên tĩnh để cho bé ăn nhé.

>> Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

 

Khi nào trẻ có thể bắt đầu ăn dặm?

Khi nào thích hợp để cho con ăn dặm? Nên cho con ăn dặm như thế nào? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ.

Các chuyên gia khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc sữa bột trong 6 tháng đầu đời là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Trong 6 tháng đầu tiên, trẻ nhận được đầy đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa bột mà không cần nguồn bổ sung nào khác.

Cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ 6 cũng an toàn hơn cho trẻ và giúp giảm nguy cơ trẻ bị:

  • Nhiễm khuẩn thực phẩm, bởi hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển hơn.
  • Dị ứng thực ăn, do hệ miễn dịch của trẻ đã khỏe mạnh hơn.

Sáu tháng tuổi cũng là thời điểm mà con có thể nuốt và tiêu hóa thức ăn rắn. Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể tự ngồi và kiểm soát đầu tốt. Con biết đảo thức ăn trong miệng nên sẽ an toàn hơn khi ăn dặm.

Nếu con vẫn đói mẹ có thể cho bé bú thêm sữa. Mẹ vẫn dùng được loại sữa dành cho trẻ sơ sinh. Các loại sữa bột cho trẻ lớn sẽ không phù hợp với trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Sữa bột cho trẻ sơ sinh sẽ cung cấp cho bé đủ chất dinh dưỡng con cần cho đến khi bé đủ lớn để ăn dặm.

Nếu mẹ quyết định cho con ăm dặm trước 6 tháng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Có vài loại thực phẩm mẹ vẫn không nên cho con ăn trước 6 tháng tuổi.

Khuyến khích trẻ 4 tháng tuổi hoạt động như thế nào?

Một số bài tập đơn giản cho trẻ 4 tháng tuổi sẽ giúp mẹ khuyến khích con hoạt động thể chất. Ví dụ mẹ có thể giúp trẻ tập sử dụng tay và chân bằng cách đặt con nằm sấp để xem bé có thể nhấc người được không.

Thông thường trẻ 4 tháng tuổi có thể dùng tay nâng được đầu và vai. Bài tập chống đẩy nhỏ này sẽ giúp trẻ phát triển cơ bắp và có tầm nhìn tốt hơn về vạn vật xung quanh.

Mẹ có thể bắt đầu tập cho em bé nằm sấp (tummy time) bất cứ lúc nào. Tốt nhất là mẹ cho bé tập nằm sấp trong một khoảng thời gian ngắn sau khi con chào đời. Nhiều em bé lại tỏ ra thích thú với trải nghiệm này. Nhưng con cũng có thể khóc ré lên vì không quen với tư thế mới. 

Tới một ngày cả mẹ và con sẽ ngạc nhiên vì con có thể lật từ trước ra sau. Mẹ thử lắc lư một món đồ chơi con thích ở bên thuận của con xem bé có hứng thú lật sang không nhé. Sự cổ vũ của mẹ sẽ khuyến khích con vận động nhiều hơn đó.

Các trò chơi cho trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ tất nhiên sẽ thích được chơi đùa. Mẹ hãy khuyến khích bé khám phá mọi thứ xung quanh kết hợp với những món đồ chơi phát triển trí tuệ.

Ví dụ như một miếng vải mềm cũng trở thành một món đồ chơi thần kì để hai mẹ con chơi cùng nhau. Quan sát cách con mút, cầm nó và khám phá những chuyện xảy ra khi nâng nâng miếng vải lên. Hay mẹ đưa cho trẻ một cái xúc xắc và xem con vui vẻ ra sao khi nghe được âm thanh khi lắc.

Bé con cũng say mê khám phá khung cảnh và âm thanh của trung tâm vui chơi hoặc các khu nhà chơi trẻ em.

Em bé đã có thể cầm nắm bằng hai tay nên con sẽ say mê chơi với đồ chơi trong thời gian này. Mặc dù vậy, con vẫn có thể nắm trượt một vài lần. Khi bé đã nắm được rồi, con sẽ cố gắng đưa mọi thứ vào miệng. Mẹ nên chú ý nhé!

Trẻ cũng thích chơi với bàn tay và bàn chân của mình nữa đó. Mẹ sẽ không cần dùng quá nhiều thời gian chú ý vào con nữa, em bé có thể tự chơi một mình rồi. Thậm chí mẹ còn an tâm làm việc khác khi trẻ nằm chơi tự lập.

>> Trò chơi cho bé 4 tháng tuổi

 

Làm sao để phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ 4 tháng tuổi?

Trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian để chăm chú quan sát gương mặt và lắng nghe tiếng nói của mẹ.

Con cũng có thể phản ứng lại khi nghe được những sắc thái khác nhau trong giọng nói. Nếu mẹ tạo ra những âm thanh thú vị, bé có thể cười phá lên hay nhoẻn miệng cười. Bé cũng sẽ bập bẹ đáp lại lời mẹ. Đây là bước đi đầu tiên trong việc phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp của con.

Các mẹ có thể nghe thấy tiếng con phát ra những âm thanh đáng yêu như “ma ma” hay “ba ba”. Con có thể bắt chước lại những âm thanh mẹ tạo ra. Ví dụ mẹ nói “ú” hay “òa”, con sẽ cố bắt chước mẹ đấy!

Khi trẻ có phản ứng lại lời nói của mẹ, mẹ có thể nhại lại âm thanh và vẻ mặt của con để khuyến khích con.

Bắt chước nét mặt và âm thanh con phát ra cũng là một cách để con hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ, hiểu được nguyên nhân và những ảnh hưởng của nó. Bé dần dần hiểu về giao tiếp và cố gắng để tạo ra càng nhiều âm thanh.

Những điều này nghe có vẻ quá sức với một em bé 4 tháng tuổi. Nhưng đây chính là một phần trong sự phát triển của con.

Sự phát triển thị lực của trẻ 4 tháng tuổi

Thị giác của con phát triển rất nhanh, trong tháng này bé đã có thể phân biệt các sắc thái khác nhau của cùng một màu, như màu đỏ và màu cam. 

Con sẽ tỏ ra thích thú với những vật có màu sắc cơ bản và gam màu sáng. Treo đồ chơi có màu sáng bắt mắt lủng lẳng trên cũi, những bức tranh sáng màu và sách truyện bìa cứng sẽ cực kỳ thu hút trẻ.

Trẻ có phát triển bình thường không?

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Trên đây chỉ là những khả năng bé có thể làm được ở độ tuổi này. Nếu bây giờ con vẫn chưa thực hiện được thì mẹ cũng đừng lo lắng quá. Con sẽ nhanh chóng phát triển và đạt được các mốc đó thôi. 

Nếu mẹ sinh non (trước 37 tuần mang thai), con sẽ phát triển chậm hơn những đem bé cùng tuổi. Đó là lý do tại sao hầu hết trẻ sơ sinh sinh non được bác sĩ chia làm hai loại tuổi:

  • Tuổi theo thời gian, được tính từ ngày sinh của bé.
  • Độ tuổi chính xác, được tính từ ngày dự sinh của bé

Mẹ nên đánh giá sự phát triển sớm của con theo ngày dự sinh chứ không phải ngày con chào đời. Các Bác sĩ và chuyên viên chăm sóc cũng sẽ đánh giá sự phát triển của bé theo ngày dự sinh.

Nếu các mẹ có bất kì thắc mắc nào về sự phát triển của con, hãy đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe để được tư vấn.

>> Sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo