Trò chơi cho bé 4 tháng tuổi: Tuần đầu tiên

đăng bởi Tiên Tiên

 

Hai trò chơi thú vị để chơi với bé trong tuần này.

Trò chơi 1: Bong bóng xà phòng

Ở giai đoạn này, con đang học cách kiểm soát các động tác của mình vì vậy trẻ rất thích được cầm, nắm và chạm vào các vật. Những bong bóng xà phòng bay lơ lửng sẽ khuyến khích con dơ tay với và bắt. Đây là một trò chơi tuyệt vời khi em bé đang ở bên ngoài. 

Phát triển kỹ năng/giác quan: Phối hợp tay và mắt, nhận thức các bộ phận trên cơ thể

Chuẩn bị: Dụng cụ thổi bong bóng

Cách chơi: Mẹ đặt con ngồi ổn định trong một chiếc ghế hoặc xe đẩy. Bong bóng có thể chứa một lượng xà phòng. Vì vậy mẹ chỉ nên chơi trò này cùng bé ở ngoài trời hoặc trong phòng tắm. Mẹ cũng cần đảm bảo không để xà phòng rơi vào mắt hoặc miệng của con.

Mẹ bắt đầu bằng thổi nhẹ cho bong bóng từ từ bay về phía con và khuyến khích con chạm và bắt hoặc chụp lấy. Sau khi con quen với những chiếc bong bóng này mẹ có thể tận dụng trò chơi này để giúp con khám phá cơ thể.

>> Trò chơi cho bé 4 tháng tuổi: Tuần thứ hai

>> Trò chơi cho bé 4 tháng tuổi: Tuần thứ ba

Trò chơi phát triển kỹ năng: thổi bong bóng

Bé thích thú khi nhìn mẹ thổi bong bóng xà phòng

Mẹ thổi bong bóng lên chân, cánh tay, bàn tay, bụng của con... Khi thổi bóng đến chỗ nào, mẹ có thể gọi tên từng bộ phận trên người con “Bây giờ mẹ sẽ cho bong bóng lên tay con nè” hay “Con có thấy bong bóng trên bụng mình không?”.

Lưu ý nếu có nước xà phòng hoặc do bong bóng rớt trên da bé thì mẹ phải lau sạch sẽ khi kết thúc trò chơi.

Khi con lớn hơn một chút, đây sẽ là trò chơi rất thú vị trong lúc tắm. Nếu muốn cho bong bóng lâu vỡ để con có thể nhìn ngắm lâu hơn, mẹ có thể làm cho da con ẩm hơn một chút trước khi chơi. Cố gắng thổi một bong bóng thật to để xem con thích thú như thế nào nhé!

 

 

Trò chơi 2: Bài hát của bé

Sẽ mất một thời gian nữa con mới có thể nói nhưng con đã bắt đầu nhận ra một loạt các từ ngữ khác nhau. Con càng thường xuyên nghe đến một từ hoặc cụm từ cụ thể, con càng có khả năng nhớ từ đó sau này. Trò chơi ca hát đơn giản này sẽ giúp con hiểu tất cả những người quan trọng trong cuộc đời con.

Phát triển kỹ năng/giác quan: Nhận thức, thính giác, giao tiếp, nói chuyện

Chuẩn bị: Một chiếc ghế bập bênh (có hay không đều được)

Cách chơi: Con sẽ thích nghe mẹ kể tên tất cả ông bà, ba mẹ, anh chị em, các bạn bé khác và thậm chí là thú cưng trong nhà. Mẹ có thể dùng một bài hát quen thuộc để lồng ghép mọi người vào. Ví dụ như bài hát  “Ba ngọn nến lung linh”.

trò chơi phát triển kỹ năng cho trẻ: hát cho bé nghe

Mẹ có thể "sáng tác" lời bài hát dựa trên giai điệu quen thuộc để bé học hát

Bắt đầu bằng bản gốc :”Ba là cây nến vàng, mẹ là cây nến xanh,...”. Để làm bài hát trở nên đặc biệt hơn mẹ hãy thay đổi một chút: “Ông là cây nến vàng, bà là cây nến xanh,...”. Mẹ có thể biến tấu thêm nhiều bài hát và cho con xem cả hình ảnh mà hai mẹ con đang nhắc tới. 

Trò chơi này sẽ giúp con nhanh chóng hiểu được và nhận ra người thân trong gia đình hoặc các đồ vật mẹ cho trẻ làm quen.

Nguồn: Babycenter

---

Ở POH Acti, cha mẹ không tốn mấy đồng mua học liệu vì 304 hoạt động trong đó đều là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện, sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình. Đồng thời giúp:

• Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo