Phát triển các giác quan của trẻ qua trò chơi

đăng bởi Tiên Tiên

Thời gian bé chơi là cơ hội tuyệt vời để khuyến khích sự phát triển các giác quan: xúc giác, khứu giác, thính giác, thị giác và vị giác của bé. Mẹ thậm chí có thể giúp em bé sử dụng những giác quan đó để thúc đẩy sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. 

Bao lâu thì mẹ nên sắp xếp thời gian chơi với bé?

Mẹ đừng quá lo lắng về việc sắp xếp thời gian để chơi với bé mỗi ngày. Nếu mẹ nhận thấy em bé yên lặng và nhìn mẹ để giao tiếp bằng mắt hay di chuyển tay và chân và tạo ra âm thanh, có lẽ em bé đã sẵn sàng để chơi rồi đấy mẹ à!

 

Chơi cùng bé là một cách phát triển giác quan cho trẻ

Chơi cùng bé là một cách phát triển giác quan cho trẻ

Bé sẽ chơi thường xuyên hơn khi em bé em bé ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ. Theo thời gian, mẹ sẽ học được cách đọc tín hiệu của em bé. Nếu mẹ chưa thể hiểu bé ngay lập tức thì cũng đừng lo lắng, mẹ vẫn đang làm quen với từng tín hiệu đó.

Những trò chơi dưới đây sẽ giúp nuôi dưỡng và phát triển giác quan của trẻ.

Những trò chơi phát triển giác quan và hoạt động có thể thúc đẩy sự phát triển của bé

Thị giác

Mặc dù thị lực của trẻ sơ sinh sẽ khá yếu ở khoảng cách 30cm hoặc xa hơn, nhưng bé có thể nhận ra các chi tiết trên khuôn mặt của mẹ. Hãy để em bé quan sát khuôn mặt của mẹ khi chơi. Quan sát biểu cảm và hoạt động trên khuôn mặt của mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển các kỹ năng xã hội.

Từ 2 đến 4 tháng tuổi, bé bắt đầu giao tiếp bằng mắt với mẹ. Phản ứng của mẹ với những tín hiệu nhỏ của em bé góp phần phát triển giác quan của bé và giúp mẹ gắn kết với bé hơn.

Một kỹ năng phát triển khác trong những tháng đầu tiên là sự phối hợp các chuyển động của đầu và mắt. Kỹ năng này này giúp em bé quan sát các vật thể chuyển động và hiểu sự liên quan giữa các vật thể với nhau.

Mẹ có thể giúp bé phát triển kỹ năng này bằng cách từ từ di chuyển một món đồ chơi qua tầm nhìn của bé và thu hút ánh nhìn của bé.

Xúc giác

Từ khoảng 5 tháng tuổi, em bé có thể bắt đầu với lấy đồ vật. Mẹ có thể khuyến khích phát triển thể chất bằng cách đặt một món đồ chơi trong tầm nhìn nhưng ngoài tầm với của bé.

Quan sát khi em bé lê, duỗi người ra hoặc lăn về phía món đồ đó. Treo một vật phát ra âm thanh hoặc một vật chuyển động ở nơi mà bé có thể chạm đến dạy em bé về mối quan hệ nguyên nhân - kết quả.

Mời ba mẹ tham khảo:  Kích thích sự phát triển các giác quan của trẻ: Xúc giác

Thính giác

Để giúp trẻ phát triển thính giác, khi nói chuyện với bé, hãy cho bé cơ hội đáp lại bằng cách cười mỉm, cười khúc khích hoặc bật cười. Khi em bé trả lời, mẹ hãy trả lời lại. Điều này cho bé thấy rằng mẹ quan tâm đến những gì bé nói, cũng như khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ và nhận thức của bé.

Bập bẹ và cười với em bé cũng rất quan trọng đối với mẹ, điều đó khiến mẹ thấy hạnh phúc. Kiểu tương tác đó kích hoạt sự giải phóng hormone tình yêu oxytocin ở người lớn, giúp tạo ra mối liên kết chặt chẽ hơn giữa em bé và cha mẹ.

Mời ba mẹ tham khảo: Trò chơi phát triển kỹ năng của trẻ 0-1 tuổi

Mẹ nên dành bao nhiêu thời gian để tập trung vào em bé?

Khoảng tập trung của bé ngắn hơn nhiều so với trẻ em lớn hơn hoặc người lớn. Em bé có thể nhanh chóng bị quá tải bởi quá nhiều kích thích. Các dấu hiệu cho thấy bé có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn chán bao gồm:

  • Dụi mắt
  • Nhìn đi chỗ khác
  • Khóc hoặc quấy khóc
  • Ngồi cong lưng
  • Nhắm mắt lại hoặc ngủ thiếp đi

Khi mẹ nghĩ rằng em bé đã chơi đủ, hãy cho em bé nghỉ ngơi bằng cách dọn sạch đồ chơi sau đó bế em bé. Nếu em bé trông buồn ngủ, hãy thử đặt bé xuống và cho bé ngủ.

Các lớp học năng khiếu có thể giúp kích thích giác quan của trẻ?

Mẹ là người bạn chơi đầu tiên của bé và có thể cho em bé nhiều sự kích thích trong những ngày đầu. Các hoạt động mẹ làm cùng bé - âu yếm, biểu cảm mặt, nói chuyện, hát, đọc truyện và khám phá các đồ vật và đồ chơi thú vị - đều là những nguồn kích thích phong phú cho bé yêu của mẹ.

Khi bé lớn hơn, mẹ có thể cân nhắc đưa bé đến các lớp năng khiếu như lớp học âm nhạc. Mặc dù trẻ sơ sinh không thực sự bắt đầu chơi với những đứa trẻ khác cho đến khi bé được hai tuổi rưỡi, tham gia các hoạt động có thể có những lợi ích khác.

Mời ba mẹ tham khảo: Nghe nhạc cổ điển có làm trẻ thông minh hơn?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ 6 tháng tuổi tham gia lớp học âm nhạc hàng tuần gồm các bài nhạc khởi động và chơi nhạc cụ.

Nghiên cứu cho thấy rằng những em bé này nhận thức tốt hơn về âm nhạc và các kỹ năng giao tiếp tiến bộ hơn so với những em bé tham gia lớp học nghe nhạc trong lúc chơi với đồ chơi.

Tuy nhiên, liệu em bé có thể phát triển các kỹ năng tương tự khi chỉ chơi nhạc với cha mẹ ở nhà hay không thì không rõ.

Các lớp năng khiếu cũng có thể là một cách tuyệt vời để gặp gỡ các phụ huynh khác và tìm bạn chơi cho em bé trong tương lai. Đó là một cái cớ tuyệt vời để ra khỏi nhà và kích thích các giác quan của chính mẹ.

Nếu mẹ cảm thấy hạnh phúc hơn và được tiếp thêm sinh lực, mẹ có thể sẽ trở thành người đồng hành tốt của em bé.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo