Lợi ích tuyệt vời của việc chơi nhạc cụ đối với trẻ nhỏ

đăng bởi Tiên Tiên

Con người thường nói rằng âm nhạc là ngôn ngữ của vũ trụ. Chúng ta có thể kết nối và giao tiếp với nhau thông qua một giai điệu kỳ quặc hay một nhịp điệu đơn giản.

Chắc chắn  mẹ đã từng nhìn thấy con bắt đầu nhún nhảy hay đập tay lên bàn một cách tự nhiên khi bé nghe một giai điệu. Mẹ không cần giải thích khái niệm âm nhạc với bé- con biết âm nhạc là gì rồi!

Có rất nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc đến não trẻ. Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng việc tạo ra tiếng nhạc thậm chí còn có nhiều lợi ích hơn là chỉ nghe nhạc hay nhìn một ai đó chơi nhạc. Đây là một trong những nguyên nhân tại sao trẻ em nên trải nghiệm các loại nhạc cụ. 

Tiếp xúc với các loại nhạc cụ từ nhỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻTiếp xúc với các loại nhạc cụ từ nhỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Cụ thể hơn, cho phép trẻ chơi nhạc cụ - những loại dùng để đánh, kéo, đập hoặc gõ (như trống hay piano) có thể có giá trị rất lớn đối với sự phát triển của trẻ. Hãy đọc hết bài viết sau đây để tìm hiểu lý do tại sao.

Các lợi ích của việc chơi với nhạc cụ

Khi hỗ trợ bé chơi một loại nhạc cụ, con sẽ nhận được những lợi ích bất ngờ:

 • Xây dựng các kỹ năng vận động tinh và thô. Chơi nhạc cụ giúp thúc đẩy việc phát triển thể chất theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, đánh trống bằng bàn tay giúp xây dựng kỹ năng vận động thô, trong khi học cách gõ từng ngón tay trên đàn piano hay cầm nắm dùi trống giúp tăng cường các kỹ năng vận động tinh.
 • Hỗ trợ việc phát triển các giác quan: Vận động, giữ thăng bằng, nghe và nhìn đều có liên quan khi bé học cách cầm và chơi các loại nhạc cụ khác nhau. Ví dụ, con bắt đầu hiểu rằng đánh trống chậm và nhẹ tạo ra tiếng động khác với khi đánh trống nhanh và mạnh.
 • Tăng cường sự phối hợp tay - mắt: Chơi đàn piano hay đánh trống liên tục làm tăng khả năng phối hợp tay- mắt của trẻ.
 • Dạy bé tính kiên nhẫn và sự kiên trì: Khi trẻ lớn hơn, việc thực sự học cách chơi nhạc cụ yêu cầu rất nhiều thời gian và sự tập trung. Nhưng cho đến bây giờ, việc bắt chước mẹ chơi một giai điệu đơn giản có thể giúp trẻ học được tính kiên nhẫn và kiên trì, và giúp con có được cảm giác thành tựu khi hoàn thành một giai điệu.
 • Tăng tốc độ phát triển của trí não: một nghiên cứu được thực hiện năm 2016 tại Đại học Southern California đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ biết chơi nhạc cụ có não bộ phát triển hơn khi so sánh với những đứa trẻ không chơi đàn.

Các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy sự phát triển trong các vùng não bộ chịu trách nhiệm phát triển ngôn ngữ, nhận thức, xử lý âm thanh và kỹ năng đọc.

Ngoài ra chơi nhạc cụ cũng giúp phát triển kỹ năng xã hội của trẻ. Việc biết chơi một loại nhạc cụ giúp trẻ thông minh hơn, tự tin và có lòng tự trọng.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những em bé biết chơi nhạc cụ có kết quả học tập ở trường tốt hơn so với những em bé không chơi nhạc cụ.

Các loại nhạc cụ phù hợp với trẻ mới tập đi

Như đã đề cập ở trên, các loại nhạc cụ gõ là một trong những loại đồ chơi phát triển tốt nhất cho trẻ mới tập đi. Bất cứ thứ gì bé có thể đập, tạo ra tiếng, lắc, kéo hoặc đánh sẽ rất có lợi cho trẻ. 

Mẹ không nhất thiết phải bỏ tiền để có thể cho bé những trải nghiệm âm nhạc tốt. Một chiếc thìa bằng gỗ cũ với một vài cái nồi hoặc chảo là bé đã có một chiếc trống, nhưng nếu mẹ cảm thấy hứng thú với việc đầu tư vào một nhạc cụ cụ thể hơn, dưới đây là một vài gợi ý:

 • Piano 
 • Cái chũm chọe
 • Trống 
 • Sáo
 • Lục lạc
 • Chuông
 • Kèn

 Hãy cùng bé yêu tạo nên những âm thanh vui vẻ nhé!

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo