5 cách rèn luyện sự tập trung cho trẻ mẹ nên biết

đăng bởi Nguyễn Khải

Tập trung vào một hoạt động trong một khoảng thời gian quả thật không dễ với một em bé. Thậm chí một số người lớn cũng cảm thấy khó tập trung. Có những quan điểm cho rằng kỹ năng tập trung do rèn luyện sau này nhưng thật ra kỹ năng tập trung là một phần quan trọng trong sự phát triển từ sớm của trẻ.

Sự tập trung là gì và tại sao nó quan trọng?

Sự tập trung là khả năng trẻ tập trung tất cả trí não và giác quan vào một vật, một hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Đó có thể là hành động bò về phía một món đồ chơi yêu thích hay cầm miếng trái cây rồi cho vào miệng. Con có thể tập trung vào điều gì đó càng lâu, con càng dễ dàng làm điều mình muốn.

Bé bao nhiêu tuần tuổi có thể tập trung vào một việc

Nếu trẻ có kỹ năng tập trung tốt, khả năng sử dụng ngôn ngữ và kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ say này sẽ tốt hơn rất nhiều. Con cũng sẽ dễ hòa đồng và chơi với bạn bè hơn nếu có sự tập trung.

Khi nào con bắt đầu tập trung?

Trẻ bắt đầu tập trung khi con còn trong bụng mẹ. Một nghiên cứu cho thấy ở tuần 34 của thai kỳ, con đã có thể lưu trữ và ghi nhớ nhiều thông tin.

Khi chào đời, con chỉ có thể tập trung trong một khoảng thời gian rất ngắn. Lý do là con liên tục bị phân tâm bởi những âm thanh, mùi vị và cảnh vật mới trong môi trường xung quanh. Điều này không phải là không tốt mà thực tế những kích thích này giúp con học hỏi nhiều hơn.

Đến hai tháng hoặc ba tháng tuổi, con có thể tập trung đủ để hiểu các chuỗi hình ảnh và thậm chí có thể nhớ nơi một hình ảnh sẽ xuất hiện tiếp theo trong một mô hình. Khi thấy một vật đang di chuyển chẳng hạn như một chiếc ô tô đồ chơi đang chạy hoặc quả bóng đang lăn con còn có thể nhìn theo hướng đồ chơi sẽ di chuyển đến.

Đến bốn tháng, thị lực của con được cải thiện đồng nghĩa với việc con có thể chuyển sự chú ý của mình nhanh hơn. Các kỹ năng tập trung của con chưa được phát triển đủ để tập trung vào một hoạt động trong thời gian dài, nhưng con đã có thể bắt đầu tập trung vào những thứ mà con quan tâm.

5 cách rèn luyện sự tập trung cho trẻ

Sự thật là trẻ sẽ phát triển kỹ năng tập trung mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào từ mẹ. Con sẽ tìm hiểu các mẫu, ghi nhớ mọi thứ và tạo ra các kết nối bằng cách tương tác và tập trung vào thế giới xung quanh. Trong quá trình phát triển sự tập trung của con sẽ được cải thiện liên tục.

Tất nhiên mẹ cũng có thể giúp khuyến khích các kỹ năng tập trung của con phát triển bằng các hoạt động sau:

1. Nói chuyện với con về những gì con đang làm, trẻ sẽ rất thích thú đó. Mẹ có thể đáp lại nhưng âm thanh ngộ nghĩnh của con hoặc nói về chiếc chăn mà con rất thích.

2. Cho con chơi những trò chơi đòi hỏi sự tập trung. Trò ghép hình (ghép hình đơn giản thôi mẹ nhé) và xếp các khối gỗ có màu sắc rực rõ sẽ giúp con rèn kỹ năng tập trung.

3. Khi trẻ lớn hơn những trò chơi có sự luân phiên theo thứ tự sẽ thu hút trẻ. Ví dụ mẹ và bé thay phiên thè lưỡi, áp mặt vào bụng rồi thổi thành tiếng hay hôn gió. Những trò như chơi bài sẽ hù hợp với trẻ lớn hơn. Các trò chơi đơn giản thực ra lại giúp con cải thiện các kỹ năng và mở mang kiến thức về xã hội.

4. Loại bỏ những yếu tố có thể khiến trẻ sao lãng, ví dụ như tivi. Mặc dù khả năng tự bỏ qua những phiền nhiễu để tập trung cũng rất quan trọng. Nhưng với các em bé, mẹ hãy tắt tivi để con hoàn toàn tập trung vào các hoạt động của hai mẹ con.

5. Quan trọng là mẹ phải quan sát và để bé dẫn dắt mẹ, đừng bắt ép con. Không có gì phải lo lắng khi con không muốn chơi trò này, không muốn làm cái kia. Điều này không có nghĩa là con không tập trung, chỉ đơn giản là con muốn tham gia một hoạt động khác. Nếu con có dấu hiệu buồn chán thì mẹ chỉ cần giúp con tìm thứ gì đó mới khiến trẻ bị thu hút và tập trung.

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo