Bé ngã, va phải ghế? Đừng “ĐÁNH CHỪA”, hãy để POH ACTI gợi ý cách xử lý!

đăng bởi Tiên Tiên

Những em bé đang tập đi sẽ gặp vô số tai nạn vấp ngã, va vào đồ. Những lúc như vậy các mẹ sẽ xử lý như thế nào? Liệu các cách dỗ dành truyền thống có phù hợp và tốt cho sự phát triển của trẻ không?

Việc giải thích sai hoặc né tránh lý do thực tế, không công nhận cảm xúc thực của bé, có thể lúc đó bé sẽ bớt lo lắng, bớt khóc quấy nhanh. Nhưng sau nhiều lần được lý giải mọi việc xảy ra với bé, đều lại tại người khác, tại vật khác, sẽ khiến bé dần hình thành tư duy đổ lỗi cho thứ khác mà không biết cách khách quan nhìn nhận vấn đề. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới tiến trình phát triển tư duy của bé.

Hãy lấy một ví dụ điển hình: Bé 11 tháng tập đi, va vào ghế và ngã đau, khóc. Mẹ nên nói điều gì với bé?

Hãy để POH Acti gợi ý cách xử lý đúng cho mẹ nhé!

Khi sự việc xảy ra mẹ hãy tránh việc giải thích hay nói chuyện bằng cách đổ lỗi, mà hãy mô tả chính xác điều đang diễn ra với bé.

Bước 1: Ghi nhận vấn đề: À, Na va vào ghế bành, bị ngã đau, Na khóc. (ôm Na vào lòng để an ủi). Na bị đau ở đâu? Ừ, Na đau, nên rơi nước mắt đây này.

Một cách xử lý sai là người lớn nói: Con ngã vì tại cái ghế, đổ lỗi tại cái ghế; Giải pháp sẽ là đánh cái ghế để con đỡ đau. Con hết khóc vì ghế bị đánh. Như vậy trẻ sẽ dần hình thành tư suy đổ lỗi cho vật và người khác.

Bước 2: Tìm hiểu lý do: Vì sao mình lại ngã nhỉ? À, vì Na va vào ghế đấy. Ghế đang đặt ở đây, Na va vào ghế (tay mẹ chỉ ghế)

Bước 3: Gợi ý và đồng hành cùng con cách giải quyết: Thế bây giờ Na bớt đau chưa? Con có muốn dắt tay mẹ cùng đi để không va vào ghế một lần nữa không?

Trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ thái độ và cách xử lý tình huống của ba mẹ và người chăm sóc. Vì vậy ba mẹ hãy chú trọng từng lời nói đến cách cư xử để xây dựng một môi trường nuôi dạy con tốt nhất.

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ. Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Hãy để con là một em bé có môi trường giáo dục tốt ngay tại nhà bằng cách đăng ký POH Acti ngay hôm nay ba mẹ nhé!

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo