Bé ngã, va phải ghế? Đừng “ĐÁNH CHỪA”, hãy để POH ACTI gợi ý cách xử lý!

đăng bởi Tiên Tiên

Những em bé đang tập đi sẽ gặp vô số tai nạn vấp ngã, va vào đồ. Những lúc như vậy các mẹ sẽ xử lý như thế nào? Liệu các cách dỗ dành truyền thống có phù hợp và tốt cho sự phát triển của trẻ không?

Việc giải thích sai hoặc né tránh lý do thực tế, không công nhận cảm xúc thực của bé, có thể lúc đó bé sẽ bớt lo lắng, bớt khóc quấy nhanh. Nhưng sau nhiều lần được lý giải mọi việc xảy ra với bé, đều lại tại người khác, tại vật khác, sẽ khiến bé dần hình thành tư duy đổ lỗi cho thứ khác mà không biết cách khách quan nhìn nhận vấn đề. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới tiến trình phát triển tư duy của bé.

Hãy lấy một ví dụ điển hình: Bé 11 tháng tập đi, va vào ghế và ngã đau, khóc. Mẹ nên nói điều gì với bé?

Hãy để POH Acti gợi ý cách xử lý đúng cho mẹ nhé!

Khi sự việc xảy ra mẹ hãy tránh việc giải thích hay nói chuyện bằng cách đổ lỗi, mà hãy mô tả chính xác điều đang diễn ra với bé.

Bước 1: Ghi nhận vấn đề: À, Na va vào ghế bành, bị ngã đau, Na khóc. (ôm Na vào lòng để an ủi). Na bị đau ở đâu? Ừ, Na đau, nên rơi nước mắt đây này.

Một cách xử lý sai là người lớn nói: Con ngã vì tại cái ghế, đổ lỗi tại cái ghế; Giải pháp sẽ là đánh cái ghế để con đỡ đau. Con hết khóc vì ghế bị đánh. Như vậy trẻ sẽ dần hình thành tư suy đổ lỗi cho vật và người khác.

Bước 2: Tìm hiểu lý do: Vì sao mình lại ngã nhỉ? À, vì Na va vào ghế đấy. Ghế đang đặt ở đây, Na va vào ghế (tay mẹ chỉ ghế)

Bước 3: Gợi ý và đồng hành cùng con cách giải quyết: Thế bây giờ Na bớt đau chưa? Con có muốn dắt tay mẹ cùng đi để không va vào ghế một lần nữa không?

Trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ thái độ và cách xử lý tình huống của ba mẹ và người chăm sóc. Vì vậy ba mẹ hãy chú trọng từng lời nói đến cách cư xử để xây dựng một môi trường nuôi dạy con tốt nhất.

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ. Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Hãy để con là một em bé có môi trường giáo dục tốt ngay tại nhà bằng cách đăng ký POH Acti ngay hôm nay ba mẹ nhé!

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo